Người Trung Quốc bế tắc trong việc mua bất động sản ở Việt Nam, vì sao?

Giá đất nền TP.HCM lại leo thang
Buộc doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi cư dân chung cư Mường Thanh trước khi cưỡng chế
Thiết kế thi công nội thất phòng họp trọn gói

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang gặp khó khi mua nhà ở sang tại Việt Nam trong những khi các nhà đầu tư khác lại tiện lợi hơn, tại sao?

Một cậu bé nội khu chiếc xe buýt nước cùng với tòa nhà cao nhất Việt Nam, Landmark 81 phía đằng sau tại đô thị Hồ Chí Minh.

Người Trung Quốc khi mua nhà ở sang tại Việt Nam có vẻ như đang gặp gặp khó hơn nhà đầu tư từ các quốc gia khác.

Luật pháp Việt Nam đã đề nghị bất kì người nước ngoài mua BDS tại Việt Nam đều phải nộp hộ chiếu của mình để đủ điều kiện pháp lý để chính phủ cấp cho họ quyền sở hữu căn hộ.

Do hộ chiếu Trung Quốc có in hình vi phạm chủ quyền của Việt Nam, nên người mua từ Trung Quốc Đại Lục thường gặp gặp khó trong việc chắc chắn quyền sở hữu BDS từ chính quyền Việt Nam.

Andy Han, giám đốc điều hành tập đoàn tại SonKim Land, một nhà cách tân và phát triển BDS đẳng cấp với 5 dự án nhà ở khu dân cư tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, “không phải người Trung Quốc không quan tâm đến thị trường BDS của Việt Nam. Mà do có vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc nên đã làm cho họ e ngại thị trường BDS Việt Nam. Vấn đề này đã làm giảm dao động 10% doanh số của chúng tôi. Nhiều người Hồng Kông đã mua các căn hộ tại Việt Nam có giá từ 200.000 đến 500.000 đô la Mỹ từ chúng tôi vì nhà ở Hồng Kông sự thật rất đắt đỏ”.

Người mua từ Hồng Kông và Trung Quốc đại lục là nhóm quý khách nước ngoài lớn thứ ba của SonKim, chỉ chiếm 20% doanh số của nhà cách tân và phát triển BDS.

Trong khi Việt Nam đã phát triển thành kém hấp dẫn hơn đối với những người từ Trung Quốc đại lục, thì người Hồng Kông và những người mua châu Á khác đang nắm bắt lấy thời cơ.

Cathy Huang, giám đốc điều hành tại EXS Capital, một quỹ đầu tư tư nhân đầu tư vào SonKim cho thấy, đó chỉ là một vấn đề tương đối nhỏ và chúng tôi nhưng vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người mua Hồng Kông.

Các căn hộ đẳng cấp của Việt Nam có giá rẻ so hơn với Hồng Kông – một thị trường đắt đỏ nhất địa cầu, điều này giải đáp nguồn gốc tại sao người nước ngoài lại đổ xô đến các quận đẳng cấp ở TP HCM.

Kenneth Kent, tổng giám đốc – Hong Kong of REA Group – doanh nghiệp vận hành cổng tin tức BDS Squarefoot.com.hk cho thấy, các căn hộ dân cư đẳng cấp nằm ở trung tâm các đô thị lớn có thể có giá chỉ bằng một nửa so với các BDS tương đồng ở Bangkok và thấp hơn 10% so với các BDS ở Hồng Kông.

Tình trạng vi phạm chủ quyền trên biển của Trung Quốc đối với Việt Nam là một trục trặc đối với một thị trường BDS đang bùng nổ ở Việt Nam. Tuy nhiên, thị trường BDS ở Việt Nam lại đang được thúc đẩy bởi các chuẩn mực khá linh động của Hà Nội, đã cho phép người nước ngoài sở hữu một phần căn hộ, điều này khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài và các nhà quản lý quỹ mau chóng nắm bắt thời cơ tại Việt Nam – một trong các nền kinh tế cách tân và phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Năm 2015, các doanh nghiệp BDS bắt đầu cung cấp 30% cổ phần cho người nước ngoài, mở ra một thị trường mới và một nhóm người mua mới cho các nhà cách tân và phát triển.

Theo ông Han, “Quốc hội Việt Nam đã thông qua một đạo luật cho phép người nước ngoài có thể mua số căn hộ lên tới 30% tổng số các căn hộ. Điều này khiến các nhà cách tân và phát triển tăng tốc các dự án nhà ở của mình bởi vì nếu người nước ngoài có thể đến và mua một căn hộ, điều này có thể trở thành một thời cơ rất tốt.”.

SonKim đang được hưởng lợi bời vì họ có thể nắm giữ ba vòng tài trợ trị giá 204 triệu USD, lôi kéo các doanh nghiệp lớn như Credit Suisse, EXS Capital và nhà quản lý quỹ tư nhân Nhật Bản ACA Investments.

Hiroyuki Ono, đối tác của ACA – doanh nghiệp đầu tư một nửa trong số 100 triệu đô la Mỹ vào Việt Nam thông qua SonKim cho thấy, “việc thay đổi các quy định là một thay đổi lớn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản và đa số các nhà đầu tư Châu Á, nó đóng một tầm quan trọng lớn trong chọn lọc đầu tư của chúng tôi vì người Nhật luôn tìm kiếm những nơi để đầu tư.”

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng bị cuốn hút vào Việt Nam do bị hấp dẫn bởi các nhân tố vượt trội như tốc độ tăng trưởng kinh tế hoàn hảo (trung bình 6,55% trong năm năm qua), dân số trẻ và nổi tiếng là đối thủ sản xuất danh tiếng của Trung Quốc trong khu vực.

Blog.webb.vn – Dân trí(Theo SCMP)

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: