Người Trung Quốc mua lượng lớn condotel ở Việt Nam

Mua căn hộ đón Tết Kỷ Hợi: Vội nhưng vẫn phải kỹ
“Thổi giá” nhà theo đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông
Giá chung cư Hà Nội sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ sau hàng loạt vụ cháy nổ

Theo ông Dương Đức Hiển, cách đây không lâu ghi nhận, các nhà đầu tư Trung Quốc mua một lượng rất lớn condotel và sau đó thì bán lại cho người nước họ.

Nhiều người Trung Quốc mua condotel

Tại Hội Thảo” Xu Hướng Mới & Cơ Hội Đầu Tư bất động sản Nghỉ Dưỡng Nửa Cuối 2019″, phân tích về tình hình BDS nghỉ dưỡng, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BDS, Bộ Xây dựng cho thấy, trong quý I/2019 lôi kéo đầu tư nước ngoài Việt Nam dao động 1,7 tỷ USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2018. Riêng BDS trong 3 năm trở lại đây luôn luôn đứng thứ 2, trong đó có BDS nghỉ dưỡng.

Trong năm 2018 có đến hơn 7.800 căn hộ condotel được giao dịch, mật độ hấp thụ hơn 92%. Chứng tỏ năm 2018 lĩnh vực BDS nghỉ dưỡng được sự quyên tâm rất nhiều.

Thị trường condotel sẽ cách tân và phát triển mạnh

Tuy nhiên, theo ông Dương Đức Hiển – Giám Đốc Bộ Phận Kinh Doanh Nhà Ở, Savills Miền Bắc & Miền Trung cho thấy, 6 tháng đầu năm nay,tình hình BDS nghỉ dưỡng tương đối trầm lắng.

Cụ thể, chưa có quá nhiều các dự án bất động sản mở bán thay cho vào đó từ đầu năm đến nay các nha đầu tư có xu hướng tìm đến các dự án bất động sản đất nền, nhà phố tại các thành thị lớn. Cũng các thị trường đất nền thuộc các thành thị vệ tinh, kế bên thành thị lớn nổi lên.

Tính từ hội nghị APEC 2017 cho tới giờ ghi nhận làn sóng nhà đầu tư là cá nhân không chỉ là nước trong khu vực còn đến từ các nước Tây Âu, Mỹ đến tìm kiếm thời cơ đầu tư ở Việt Nam rất nhiều. Trong đó, nhà đầu tư Trung Quốc chỉ chiếm số lượng lớn.

Các nhà đầu tư Trung Quốc thường rất táo bạo, họ cũng là những nhà đầu tư khác hẳn so với các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản thường có những tìm hiểu rất là sâu nhưng các nhà đầu tư Trung Quốc khi vào thì đầu tư rất là nhanh.

Gần đây ghi nhận, các nhà đầu tư Trung Quốc mua một lượng rất lớn condotel Đây cũng được xem là cầu nối để lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

“Nhìn chung, chúng ta nhưng vẫn đang lôi kéo được rất nhiều nhà đầu tư. Tôi ví dụ như đi xuống phía Nam Hội An, có rất nhiều dự án bất động sản mặc dù chưa đi vào vận hành khai thác, nếu chỉ đứng nhìn về qui mô, vốn đầu tư người ta đang đầu tư vào thì có thể thấy con số lên đến hàng trăm triệu USD mỗi dự án bất động sản”, ông Hiển dẫn chứng.

Cũng theo ông Hiển, nhiều nhà đầu tư nước ngoài giai đoạn này tự tin vào thị trường BDS đến mức có một số dự án bất động sản trước đây phải ra được sổ sở hữu 50 năm thì họ mới mua nhưng giai đoạn này ghi nhận có một số trường hợp quý khách đồng ý mua dứoi dạng hợp đồng thuê dài hạn.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng chỉ ra, ở Việt Nam condotel còn nhiều điểm chưa rõ nét. Ví dụ, ở nước ngoài khi chọn lọc mua một BDS thì quý khách đóng 10% giá trị căn hộ, phần còn lại là chủ đầu tư phải chắc chắn cái tài chính để cách tân và phát triển dự án bất động sản cho đến khi bàn giao cho khách, khi đó khách mới ký hợp đồng thanh toán 90% còn lại.

Như vậy, ở nước ngoài họ đã thi công được những quy định rất an ninh, tiêu chuẩn cho các nhà đầu tư khắt khe. Chúng ta giai đoạn này chủ yếu là thanh toán theo công đoạn thi công của dự án bất động sản. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài thường có rất nhiều câu hỏi mà chưa thể hướng dẫn hết cho họ.

Ví dụ, họ mua một BDS có thời hạn sở hữu 50 năm sau thời gian đó phải đóng bao nhiêu tiền nữa để tôi gia hạn thêm 50 năm nữa thì cũng không phải thuận lợi để hướng dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế.

Nên coi Condotel là BDS đa công năng

Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng, trên tầm nhìn dài hạn thì cung về condotel ở Việt Nam chưa thể vượt cầu. Tình trạng giảm giao dịch condotel giai đoạn này chỉ mang tính địa phương và tức thời. Có thể nguồn gốc chính làm giảm giao dịch lại chính là những nhược điểm về chính sách bán hàng, pháp luật đã được đề cập ở trên.

“Đừng coi các loại condotel, officetel hay shop house… là những loại BDS mới và luống cuống vì những cái tên mới đặt. Trên thị trường giai đoạn này đã xuất hiện những dự án bất động sản đưa ra những sản phẩm BDS vừa để ở (condominium), vừa để làm văn phòng cho thuê (office) và vừa để cho thuê lưu trú (hotel)… Do đó, vấn đề không phải là tên gọi nào mà phải tập trung vào công năng gì để chọn lọc chế độ sử dụng đất cho thích hợp”, ông Võ nhận định.

Hay nói cách khác, vấn đề ở đây là cần nhìn vào thực chất của các loại BDS đang được quyên tâm này. Đó là những BDS đa công năng, có thể vừa để ở, vừa để cho thuê lưu trú, vừa để làm văn phòng, cũng như vừa để ở và vừa để làm cửa hàng.

Không có gì mới khi toàn bộ các nhà mặt phố ở Việt Nam đều là nhà ở nhưng cũng là cửa hàng. Chế độ sử dụng đất là đất ở được sử dụng lâu dài, công năng cửa hàng được coi là phụ. Nếu có hoạt động kinh doanh tại cửa hàng, thì thu các loại thuế liên quan đến kinh doanh.

Câu chuyện quản lý đối với các BDS đa công năng sự thật rất dễ làm. Cái chính là phải chính thức thừa nhận khái niệm “BDS đa công năng” này trong pháp luật và có cách chỉ dẫn tiến hành khung pháp luật hiện hành.

Hiện nay vấn đề BDS đa công năng đang dẫn tới sự tiến hành pháp luật rất khác nhau tại các địa phương khác nhau. Khi pháp luật mà tiến hành được nhiều cách thì sẽ dẫn tới hai hệ quả. Thứ nhất thiếu bình đẳng và công bằng trước công lý. Thứ hai là nguy cơ tham nhũng xẩy ra.

Như vậy, vấn đề trọng tâm về đã đi vào hoạt động khung pháp luật ở đây là sửa đổi Luật Kinh doanh BDS 2014 theo hướng thừa nhận và quản lý kinh doanh các BDS đa công năng vào mục đích du lịch và sửa đổi Luật Đất đai 2013 theo hướng quy định chính xác về chế độ sử dụng đất đối với các BDS đa công năng, trong đó cho phép chủ đầu tư dự án bất động sản được quyền chọn lọc mục đích sử dụng đất chính. Sử dụng đất ổn định lâu dài thì giá đất cao, còn thuê đất 50 năm thì giá đất thấp hơn.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0