Người dân chung tay “xây” phố đi bộ

Giá đất Hà Nội có thể tăng đến 30% từ năm sau
TP.HCM cần thu hút hơn 23.000 tỷ đồng để di dời nhà trên kênh rạch
Hơn 1.000 người dân mua đất không có sổ đỏ: Chính quyền khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi của dân

Ý thức được việc xây hình ảnh văn minh, danh tiếng sẽ càng lôi kéo du khách, tạo thêm nguồn thu, người dân ở khu vực phố tản bộ Bùi Viện đã chung tay xây bộ mặt thành thị, nâng cao chất lượng phục vụ du khách và giữ gìn an toàn trật tự.

Phố tản bộ Bùi Viện. Ảnh: VIỆT DŨNG

Khu vực Phạm Ngũ Lão (quận 1) được nhiều nhóm khách du lịch “bụi” từ Nhật Bản, Pháp, Australia, Anh, Tây Ban Nha, châu Phi… đưa vào “điểm hẹn” khi họ đến thành phố Hồ Chí Minh. Các hoạt động kinh tế tại đây đa phần về dịch vụ du khách nhưng còn một số hạn chế, gây ảnh hưởng đến cách tân và phát triển du lịch. Do vậy, hàng năm Đảng ủy phường Phạm Ngũ Lão đều ban hành nghị quyết lãnh đạo về công tác chấn chỉnh trật tự thành thị, giữ gìn an toàn trật tự.

Theo đồng chí Lê Tấn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phạm Ngũ Lão, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường đặt mục tiêu nâng cao chất lượng các dịch vụ phục vụ du khách nhằm tạo điểm nhấn, thương hiệu du lịch. Đặc biệt từ khi lập phố tản bộ Bùi Viện, Đảng ủy phường tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây tuyến phố tản bộ thành điểm đến hấp dẫn.

Doanh thu tại các cơ sở kinh doanh dọc phố tản bộ Bùi Viện tăng từ 30% – 50% so với thời điểm trước lúc triển khai phố tản bộ. Tuy vậy, hoạt động của phố tản bộ Bùi Viện nhưng vẫn còn nhiều tồn tại, đặc trưng là hiện trạng mất an toàn trật tự do gây gỗ, đánh nhau và lấn chỉ chiếm vỉa hè, lòng đường.

Ủy ban nhân dân quận 1 đã chỉ đạo Công an quận chủ trì công tác chắc chắn an toàn trật tự, an toàn cho du khách; đồng thời tìm hiểu hình thành đội phản ứng nhanh xử lý các tình huống dẫn đến.

Một trong những nhiệm vụ là nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm, đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân, công ty chấp hành quy định về trật tự thành thị. Trong đó, phường tập trung tuyên truyền, vận động và thực hiện các biện pháp an sinh xã hội như tổ chức sàn giới thiệu việc làm, vận động các cơ sở sinh doanh tạo điều kiện cho các hộ dân bán thời vụ được sử dụng không gian trống để mua bán khi các cơ sở đó không hoạt động… Công tác chấn chỉnh trật tự thành thị, vệ sinh môi trường đã đạt được kết quả nhất định. Một số khu vực đã không còn hiện trạng chỉ chiếm dụng, lấn chỉ chiếm hẻm. Phường cũng phối hợp tổ chức các buổi tập huấn cho người dân, các cơ sở kinh doanh trên tuyến đường Bùi Viện về kỹ năng phục vụ, ứng xử trong du lịch và nâng cao chất lượng phục vụ du khách.

Kết quả bước đầu cho thấy, lượng khách đến phường nhìn chung và đến phố tản bộ Bùi Viện nói riêng tăng cao. Hiện nay, bình quân mỗi ngày có gần 3.400 lượt du khách đến phường Phạm Ngũ Lão lưu trú. Đặc biệt, tuyến đường Bùi Viện lôi kéo một lượng lớn du khách về đêm, với dao động 1.500 – 2.000 lượt khách/đêm. Riêng các ngày thứ bảy, chủ nhật, lượng du khách tăng gấp đôi, thậm chí đến 5.000 lượt khách/đêm.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường Bùi Viện tập trung các cơ sở kinh doanh với nhiều ngành nghề khác nhau như ăn uống, vui chơi, khách sạn, tour du lịch. Thậm chí, nằm sâu nội khu các con hẻm nhỏ của đường Bùi Viện nhưng vẫn có các cơ sở kinh doanh phục vụ du khách như khách sạn, quán ăn, quán nước…

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, đại diện một khách sạn nằm sâu trong hẻm 84 Bùi Viện, cho biết thêm từ khi phố tản bộ Bùi Viện hoạt động, gia đình anh đã “nâng cấp” cơ ngơi của nhà thành khách sạn để phục vụ du khách, tạo ra nguồn thu lớn đối với gia đình. Vì vậy, việc xây hình ảnh, tạo ấn tượng tốt với du khách sẽ lôi kéo nhiều người đến vui chơi, vui chơi, từ đó việc kinh doanh, buôn bán của người dân càng thuận lợi hơn.

Đồng chí Lê Tấn Đạt nhận xét, nhiều người dân ở phố tản bộ Bùi Viện có cùng suy nghĩ như trên nên có ý thức hơn và tích cực trong việc chung tay xây bộ mặt thành thị, nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Phường cũng tập huấn cho các cơ sở kinh doanh, nhân viên các quán ăn, các điểm phục vụ du khách về cách xử lý tình huống, đặc trưng không để xảy ra hiện trạng hành hung, ẩu đả với du khách, nhằm xây hình ảnh phố tản bộ Bùi Viện là điểm đến hấp dẫn đối với du khách.

Blog.webb.vn – theo Báo Sài Gòn Giải Phóng

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: