Ngưng dùng quỹ đất thanh toán dự án BT

TP.HCM sẽ huỷ 300 quyết định, công văn bán chỉ định đất công
The Arena Cam Ranh – “làn gió” mới của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng
Về đâu dự án lọc dầu tỉ “đô”?

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định việc tiến hành bề ngoài đầu tư BT giai đoạn này khiến cho thành thị cách tân và phát triển méo mó, tạo ra xung đột lớn giữa người dân và chủ đầu tư trong thu hồi đất

Bộ Tài chính vừa có công văn yêu cầu Ủy ban nhân dân TP Hà Nội rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng tài sản công (quỹ đất) để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BĐS theo bề ngoài xây – chuyển giao (BT).

Ngổn ngang dự án BĐS

Theo Bộ Tài chính, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công từ ngày 1-1-2018, không tiến hành Quyết định số 23/2015 của Thủ tướng quy định cơ chế nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BĐS đầu tư xây theo bề ngoài BT.

Từ năm 2017, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BĐS BT nhưng đến nay nghị định đó chưa được ban hành. Để xử lý các vấn đề chuyển tiếp trong thời gian một số văn bản quy định chi tiết chưa được ký ban hành, Bộ Tài chính đã có yêu cầu Chính phủ tạm dừng việc tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1-1-2018 cho đến khi nghị định trên có hiệu lực thi hành.

Dự án BT đường bao quanh Khu Tưởng niệm Chu Văn An từng bị kết luận “đội vốn”

Theo ghi nhận của phóng viên, một số dự án BĐS BT ở Hà Nội đang xây dựng rất ì ạch. Trong khi đó, quỹ đất đối ứng TP giao cho các chủ đầu tư thì đã được xây dựng các dự án BĐS BĐS. Điển hình như dự án BĐS đường bao quanh Khu Tưởng niệm Chu Văn An, với tuyến đường chính dài 2,5 km và một tuyến đường phụ dài hơn 1,1 km được Ủy ban nhân dân TP Hà Nội phê duyệt vào năm 2011, giao Công ty CP Bitexco làm chủ đầu tư theo bề ngoài BT. Trong khi công trình còn ngổn ngang chưa hẹn ngày về đích thì Bitexco đã sử dụng quỹ đất được giao rầm rộ xây villa liền kề bán ra thị trường. Kiểm toán Nhà nước cũng đã kết luận nhà đầu tư xác định tổng vốn đầu tư trong phương án tài chính chưa hợp lý, một số kinh phí lập cao so với thực tại và quy định… với tổng mức đầu tư tạm tính không có căn cứ dao động 36,7 tỉ đồng.

Hàng loạt mặt không tốt, sai phạm trong các bước thực hiện các dự án BĐS BT tại Hà Nội đã từng được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ. Tại thời điểm thanh tra, trong số 15 dự án BĐS BT nhưng chỉ có 1 dự án BĐS được thực hiện theo bề ngoài đấu thầu, 14 dự án BĐS còn lại là chỉ định thầu. Do sai phạm trong các bước thẩm định năng lực nhà đầu tư nên đa số các dự án BĐS đều phát triển chậm độ do năng lực tài chính hoặc bố trí vốn chủ sở hữu cho dự án BĐS, không bảo đảm công đoạn giải ngân như cam đoan…

Phát triển méo mó

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng cơ chế thanh toán bằng quỹ đất không qua đấu thầu khiến nhà đầu tư có nhiều thời cơ khai thác tối đa lợi nhuận từ nhiều phía, trong những khi đã đi vào hoạt động nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước.

TS kinh tế Nguyễn Minh Phong chỉ ra kẽ hở lớn nhất giai đoạn này là đa số dự án BĐS BT đều chỉ định thầu, chủ đầu tư được giành quyền chủ động từ xác định tổng mức đầu tư, thực hiện và quyết toán dự án BĐS. Bên cạnh đó, việc giám sát chất lượng công trình BT khá lỏng lẻo, thường khoán trắng cho nhà đầu tư, công ty chịu trách nhiệm. Cơ quan quản lý nhà nước chỉ giám sát việc tuân thủ các nghĩa vụ của nhà đầu tư, công ty theo hợp đồng.

Từ thực tại thực hiện các dự án BĐS BT, ông Phong cho biết thêm quỹ đất đối ứng và giá trị tiền sử dụng đất chỉ được xác định sau khi dự án BĐS BT đã đi vào hoạt động và bàn giao. Tuy nhiên giai đoạn này, tiền sử dụng đất đã được tạm tính ngay tại thời điểm ký hợp đồng để tạo điều kiện cho nhà đầu tư trong dự án BĐS BT thực hiện song song cả hai dự án BĐS BT và dự án BĐS đối ứng. “Việc thẩm định giá đất và xác định tiền sử dụng đất của chủ dự án BĐS BT phải nộp không quy về cùng thời điểm khiến giá trị quyết toán dự án BĐS BT khó chính xác và nhà nước đã bị thất thoát nguồn lực không nhỏ về đất đai” – ông Phong nói.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mới đây cũng nhận định việc tiến hành bề ngoài đầu tư BT giai đoạn này khiến cho thành thị cách tân và phát triển méo mó, tạo ra xung đột lớn giữa người dân và chủ đầu tư trong thu hồi đất. Theo Phó Thủ tướng, thành thị Việt Nam chưa gắn với cách tân và phát triển công nghiệp mà chỉ theo quy hoạch dân cư.

TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, phân tích lỗ hổng trong các dự án BĐS BT giai đoạn này là thiếu công khai, minh bạch và cơ sở định giá đất lấy hạ tầng cũng chưa rõ nét. Việc chọn lọc nhà đầu tư không tranh giành, đa số là chỉ định thầu nên dư luận hoài nghi về lợi ích nhóm hoàn toàn có cơ sở.

Hà Nội tiếp tục chỉ định thầu 5 dự án BĐS BT

Mới đây, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội tiếp tục chỉ định thầu 5 dự án BĐS BT, thanh toán bằng quỹ đất cho các nhà đầu tư. Giải thích về việc chỉ định thầu trong những khi Nghị định 63 về đầu tư theo bề ngoài đối tác công – tư có hiệu lực từ tháng 6-2018 lại không cho phép chỉ định thầu đối với các dự án BĐS BT, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Vũ Duy Tuấn cho biết thêm các dự án BĐS đã được triển khai trong một các bước dài và khẳng định TP thực hiện đúng theo quy định tại thời điểm đó.

Blog.webb.vn – Theo NLĐ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: