Ngày mai, bắt đầu xử 37 vụ khách hàng kiện về ‘sở hữu kỳ nghỉ’

Không phải Brexit, Khả năng chi trả mới là nhân tố chính định hình thị trường nhà tại Anh
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 35.200 tỷ đồng trong tháng cuối năm 2018
Thịnh Gia Tower Ruby Group – Căn hộ đẳng cấp được chú ý nhất thị trường Bình Dương

37 quý khách khởi kiện chủ đầu tư dự án bất động sản khu nghỉ dưỡng Alma ở bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa) sau khi ký hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ hoặc hợp đồng đặt chỗ – loại hợp đồng lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Võ Quốc Tuấn, Chánh án TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa), cho thấy thêm từ ngày 15 đến 28-11, tòa này xử không ngừng nghỉ 37 vụ án tranh chấp hợp đồng giữa nguyên đơn là các quý khách, bị đơn là Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (gọi tắt là Công ty Vịnh Thiên Đường). Đây là các hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ hoặc hợp đồng đặt chỗ để sở hữu kỳ nghỉ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam.

Nhiều điều khoản bất lợi đối với quý khách

Theo hồ sơ, những người khởi kiện Công ty Vịnh Thiên Đường là các quý khách đã ký hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ hoặc hợp đồng đặt chỗ để sở hữu kỳ nghỉ tại khu nghỉ dưỡng Alma ở bán đảo Cam Ranh (Khánh Hòa) do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư. Theo hợp đồng đã ký, mỗi kỳ nghỉ là một tuần. Người mua kỳ nghỉ sẽ được mua bán, chuyển nhượng cho người khác hoặc được thảo luận kỳ nghỉ tại một số nơi khác trên địa cầu. Người mua kỳ nghỉ thanh toán tiền nhiều đợt theo công đoạn xây dự án bất động sản của chủ đầu tư. Nhiều người đã đóng hàng trăm triệu đồng để mua hoặc đặt chỗ sở hữu kỳ nghỉ.

Dự án khu nghỉ dưỡng Alma do Công ty Vịnh Thiên Đường làm chủ đầu tư liên tục chậm công đoạn cam đoan. Ảnh: TẤN LỘC

Sau khi ký hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ hoặc hợp đồng đặt chỗ, nhiều quý khách mới phát hiện vô vàn điều khoản bất lợi cho mình. Các quý khách cho rằng bề ngoài này không có khả năng sinh lợi như giới thiệu của chủ đầu tư. Mặt khác, nhiều điều khoản rắc rối, phức tạp, không khả thi, chỉ có lợi cho chủ đầu tư, quý khách bị rủi ro cao. Nhiều quý khách đề nghị Công ty Vịnh Thiên Đường chấm dứt hợp đồng, trả lại tiền đã đóng nhưng doanh nghiệp không nhận lời. Thậm chí có quý khách nhận lời bỏ số tiền đã đóng nhưng chủ đầu tư nhưng vẫn không nhận lời. Do đó, nhiều quý khách khởi kiện ra TAND TP Nha Trang, đề nghị tòa hủy hợp đồng, buộc Công ty Vịnh Thiên Đường trả lại tiền.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, đến nay đã có gần 10.000 quý khách ký hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ hoặc hợp đồng đặt chỗ với Công ty Vịnh Thiên Đường.

Xử theo luật nào?

Trong hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ có quy định “Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore (SIAC) giải quyết tranh chấp giữa các bên và được thực hiện bằng tiếng Anh”. Thậm chí hợp đồng quy định sẽ giải quyết theo luật của Israel- quốc tịch của người đại diện theo pháp luật của Công ty Vịnh Thiên Đường. Do đó, khi xảy ra tranh chấp hợp đồng, nhiều quý khách ngớ người vì không biết khởi kiện ở đâu. Sau đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề nghị Công ty Vịnh Thiên Đường điều chỉnh hợp đồng, giải quyết mọi tranh chấp theo pháp luật Việt Nam.

Dự án khu nghỉ dưỡng Alma tại bán đảo Cam Ranh. Ảnh: TẤN LỘC

TAND TP Nha Trang xác nhận trước đây tòa này không thụ lý các đơn khởi kiện trên với nguyên nhân cho rằng không thuộc thẩm quyền. Sau khi có nhiều người khiếu nại, khởi kiện, TAND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị TAND TP Nha Trang phải thụ lý giải quyết các vụ kiện trên để bảo vệ ích lợi người tiêu dùng Việt Nam. Do đó, sau hơn 10 tháng nhận đơn khởi kiện, đến tháng 3-2018, TAND TP Nha Trang mới bắt đầu lần lượt thụ lý giải quyết các đơn kiện.

Theo một cán bộ Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, hiện pháp luật Việt Nam chưa có quy định nào liên quan đến bề ngoài mua bán sở hữu kỳ nghỉ. “Đây là bề ngoài mua bán dịch vụ nhưng lại liên quan nhiều vấn đề khác lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ của Công ty Vịnh Thiên Đường được soạn sẵn rất dày, trong cả nhiều cơ quan tính năng đọc cũng không hiểu hết nói chi đến người dân thông thường. Do bề ngoài mới, chưa có quy định nên nguy cơ rủi ro rất lớn. Việc giải quyết tranh chấp giữa các bên cũng sẽ gặp nhiều gặp khó, vướng mắc. Do đó, cần có sự cảnh báo rộng thoải mái hơn đến người dân để họ nghiên cứu kỹ trước lúc ký kết loại hợp đồng này” – vị cán bộ Sở KH&ĐT tin tức.

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa từng khuyến cáo

Đầu năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh có công văn giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp các sở Tư pháp, Công Thương, TT&TT, Hội Luật gia, Hội Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng cùng các ngành, địa phương liên quan làm việc trực tiếp với Công ty Vịnh Thiên Đường về nội dung hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ để chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm theo quy định (nếu có).

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đề nghị các cơ quan tính năng tăng trưởng tin tức, khuyến cáo rộng thoải mái cho người dân biết nên tham vấn các cơ quan chuyên môn, các tổ chức hành nghề luật sư trước lúc tham dự ký kết để nhằm tránh thiệt hại, rủi ro trước bề ngoài kinh doanh mới này.

Blog.webb.vn – Theo Thanh Niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0