Người Việt muốn sang Hàn làm việc nhưng người Hàn đến Việt Nam để mua nhà!

Bí mật dưới lòng đất London
Đà Nẵng phát hiện hàng loạt công trình xây dựng vi phạm
Cư dân đòi bãi nhiệm ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh 1

Các nhà đầu tư địa ốc Hàn Quốc đã và đang tìm kiếm các thị trường thay cho thế, trong số đó Việt Nam là một trong những điểm đến danh tiếng trong tầm ngắm.

Ngày 29/9, tờ Korea Times dẫn Báo cáo của Viện tìm hiểu KB Financial Group cho thấy thêm, thị trường BDS Việt Nam đang lôi kéo sự để ý từ các nhà đầu tư giàu có ở Hàn Quốc trong bối cảnh các nhà đầu tư giàu có ở nước này càng ngày càng quan tâm đến việc đầu tư ra nước ngoài.

Theo đó, kết quả khảo sát trên 400 người Hàn Quốc sở hữu tài sản trị giá hơn 1 tỷ won (831.000 USD) cho thấy, hơn 50% replay có quan tâm đến đầu tư BDS ở nước ngoài. Trong đó, thị trường BDS được quan tâm nhiều nhất là Việt Nam với 57,1% người tham dự cho thấy thêm họ muốn đầu tư vào đây. Xếp sau là Singapore, Trung Quốc và Malaysia.

Viện tìm hiểu KB Financial Group cho thấy thêm, các nhà đầu tư này có khuynh hướng đầu tư thông qua các quỹ hoặc quỹ tín thác BDS (REITs), vì thiếu tin tức và đánh giá chuyên sâu.

Dù vậy, những người giàu ở Hàn Quốc sẽ nhưng vẫn thận trọng về việc mở rộng đầu tư vào năm 2019 do lo ngại suy thoái kinh tế sau chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và các quy định về thị trường nhà ở trong nước.

Bình luận về vấn đề này, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở thành phố Hồ Chí Minh, Savills thành phố Hồ Chí Minh thừa nhận, thị trường BDS Việt Nam đang rất hấp dẫn với các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc.

Theo ông Duy, khi thị trường BDS ở Hàn Quốc có dấu hiệu quá nóng, Chính phủ nước này đã thực hiện nhiều quy định mới để hạn chế đầu cơ và tăng giá bằng cách áp thuế lên lợi nhuận chuyển nhượng BDS đối với chủ sở hữu nhiều căn nhà cũng như các loại thuế liên quan đến tài sản khác.

“Các nhà đầu tư địa ốc Hàn Quốc vì vậy đã và đang tìm kiếm các thị trường thay cho thế, trong số đó Việt Nam là một trong những điểm đến danh tiếng trong tầm ngắm”, ông Duy nói.

Theo The Chosun Ilbo – một tờ báo lớn ở Hàn Quốc, cá nhân người Hàn Quốc và công ty đã chi tới 440,1 triệu USD cho các BDS ở nước ngoài vào năm 2018, tăng 47% so với năm trước và 3,8 lần so với 5 năm trước. Hoa Kỳ nhưng vẫn là điểm đến phổ biến nhất cho đầu tư BDS với 255,2 triệu USD, nhưng ở địa điểm thứ hai là Việt Nam đang bùng nổ với 56,1 triệu USD.

“Sức hấp dẫn của thị trường BDS Việt Nam được giải đáp bởi một số nhân tố như giá bán hấp dẫn, tiềm năng lợi nhuận cao, sản phẩm chất lượng cao do sự tham dự của các nhà cách tân và phát triển có danh tiếng và Luật Nhà ở được nới lỏng tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam”, ông Duy cho thấy thêm.

Vị chuyên gia cũng chỉ ra rằng, giá căn hộ tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội nói chung nhưng vẫn thấp hơn so với các các đô thị trung tâm trong khu vực như Kuala Lumpur và Bangkok, mặc dù tốc độ tăng trưởng mạnh hơn nhiều. Giá nhà mới tại khu trung tâm thành phố Hồ Chí Minh hiện tại trung bình dao động từ 5.500 đến 6.500 USD/m2, chỉ bằng một phần của mức giá nhà tại Hồng Kông.

Trong khi đó, mức thuế BDS tương đối thấp ở Việt Nam dường như càng ngày càng hấp dẫn người mua cả trong và ngoài nước.

“Do đó, không có gì đáng thấy bất ngờ khi nhu cầu về đầu tư BDS tại Việt Nam đã tăng đáng kể kể từ năm 2015, khi luật nhà ở mới mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư quốc tế”, ông nói.

Ngoài ra, với sự thiếu hụt rõ nét về nguồn cung của BDS có địa điểm trung tâm, nhiều người mua có thể thấy tiềm năng tăng vốn đáng kể trong dài hạn. Trong khi đó, lợi nhuận cho thuê hơn 5% cho thấy đây là một khoản đầu tư hấp dẫn so với những thị trường khác trong khu vực.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: