Nguồn cung biến động, giá bất động sản có thể bị đẩy cao hơn

TP Hồ Chí Minh ưu tiên phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp
Đà Nẵng: Gỡ “tắc” cho nhà ở chuyển sang khách sạn, văn phòng, nhà hàng…
Dịch vụ tân trang nhà, vẽ ‘mai đào’ cho cửa hàng hốt bạc trước Tết

Nguồn cung BDS sẽ có nhiều biến động do Chính phủ kiểm soát nghiêm ngặt việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây. Nhu cầu tiếp tục tăng và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở các phân khúc.

Bất động sản đang trong thời điểm ảm đạm với nhiều lo ngại khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đại diện JLL nhưng vẫn dự đoán hoạt động đầu tư sẽ tăng cao ở nhiều phân khúc.

Đó là nhận định của ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam trong báo cáo với chủ đề “5 xu hướng thị trường BDS Việt Nam năm 2020” vừa được phát hành.

Nguồn cung biến động, giá BDS có thể bị đẩy cao hơn – 1Nhấn để phóng to ảnh Bất động sản đang trong thời điểm ảm đạm với nhiều lo ngại khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đại diện JLL nhưng vẫn dự đoán hoạt động đầu tư sẽ tăng cao ở nhiều phân khúc.

Bất động sản đang trong thời điểm ảm đạm với nhiều lo ngại khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, đại diện JLL nhưng vẫn dự đoán hoạt động đầu tư sẽ tăng cao ở nhiều phân khúc.

“Trong những năm cách đây không lâu, Việt Nam đã bước vào hành trình hội nhập quốc tế và xây một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu. Các hiệp định thương mại quốc tế đã giúp Việt Nam có thời cơ hợp tác với 60 quốc gia trên toàn cầu và hỗ trợ Việt Nam trên con đường trở thành trung tâm sản xuất mới của địa cầu”, ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam nhận định.

Bước sang trọng ngưỡng của thập kỷ mới, đại diện JLL cho rằng, có 5 xu hướng chính mà các nhà đầu tư nên quyên tâm trong năm 2020.

Thủ tục phê duyệt ảnh hưởng nguồn cung nhà ở

Theo báo cáo mới nhất của JLL, dao động 30.000 – 35.000 căn hộ chuẩn bị sẽ mở bán chính thức tại thành phố Hồ Chí Minh và 40.000 – 45.000 căn hộ ở Hà Nội. Cần lưu ý rằng nguồn cung này sẽ có nhiều biến động do chính phủ kiểm soát nghiêm ngặt việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây.

Theo đại diện JLL, nhu cầu sẽ nhưng vẫn tiếp tục tăng trong mai sau và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở toàn bộ các phân khúc. Tuy nhiên, nhu cầu trong phân khúc đẳng cấp, đặc trưng là nhu cầu từ các nhà đầu tư, có thể sẽ chậm lại trong dài hạn vì mức giá cao và hiệu suất cho thuê thấp khiến cho kênh đầu tư phát triển thành kém hấp dẫn hơn so với những năm trước đây.

“Bụi mịn” và “virus” tác động đến xu hướng thị trường

Phong trào “xanh” nhận được cú huých ngoạn mục khi từ khóa “bụi mịn” và “virus” trở thành từ cửa miệng ở mọi nơi. Trong khi hàng người mua khẩu trang nhưng vẫn dài, các chủ đầu tư BDS văn phòng và khách sạn cũng đã lên có kế hoạch nâng cấp tòa nhà của họ để bảo vệ con người. Đầu tư vào chất lượng không khí và an ninh vệ sinh chính là mấu chốt tăng tính tranh đua và độ bền vững cho tài sản.

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam cho biết thêm: “Giá trị sự bền vững không chỉ nên là một xu hướng, nó phải là mai sau của mọi BDS. Thế hệ các tòa nhà tiếp theo phải được cấu hình thiết lập để ‘xanh’ hơn tích hợp các công nghệ bền vững để tiết kiệm giá thành vận hành và thiết kế đột phá để lôi kéo khách thuê và nhân tài.

Bất động sản đón sóng dịch chuyển từ Trung Quốc

Ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam nhận định, công nghiệp nhưng vẫn là lĩnh vực nóng nhất trên thị trường với nhu cầu càng ngày càng tăng mạnh khi các cty nhưng vẫn đang tìm cách di dời khỏi Trung Quốc trong bối cảnh bất ổn chính trị. Ngay cả trước cuộc chiến thương mại, chúng ta đã thấy sự quyên tâm đáng kể từ các quốc gia khác trong vài năm qua dẫn đến giá trị đất và giá thuê tăng. Sản xuất là lĩnh vực lôi kéo đầu tư lớn nhất trong 10 năm qua, và chúng tôi dự đoán phân khúc này sẽ tiếp tục thống trị thị trường công nghiệp.

Logistics công nghiệp được dự đoán sẽ là mai sau của ngành công nghiệp. Nhu cầu tăng liên tục từ cả bán lẻ truyền thống lẫn lĩnh vực thương mại điện tử đã gây áp lực lớn lên chuỗi cung ứng, cơ sở và kho hàng hiện có. JLL dự đoán rằng sự tăng trưởng của kênh bán lẻ trực tuyến sẽ góp phần vào các hoạt động đầu tư cho những thiếu hụt hiện tại của ngành.

Tương lai ngành bán lẻ

Lĩnh vực bán lẻ thay cho đổi chóng mặt, sự thành công cũng tùy thuộc nhiều hơn vào chuỗi cung ứng. Hình thức bán lẻ đa kênh đang khiến cho dịch vụ hậu cần phức tạp hơn khi nào hết: hàng hóa không chỉ phải lên đầy kệ hàng TTTM, mà còn phải có sẵn mọi khi mọi nơi.

Trải nghiệm mới lạ và dịch vụ ăn uống vui chơi chính là xu hướng mới trong thị trường bán lẻ truyền thống. Các nhà bán lẻ đang tập trung làm mới không gian, nâng cao dịch vụ quý khách tốt hơn và áp dụng công nghệ, đánh giá tâm lý người tiêu dùng để lôi kéo quý khách đến mua sắm.

Theo chuyên gia JLL, người tiêu dùng càng ngày càng ưa chuộng mua sắm trực tuyến, chọn lọc mua hàng thường dựa vào việc các nhà bán lẻ có thể giao hàng nhanh và hiệu quả như thế nào. Áp lực tranh đua từ các đối thủ thương mại điện tử đang làm tăng áp lực lên mức lợi nhuận của nhà bán lẻ truyền thống.

Chuỗi cung ứng và quản lý hậu cần hiệu quả sẽ giúp cân bằng giá thành và là điểm tách biệt quan trọng cho các nhà bán lẻ so với đối thủ.

Khách thuê ưa chuộng không gian linh hoạt

Theo báo cáo mới nhất của JLL, thị trường văn phòng nhưng vẫn nóng khi giá thuê quý gần nhất đạt mức cao nhất thập kỷ. Giá cho thuê tăng hạng A&B được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ và giá thuê cao hơn trong các dự án địa ốc văn phòng mới.

Người thuê gặp gặp khó khi muốn tìm không gian văn phòng lớn, vì hiện tại, chỉ có một tòa nhà hạng A và mười tòa nhà hạng B có thể cung cấp không gian rộng hơn 1.000 mét vuông.

Nhu cầu về không gian văn phòng lớn và linh hoạt sẽ tăng tốc trong vài năm tới khi các nhà điều hành coworking cách tân và phát triển về số lượng trụ sở và các cty muốn nâng cấp văn phòng để giữ chân nhân tài và mở rộng kinh doanh. Không gian rộng hơn và linh hoạt hơn đem lại thời cơ hợp tác tốt hơn hiệu quả sử dụng năng lượng và không gian cao hơn.

Nhìn chung, các nhân tố kinh tế vĩ mô như đô thị hóa, sự phổ biến của phone thông minh và Internet cũng như lượng dân số già sẽ làm tăng nhu cầu về tài sản thay cho thế.

Ngoài các xu hướng đã nói ở trên, các khoản đầu tư thay cho thế vào viện dưỡng lão, ký túc xá sinh viên, bếp chung và trung tâm dữ liệu sẽ phát triển thành phổ biến trên thị trường trong vài năm tới.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: