Nguồn cung mới bất động sản tại TP.HCM giảm sâu kỷ lục

Đô thị phức hợp – không gian sống mới cho người hiện đại
Đại gia địa ốc và cuộc chơi “sống chết mặc bay”
Doanh nghiệp chuyển sang thuê văn phòng linh hoạt

Ảnh hưởng từ việc sụt giảm nguồn cung, nhiều doanh nghiệp BDS (bất động sản) rơi vào cảnh điêu đứng vì không có sản phẩm cung ứng ra thị trường, thiếu kinh phí hoạt động. Làm thế nào để đi tiếp trong bối cảnh này là câu hỏi lớn nhất mà nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt trong thời điểm này.

Cung giảm sâu kỷ lục

Thống kê từ HoREA cho thấy năm 2019 là năm có tổng nguồn cung giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ có 3 dự án nhà ở nhà ở thương mại (mới) được Sở Xây dựng đề xuất Ủy ban nhân dân TP công nhận chủ đầu tư với qui mô 924 căn hộ, giảm 16 dự án nhà ở (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018. Sở Xây dựng cũng chỉ đề xuất chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở nhà ở thương mại, giảm 46 dự án nhà ở (tức 82,2%) so với cùng kỳ năm 2018.

Trong 6 tháng, chỉ có 24 dự án nhà ở đủ điều kiện bán nhà hình thành trong mai sau, với tổng số 7.313 căn hộ, giảm 10 dự án nhà ở (tức 29,4%), giảm 2.336 căn (24,2%) so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, phân khúc căn hộ đẳng cấp giảm đến 43,8% (2.227 căn so với 3.965 căn cùng kỳ năm 2018); căn hộ rẻ tiền giảm 34,7% (1.249 căn so với 1.914 căn cùng kỳ năm 2018). Điều đáng quyên tâm là quý 2/2019, không có dự án nhà ở nhà ở rẻ tiền, vừa túi tiền được đưa ra thị trường. ​

Theo HoREA, sự sụt giảm nguồn cung đã tác động không nhỏ đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, đẩy nhiều doanh nghiệp vào thế rủi ro, thậm chí có doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản do không có sản phẩm cung ứng ra thị trường.

Chưa kể, nguồn thu ngân sách nhà nước từ thị trường bất động sản, từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế cũng bị sụt giảm lớn. Đối với đa số người dân thành thị là người có lương trung bình, người có lương thấp thành thị, người nhập cư càng ngày càng khó mua, thuê nhà, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây kéo dài hơn trong thời gian cách đây không lâu. Các chính sách bán hàng nghiêm ngặt của Chính phủ đã điều chỉnh nguồn cung theo hướng bền vững hơn. Cụ thể, nhiều dự án nhà ở buộc phải đã đi vào hoạt động các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai và giấy phép xây trước lúc áp dụng mở bán.

Doanh nghiệp làm gì để đi tiếp?

Trong vòng 5 năm trở lại đây, năm 2019 được cho là dao động thời gian khủng hoảng nhất đối với những doanh nghiệp bất động sản, đặc trưng là đối với những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường chưa lâu. Làm sao để ổn định nguồn cung trở lại là câu hỏi lớn nhất mà nhiều doanh nghiệp bất động sản đang phải đối mặt trong thời điểm này.

Theo các chuyên gia, để sớm khai thông thị trường và tiếp tục cách tân và phát triển lĩnh vực này thì chính quyền, doanh nghiệp cần có sự hoạch định chính sách bán hàng dài hạn, có sự phối hợp nhất quán giữa các bên để mau chóng tháo gỡ những vướng mắc.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, để thị trường cách tân và phát triển bền vững thì phải có sự cân đối giữa hai nhân tố cung – cầu. Yếu tố này thúc đẩy nhân tố kia và ngược lại. Trong khi đó, thị trường năm 2019 bị chững lại do ảnh hưởng nhiều về mặt pháp lý, vô số dự án nhà ở không chắc chắn độ tin cậy gây mất niềm tin cho quý khách. Mặt khác, hiện trạng phân lô, bán nền tràn lan cũng gây ra sự nhiễu loạn không hề nhỏ nên thị trường cần có thời gian bình phục. Bà Hương nhấn mạnh rằng để một doanh nghiệp bất động sản đi được dài hơi cần có sự phối hợp nghiêm ngặt với chính quyền để điều chắc chắn đầu tiên là lấy lại niềm tin từ chính các nhà đầu tư.

Với một dự án nhà ở khi quy hoạch và cách tân và phát triển mất nhiều thời gian, từ 5-10 năm, thậm chí có những dự án nhà ở mất 15-20 năm. Do đó, việc doanh nghiệp đổ dồn nguồn lực vào các dự án nhà ở là rất lớn nên cần có chính sách bán hàng, hoạch định dài hạn và đưa ra thời gian thực hiện chính xác.

“Cần nhấn mạnh rằng, việc cách tân và phát triển thị trường cần phải có sự cân đối về mặt tổng thể. Nếu có sự bất cân giữa cung và cầu thì chẳng thể cách tân và phát triển. Sự cân đối này là chiến lược lâu dài chứ không mang tính thời điểm”, bà Hương đánh giá.

Cũng theo bà Hương, giai đoạn này thị trường bất động sản còn chưa ổn định nên gây ảnh hưởng nhiều đến nhiều doanh nghiệp. Sự bất ổn về mặt chính sách bán hàng, thiếu cân đối cung cầu thị trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược cách tân và phát triển đường dài của một doanh nghiệp bất động sản. Sự chậm trễ nguồn cung đưa ra thị trường không chỉ khiến doanh nghiệp lao đao mà còn ảnh hưởng đến nguồn nhân lực, rủi ro dòng tiền, biện pháp tài chính, ảnh hưởng dây chuyền đến các ngành nghề khác. Ngoài ra, nguồn cung bất động sản sụt giảm cũng ảnh hưởng đến việc thiếu nguồn vốn đóng góp cho địa phương bởi sự liên đới giữa các ngành.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng, giám đốc bộ phận R&D DKRA Việt Nam, để thị trường bất động sản được khai thông trở lại thì toàn bộ các bên liên quan từ doanh nghiệp, chính quyền và cả quý khách cần chú tâm đến 4 nhân tố:

Về quy trình pháp lý, thủ tục hành chính: Cần được cải thiện hơn nữa để dễ dàng cho doanh nghiệp trong việc đầu tư, cách tân và phát triển dự án nhà ở, từ đó nguồn cung mới sẽ dồi dào hơn.

Về tài chính: Cần có chương trình dài hạn và mang tính toàn dân cho việc mua nhà ở lần đầu (đặc trưng phân khúc hạng C) cung cấp nhu cầu ổn định gia đình của những người dân có nhu cầu bức thiết về nhà ở (tiêu biểu như chính sách bán hàng nhà ở xã hội).

Về chất lượng dự án nhà ở: Các chủ đầu tư cần linh hoạt thích ứng với sự thay đổi của thị trường bằng cách có chiến lược dài hạn từ dự kiến quỹ đất, chú tâm chất lượng dự án nhà ở để tăng tính tranh giành hơn, phong phú cơ cấu nguồn vốn.

Về nhân tố khách quan: Thị trường cần phải minh bạch và rõ nét hơn, bắt đầu từ toàn bộ các thành phần tham dự vào thị trường bao gồm cơ quan tính năng nhà nước, chủ đầu tư, đơn vị phân phối, đơn vị hỗ trợ tài chính (bank) và quý khách.

Blog.webb.vn – Theo Nhịp sống kinh tế

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: