Người thu nhập thấp ngày càng khó mua nhà

Đường sắt Cát Linh – Hà Đông lùi tiến độ đến quý 4: Bộ trưởng nói gì?
Lựa chọn công ty thiết kế nội thất HCM điểm nhấn kiến trúc
Bất động sản khu Đông TPHCM: “Sôi động” theo các dự án lớn

Phần lớn người dân thành thị có lương trung bình, người nhập cư càng ngày càng khó mua, khó thuê nhà…

Hình minh họa

Thị trường BDS đang đứng trước nhiều gặp khó, thách thức, trước hết là do thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung dự án nhà ở phân khúc nhà ở trung cấp và nhà ở giá chấp nhận được. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở phân khúc này luôn rất lớn.

Thống kê của Công ty Savills cho thấy, một số năm trở lại đây, người mua nhà ở Tp.HCM và Hà Nội có hồ sơ khá tương đồng. Người ở/người sử dụng thực có xu hướng chỉ chiếm hầu hết trong phân khúc hạng C. Sự tăng thêm về nhu cầu nhà giá rẻ đã làm cho số lượng giao dịch hạng C tăng cao.

Nguồn cung nhà giá rẻ đang sụt giảm

Tuy nhiên, về tổng thể, thị trường nhà ở từ đầu năm 2019 đến nay đã bị sụt giảm mạnh. Điều này không chỉ gây gặp khó cho nhiều công ty BDS mà đa số người dân thành thị có lương trung bình, người nhập cư cũng càng ngày càng khó mua, khó thuê nhà.

Nói về hiện trạng này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM bày tỏ: “Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM rất lo ngại trước hiện trạng sụt giảm qui mô thị trường BDS, sụt giảm nguồn cung dự án nhà ở và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ có 3 dự án nhà ở nhà ở thương mại (mới) được Sở Xây dựng đề xuất Ủy ban nhân dân đô thị công nhận chủ đầu tư với qui mô diện tích chỉ có 2ha233 và 924 căn hộ, giảm 16 dự án nhà ở (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018. Đồng thời cũng chỉ có 24 dự án nhà ở đủ điều kiện bán nhà hình thành trong mai sau, với tổng số 7.313 căn, giảm 10 dự án nhà ở (giảm 29,4%), giảm 2.336 căn (giảm 24,2%) so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, căn hộ giá chấp nhận được giảm 34,7%. Điều đáng quan tâm là quý 2/2019, không có dự án nhà ở nhà ở giá chấp nhận được, vừa túi tiền được đưa ra thị trường”.

Cũng theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, nguồn cung nhà ở giá chấp nhận được tại đô thị trong mai sau rất hạn chế. Bởi 74% tổng số dự án nhà ở là những dự án nhà ở có đất hỗn hợp, qui mô lớn, nằm tại các quận vùng ven và huyện ngoại thành (nguồn cung chủ yếu nhà ở giá chấp nhận được).

Các dự án nhà ở này bao gồm đất ở, đất nông nghiệp mà công ty đã nhận chuyển nhượng, xen cài đất rạch, bờ đất, đường thuộc diện Nhà nước trực tiếp quản lý thường chỉ chiếm dao động trên dưới 10% diện tích dự án nhà ở. Theo quy định, phần diện tích này phải đấu giá theo giá thị trường. Do đó, đến nay, toàn bộ các dự án nhà ở nhà ở thương mại (mới) đã giải phóng mặt bằng, có quỹ đất hỗn hợp đều bị ách tắc thủ tục công nhận chủ đầu tư.

“Trong vòng 5 năm, số dân Tp.HCM sẽ tăng hơn 1 triệu người. Nếu đô thị không đề ra các mô hình cách tân và phát triển nhà ở cung cấp hiện trạng tăng thêm dân số thì chỉ vài năm tới, nhu cầu nhà ở sẽ cực kỳ nan giải”, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM nhận định.

Bức thiết nhu cầu nhà ở giá chấp nhận được

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết thêm, nhu cầu nhà ở giá chấp nhận được càng ngày càng bức thiết. Xu hướng các gia đình trẻ, gia đình tách hộ… càng ngày càng tăng. Hơn nữa, Việt Nam có tốc độ thành thị hoá nhanh, ước tính dao động một triệu dân cư thành thị mới tăng lên mỗi năm.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, đến năm 2020, các khu vực thành thị cả nước có hơn 1,7 triệu người gặp khó về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở. Để cung cấp nhu cầu này, cần phải xây dao động 700.000 căn hộ nhà ở giá rẻ. Trong khi đó, thị trường đang thiếu sản phẩm nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ có giá vừa túi tiền; thiếu nhà ở xã hội; thiếu nhà cho thuê giá thấp.

Nhà nước chưa có chính sách bán hàng tín dụng thích hợp hỗ trợ người có lương trung bình, người có lương thấp thành thị tạo lập nhà ở cũng như cơ chế chính sách bán hàng hữu hiệu nhằm khuyến khích các công ty cách tân và phát triển các dự án nhà ở nhà ở cho thuê để giải quyết nhu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, lao động, người có lương thấp thành thị, người nhập cư. Bởi vậy, thị trường BDS nhà ở, nhất là phân khúc giá chấp nhận được trong 2019 – 2020 có thể gặp gặp khó và thu hẹp hơn nhiều so với GĐ vài ba năm trước.

Trên cơ sở đó, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới BDS yêu cầu các địa phương cần triển khai xây, điều chỉnh chương trình, có kế hoạch cách tân và phát triển nhà ở làm cơ sở cấp phép đầu tư cho các dự án nhà ở nhà ở. Rà soát, bổ sung quy hoạch để có quỹ đất cho cách tân và phát triển nhà ở xã hội.

Đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan sớm cân đối nguồn vốn bù lãi suất, đưa chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội và nhà giá rẻ cho người lương thấp khu vực thành thị. Sớm thành lập bank tiết kiệm nhà ở để người dân chủ động tham dự, tạo nguồn vốn cải thiện nhà ở của chính bản thân cũng như có trách nhiệm đối với việc này.

Blog.webb.vn – Theo Vneconomy

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: