Nên bảo tồn nguyên trạng Dinh Thượng Thơ

Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hóa ‘hô biến’ biệt thự 3 tầng thành 5 tầng
Stella Mega City dự án Nhà phố đầu tư bền vững ngập ánh sáng
Đơn vị tư vấn nhà hát 1.500 tỉ đến từ Đức, từng làm nhà Quốc hội

Sở Quy hoạch – Kiến trúc vừa có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân TP HCM liên quan đến “số phận” của công trình kiến trúc tại số 59-61 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1- người dân gọi là Dinh Thượng Thơ

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) TP HCM, sau khi trưng bày triển lãm về phương án thiết kế, nâng cấp trụ sở HĐND – Ủy ban nhân dân TP, với việc phá dỡ Dinh Thượng Thơ (hiện được sử dụng làm trụ sở của Sở Thông tin – Truyền Thông và Sở Công Thương TP), phần nhiều các chủ kiến của người dân, chuyên gia, nhà khoa học yêu cầu bảo tồn, giữ lại tất cả công trình này.

Phá dỡ sẽ ảnh hưởng đến tổng thể

TS Nguyễn Thị Hậu, Phó Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, cho rằng việc tháo dỡ công trình sẽ ảnh hưởng đến công tác bảo tồn kiến trúc tổng thể của TP.

Nhà tìm hiểu khoa học và di sản Nguyễn Đức Hiệp nhìn nhận giá trị của từng công trình cổ chẳng thể riêng biệt với toàn thể đô thị cổ TP. Trụ sở Ủy ban nhân dân TP dù nguyên vẹn bề ngoài kiến trúc nhưng nếu gắn thêm khối công trình mới thiết kế sẽ không thích hợp và hoàn toàn áp chế không gian cổ của Ủy ban nhân dân TP và cả khu phố Lý Tự Trọng, Đồng Khởi và Pasteur. Xóa sổ di sản đồng nghĩa với phá vỡ quy hoạch, một trong các điểm mấu chốt tạo sự mất cân bằng và ảnh hưởng lớn tới tổ hợp.

Sở QH-KT cũng cho thấy phần nhiều các thành viên Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch TP đều có chung chủ kiến cần quan tâm đến kỹ về nhân tố bảo tồn công trình này. Sở này cũng tin tức công trình Dinh Thượng Thơ không được đưa vào danh mục kiểm kê di tích lịch sử văn hóa truyền thống trên địa bàn TP ban hành kèm theo Quyết định số 5360 năm 2010, bởi thế về pháp lý không thuộc đối tượng bảo vệ theo quy định của Luật Di sản văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, công trình này nhưng vẫn thuộc danh sách địa điểm các công trình kiến trúc có giá trị văn hóa truyền thống lịch sử của đồ án quy hoạch hiện hành (đồ án 930 ha) theo danh mục tại phụ lục 3 Quy chế quản lý không gian kiến trúc phong cảnh đô thị.

Hơn nữa, tài liệu về lý do hình thành cũng như các bước sử dụng công trình qua nhiều thời kỳ là tương đối đầy đủ, có thể chứng minh được phần nào ý nghĩa của công trình suốt trong quãng các bước tồn tại. “Theo chủ kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước liên quan đến lĩnh vực bảo tồn trước đây do Sở QH-KT tổ chức đoàn khảo sát vào thời điểm năm 2014-2015 là có chủ kiến đồng thuận phương án bảo tồn nguyên trạng công trình này” – Sở QH-KT tin tức thêm.

Chuyên gia, nhà khoa học cho rằng Dinh Thượng Thơ cần được bảo tồn vì dù không phải là di tích nhưng đây lại là một trong những biểu tượng của đô thị. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cần nền móng pháp lý rõ nét

Bình luận về việc hôm nay (28-9) Sở QH-KT TP tổ chức hội thảo khoa học về bảo tồn Dinh Thượng Thơ, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nhận định lãnh đạo TP đã rất cầu thị sau khi tham khảo chủ kiến chuyên gia. Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng nhân thời cơ này, chúng ta không chỉ bàn về Dinh Thượng Thơ mà nên bàn luôn về biện pháp cho những di sản chưa được xếp hạng của TP, chứ chẳng thể tiếp tục đối phó theo từng công trình, bởi bởi thế sẽ tốn nhân lực, tài lực của TP cũng như người dân. Nếu TP chỉ dựa vào Luật Di sản văn hóa truyền thống để chỉ bảo tồn các di tích thì đó là thiếu sót rất lớn, vì có nhiều công trình di sản không phải là di tích ở TP, như công trình chợ Bến Thành, Dinh Thượng Thơ, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP, khách sạn Grand Đồng Khởi, khách sạn Majestic,… Trong khi các công trình này lại là biểu tượng của TP trong mắt người dân và du khách.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng để bảo tồn các công trình di sản cần phải có nền móng pháp lý. Việc cần làm ngay là phải mau chóng đưa các công trình di sản đã và chưa được xếp hạng vào một danh sách công trình di sản chính thức được bảo vệ có giá trị pháp lý. Theo ông Sơn, đối với công trình di sản không cần bảo vệ nguyên trạng như di tích thì có thể chỉ cần bảo tồn các phần chính yếu, bên cạnh đó thì được phép cải tạo một phần hoặc mở rộng thêm, dựa trên chỉ dẫn chính xác về biện pháp bảo tồn và cách tân và phát triển. Các đề án cải tạo mở rộng phải được tham khảo phê duyệt bởi một hội đồng về di sản dựa trên nguyên tắc là cải tạo, mở rộng phải nâng cao bản sắc của công trình chứ không được làm mất đi bản sắc vốn có của nó.

Ngoài ra, để giải quyết hiện trạng phổ biến của việc nhiều công trình bị cải tạo theo hướng “phá hoại di sản” do không thích hợp nguyên tắc bảo tồn di sản, chính quyền nên lưu tâm việc đào tạo và quản lý chứng chỉ hành nghề của những chuyên gia được phép hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn di sản và cải tạo mở rộng di sản, vì những người làm nghề này buộc phải có kiến thức chuyên ngành về quy hoạch kiến trúc và lịch sử.

“Nếu các quy định trên được ban hành thì như trường hợp di sản kiến trúc Dinh Thượng Thơ, tôi cho rằng không cần thiết phải bảo tồn nguyên trạng như di tích, mà có thể chỉ bảo tồn bố cục mặt bằng tổng thể, mặt đứng và kết cấu công trình và một số chi tiết kiến trúc nội ngoại thất quan trọng nhưng bên cạnh đó, nhưng vẫn có thể cho phép cải tạo một phần và có thể mở rộng thêm” – KTS Sơn đưa ra biện pháp.

Di sản gần 160 tuổi

Dinh Thượng Thơ do người Pháp xây dựng vào những năm 1860. Công trình được xây dựng theo kiến trúc thuộc địa Pháp, gồm 1 dãy nhà chính giữa xoay ra đường Lý Tự Trọng, nối với 2 dãy nhà hai bên tạo nên hình chữ U ôm lấy dao động sân ở giữa. Bên trong có 4 cầu thang gỗ dẫn lên tầng trên, nằm gần cổng ra vào và hai góc của tòa nhà.

Tính từ khi được nâng cấp lần cuối (năm 1890) đến nay đã gần 130 năm, song kết cấu tòa nhà gần như nhưng vẫn còn nguyên vẹn. Như vậy, nếu tình từ khi xây dựng lần đầu đến nay thì công trình này đã gần 160 tuổi.

Blog.webb.vn – theo Người Lao Động

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: