Người sắp mua nhà cần lưu ý

Quy hoạch chắc chắn sẽ ‘vỡ trận’ nếu condotel được cấp sổ đỏ
Tìm giải pháp cho những ngôi chợ bỏ hoang
Thời điểm vàng để mua nhà, đừng chờ “đáy giá bèo“

Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh vừa phê duyệt có kế hoạch cách tân và phát triển nhà trong GĐ 2016-2020 nhằm đưa ra định hướng cách tân và phát triển nhà ở trên toàn địa bàn thành thị. Người có chuẩn bị mua nhà cần lưu ý những quy định trong có kế hoạch, tránh gặp phải rắc rối.


Người có chuẩn bị mua nhà cần lưu ý những quy định trong có kế hoạch cách tân và phát triển nhà ở thành phố Hồ Chí Minh trong GĐ 2016-2020, tránh gặp phải rắc rối. Ảnh: Lê Anh.

Nhiều quy định mới

Theo có kế hoạch được phê duyệt trong GĐ 2016-2020, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện di dời các hộ dân sống ở trên và ven kênh rạch; xây dựng mới, thay cho thế chung cư cũ hư hỏng xuống cấp; nâng cấp các khu dân cư đã đi vào hoạt động để chỉnh trang thành thị; tiếp tục xây dựng, cách tân và phát triển các khu thành thị mới. Bên cạnh đó, thành thị sẽ hạn chế xây dựng nhà ở cao tầng ở khu trung tâm, ưu tiên xây dựng nhà cao tầng cạnh các trục cơ sở giao thông.

Trong có kế hoạch, thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra định hướng rất rõ cho từng khu vực. Trong đó, tại khu vực trung tâm đã đi vào hoạt động (gồm quận 1, 3), từ nay đến năm 2020, không cách tân và phát triển các dự án BĐS nhà ở mới.

Vì thế, người mua nhà cần lưu ý sau thời điểm chính quyền thành thị phê duyệt có kế hoạch này (tháng 11/2018) các dự án BĐS nhà ở cao tầng mới sẽ không được xây dựng ở quận 1 và quận 3. Lý do là khu vực này tỷ lệ cơ sở giao thông đang bị quá tải, nếu xây dựng thêm nhà ở cao tầng sẽ tăng lên tỷ lệ xe gây nên hiện trạng kẹt xe. Người mua nên thận trọng khi mua các dự án BĐS nhà ở cao tầng chào bán ở quận 1 và quận 3, cần nghiên cứu kỹ dự án BĐS được cấp phép ở thời điểm nào để tránh mua phải dự án BĐS chưa được cấp phép xây dựng. Dù không xây dựng các dự án BĐS mới ở quận 1 và quận 3 nhưng các dự án BĐS cải tạo lại chung cư cũ ở hai quận này nhưng vẫn được thực hiện theo có kế hoạch.

Chính quyền các quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú sẽ tập trung đã đi vào hoạt động các dự án BĐS nhà ở dở dang, hạn chế cách tân và phát triển các dự án BĐS nhà ở mới nếu chưa có có kế hoạch xây dựng hạ tầng.

Ở các quận này, người mua nhà cần lưu ý đến các dự án BĐS chào bán vào năm 2019 vì thành thị không cấp phép cho các dự án BĐS chưa có có kế hoạch xây dựng đường cơ sở giao thông, điện, nước. Khi mua nhà người mua cần đề nghị chủ đầu tư chứng minh được việc đã xây dựng hạ tầng và được chính quyền thành thị cấp giấy phép cho xây dựng dự án BĐS. Đặc biệt, người mua nhà riêng lẻ cần quan tâm đến quy hoạch ở các quận này vì có nhiều tuyến Metro đi qua đang được thành thị lên có kế hoạch xây dựng, nếu nghiên cứu không kỹ có thể mua phải nhà thuộc quy hoạch.

Phát triển nhà ở xã hội

Quận 2, quận 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức cũng sẽ tập trung đã đi vào hoạt động các dự án BĐS dở dang; ưu tiên cách tân và phát triển các dự án BĐS nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục cơ sở giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức); ưu tiên cách tân và phát triển nhà ở xã hội.

Việc chính quyền thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên cách tân và phát triển các dự án BĐS nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc tuyến Metro số 1 tại các quận 2, quận 9, Thủ Đức sẽ giúp thị trường BĐS ở các quận này cách tân và phát triển mạnh trong 2 năm tới. Khi các chung cư cao tầng mọc lên dọc các tuyến Metro sẽ giúp người dân tiện lợi đi lại vào khu trung tâm bằng tàu điện ngầm.

Chính vì vậy, người mua nhà ở quận quận 2, quận 9, Thủ Đức được hưởng lợi từ hệ thống cơ sở giao thông. Ở ba quận này, người mua nhà cần lưu ý là chính quyền thành thị không cách tân và phát triển các dự án BĐS nhà ở mới tại các khu vực chưa có có kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng.

Trong chương trình cách tân và phát triển nhà ở của thành phố Hồ Chí Minh, đáng quan tâm là việc sẽ ưu tiên cách tân và phát triển các dự án BĐS nhà ở xã hội với số vốn đầu tư tối thiểu là 21.834 tỉ đồng cho GĐ từ nay đến năm 2020. Các dự án BĐS gồm có 10.000 căn nhà cho người lương thấp và 10.000 căn nhà cho các trường hợp tái an cư, 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân… Đây sẽ là thời cơ cho những người có đủ tiêu chuẩn mua dự án BĐS nhà ở xã hội.

Đối với khu vực 5 huyện ngoại thành gồm Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn sẽ ưu tiên cách tân và phát triển nhà theo dự án BĐS tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến cơ sở giao thông chính. Như vậy, tại các huyện này người mua cũng cần lưu ý không nên mua những dự án BĐS chưa chắc chắn về cơ sở hạ tầng để tránh rủi ro.


Diaoconline.vn – Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: