Người nước ngoài “núp bóng” mua nhà: Không bộ ngành nào nắm con số cụ thể?

GDP năm 2018 cao nhất trong 11 năm qua, phụ thuộc vào FDI có thật sự tốt?
Sốt đất Phú Quốc: Loạn phân lô bán nền đất nông nghiệp
TP.HCM: Loay hoay việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất

Bộ Xây dựng cho thấy thêm, Bộ không quản lý về đầu tư nước ngoài, dù là đầu tư của người Trung Quốc hay nước nào khác. Trong khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì không nắm được con số chính xác.

Trả lời liên quan tới việc người nước ngoài “núp bóng” mua nhà tại Việt Nam, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho thấy thêm, Bộ không quản lý về đầu tư nước ngoài, dù là đầu tư của người Trung Quốc hay nước nào khác.

Đại diện Bộ Xây dựng tin tức, theo những thống kê, đến nay có dao động gần 3.000 tổ chức, cá nhân người nước ngoài, người Việt Nam an cư tại nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Cụ thể, có 944 tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam, được cấp giấy chứng nhận, được cơ quan Việt Nam công nhận. Ngoài ra, có 2034 người Việt Nam an cư ở nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

“Luật Nhà ở, Nghị định 99, thông tư 19 quy định rất rõ khu vực nào được mua, đối tượng nào được mua, điều kiện nào được mua. Điều vướng mắc thời gian qua là khu vực an toàn quốc phòng có nơi chưa được mở bán rõ nét”, ông Ninh nói.

Theo ông Ninh, tại Nghị định 99 nêu, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp với các địa phương mở bán rõ khu vực đất không ảnh hưởng tới an toàn, quốc phòng để người nước ngoài được phép mua nhà.

“Bộ Xây dựng đã có văn bản replay, đôn đốc các tỉnh. Tỉnh nào còn vướng thì làm việc với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an để mở bán cho rõ. Hiện nay, rất nhiều địa phương như Hà Nội, Thanh Hoá, Nghệ An… đã mở bán khu vực an toàn quốc phòng, chỗ nào người nước ngoài được phép mua nhà”, ông nói và cho rằng, về việc người Trung Quốc “núp bóng” người Việt Nam mua nhà hay về đầu tư nước ngoài thì phải hỏi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, replay báo chí tại cuộc họp thường kỳ quý 2/219 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định sẽ làm rõ việc vốn Trung Quốc núp bóng đầu tư vào Việt Nam từ Hồng Kông, từ Trung Quốc đại lục ở một số ngành và lĩnh vực.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo hồi tháng 6, replay về hiện trạng cách đây không lâu có tin tức luồng vốn Trung Quốc núp bóng vào BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Việt Phong, Vụ trưởng Vụ Thống kê thi công và vốn đầu tư, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy thêm, không nắm được số liệu này.

“Về tin tức luồng đầu tư về BĐS và những dữ liệu cổ phần của công ty Trung Quốc thì cần phải có dữ liệu điều tra chuyên sâu. Chúng ta phải có chương trình điều tra chính xác, còn đứng trên góc độ nhà thu thập những thống kê, chúng tôi chưa có số liệu chi tiết thế này”, vị này nói.

Trước đó, tại kỳ họp Quốc hội diễn ra đầu tháng 6, Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm cho thấy thêm có bề ngoài người Việt đứng tên cho người nước ngoài, ngành công an không coi những giao dịch này là “giao dịch thương mại thông thường”; bởi thế sẽ nghiên cứu kỹ để có đề xuất quản lý nghiêm ngặt hơn.

Về phía ngành thi công, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận: Tình trạng người Việt đứng tên mua nhà cho người ngoài là bề ngoài có thực nhưng nếu những thống kê đầy đủ thì chưa có con số chính xác.

“Bộ Công an cũng đã có phân tích về vấn đề này. Thủ tướng giao Bộ Xây dựng, Bộ Công an xử lý hiện trạng người Việt đứng tên mua nhà ở cho người nước ngoài”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho thấy thêm.

Nhiều Đại biểu Quốc hội khẳng định, việc người Trung Quốc, nhà đầu tư Trung Quốc mua dự án bất động sản bán lúa non (dự án bất động sản chưa xây dựng xong, dở dang) hoặc mua nhà đất ven biển đứng tên người Việt là nguy cơ cho quốc gia. Hiện tại, các địa phương như Nha Trang, Phú Quốc được nghi ngờ là có nhiều hành vi vốn Trung Quốc, người Trung Quốc “núp bóng” để mua đất đai Việt Nam.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: