Ngân hàng siết tín dụng bất động sản: Thị trường căn hộ ‘ngấm đòn’

Thừa gần 14.000 căn hộ tái định cư, Sở Xây dựng TP.HCM nói do chính sách
Phú Quốc sẽ có quảng trường quy mô 20.000 người
Hà Nội sắp có khu công viên sinh thái 15ha

Dù mới chỉ qua 2 tháng đầu năm 2019 nhưng việc siết tín dụng bất động sản (bất động sản) đã ảnh hưởng đến không ít cty và thị trường với tiên đoán sẽ có nhiều gặp khó trong thời gian tới.

Giảm giá, đẩy hàng nhanh tránh gánh nặng lãi vay

Giám đốc một cty địa ốc đang triển khai dự án bất động sản tại quận Hà Đông (Hà Nội) cho thấy, cty vừa chọn lọc giảm giá bán căn hộ để đẩy hàng đi nhanh. “Do địa điểm ở xa trung tâm nên chúng tôi triển khai loại căn hộ giá trung bình. Tuy nhiên, mức giá này chưa sự thật hấp dẫn người mua nên thời gian đầu bán chậm. Doanh nghiêp đang phải chịu lãi vay bank nên thời gian qua, chúng tôi chọn lọc giảm giá căn hộ xuống còn 14- 15 triệu đồng/m2”.

Theo vị giám đốc này, chính mình cty từng trải qua thời kỳ bất động sản gặp khó vài năm trước, khi đó, cả tháng không bán được căn hộ nào tại quận Long Biên, mỗi ngày phải oằn mình trả tiền tỷ lãi vay. “Chúng tôi rút bí kíp khi thấy hàng bán chậm nên giảm giá để “đẩy” đi càng nhanh càng tốt, tránh trả lãi vay cao, hoà vốn còn hơn lỗ”, vị này nói.

Thực tế, thị trường rất ít các cty bất động sản tuyên bố giảm giá mà thay cho bằng bề ngoài khuyến mại. Có nhiều dự án bất động sản bán nhiều năm nhưng nhưng vẫn không hết hàng.

Dự án Vinata Tower (289 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội) tiếp tục bán hàng từ năm 2017 đến nay. Ảnh: PV

Dự án Vinata Tower (289 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội) do Tổng Cty Vinaconex làm chủ đầu tư bán hàng từ năm 2017 nhưng đến nay, chủ đầu tư nhưng vẫn phải đưa ra chính sách bán hàng bán hàng ưu đãi như: Tặng nội thất 150 triệu đồng; Chiết khấu 2% quý khách nhận nhà ở ngay; Hỗ trợ lãi vay 12 tháng đầu tiên khi kí hợp đồng. Dự án Ecolake view (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đã bàn giao từ lâu nhưng chủ đầu tư nhưng vẫn tin tức bán hàng hỗ trợ vay lãi suất 0% đối với 70% trị giá căn hộ trong 12 tháng, trả góp trong vòng 20 năm và quý khách không sử dụng gói vay 0% được chiết khấu ngay 2 – 5%. Như vậy, quý khách mua căn hộ hơn 2 tỷ đồng sẽ được giảm giá lên đến hàng trăm triệu đồng…

Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, lượng tồn kho bất động sản tuy đã giảm nhiều, nhưng nhưng vẫn còn khá lớn (đến hết tháng 8/2018, tổng trị giá tồn kho bất động sản còn dao động 23.692 tỷ đồng). Tồn kho chủ yếu tại các dự án bất động sản xa trung tâm, hạ tầng chưa đầy đủ và còn thiếu các dịch vụ thiết yếu. Trong khi đó, cơ cấu hàng hóa bất động sản, nhất là nhà ở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh chưa thích hợp với nhu cầu thị trường. Thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở đẳng cấp, diện tích lớn, giá bán cao, nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở giá chấp nhận được thích hợp nhu cầu của đại bộ phận dân cư thành phố.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, số liệu những thống kê của 65 cty bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán của cả nước cho thấy, tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỷ đồng. “Trong đó, đáng quan tâm là lượng hàng đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được, bị ế, có tác động đến tính thanh khoản của cty và quan hệ tín dụng với bank thương mại trong vấn đề nợ xấu và an ninh tín dụng” – ông Châu nhấn mạnh.

Kiến nghị cho vay BÐS dài hạn

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – bank cho rằng, việc siết mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn và nâng hệ số rủi ro trong cho vay kinh doanh bất động sản sẽ tác động đến nguồn vốn tín dụng vào thị trường này trong năm 2019. Với hiện trạng nguồn tiền huy động vào của ngành bank chủ yếu là ngắn hạn, nếu đem cho vay trung, dài hạn với mật độ cao sẽ dẫn đến rủi ro về thanh khoản. “Khó khăn là điều khó tránh, không chỉ với vốn cho vay kinh doanh bất động sản mà với cả cho vay mua nhà, bởi các bank phải điều chỉnh vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn”, ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, vốn cho vay mua nhà chủ yếu là trung, dài hạn, 5 – 15 năm, thậm chí có bank cho vay lên đến 20 năm. Do vậy, việc mật độ trên dần được siết lại buộc bank phải tăng trưởng huy động kỳ hạn dài để cơ cấu lại nguồn vốn. Thực tế, với tâm lý sợ rủi ro, người gửi tiền chủ yếu muốn gửi ngắn hạn. Để lôi kéo tiền gửi dài hạn, lãi suất tiết kiệm phải tăng nên sẽ kéo theo lãi vay mua nhà tăng.

Lo ngại thị trường diễn biến xấu, vừa qua, Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các bank tiếp tục được sử dụng mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn tối đa 45% trong năm 2019. Lý do HoREA đưa ra là theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, tùy từng qui mô diện tích dự án bất động sản, chủ đầu tư phải có vốn chủ sở hữu 15% hoặc 20% vốn đầu tư. Còn lại 80-85% nhu cầu vốn chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng bank và vốn huy động từ quý khách.

Ngoài ra, việc tìm kiếm nguồn vốn thay cho thế từ các quỹ đầu tư bất động sản và thị trường chứng khoán nhưng vẫn chưa khả quan. Bởi lẽ, cho đến nay, bên cạnh vài quỹ đầu tư tài chính nước ngoài, cả nước mới chỉ có 1 quỹ đầu tư bất động sản với số vốn điều lệ rất nhỏ, chỉ 50 tỷ đồng. Các quỹ này chưa huy động được nguồn vốn nhàn hạ trong nước và cũng chưa cung cấp được nhu cầu vốn rất lớn của thị trường bất động sản.

Theo quy định, trong các dự án bất động sản cách tân và phát triển bất động sản, chủ đầu tư dự án bất động sản phải có vốn chủ sở hữu 15-20%, còn lại 80-85% nhu cầu vốn thì chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng bank và vốn huy động từ quý khách. Từ năm 2018, bank thương mại chỉ được sử dụng 45% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn, trong đó có bất động sản. Mức trần này sẽ giảm còn 40% kể từ 1/1/2019. Tỷ trọng cho vay bất động sản đang chỉ chiếm 7,5% tổng dư nợ tín dụng.

Blog.webb.vn – Theo Tiền phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0