Nguồn cung nhà ở sụt thê thảm vì Covid-19, phân khúc cao cấp chậm lại

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân sẽ gặp người dân Thủ Thiêm sau kỳ họp Quốc hội
Những huyện nào trên cả nước nằm trong danh sách phải sáp nhập ?
TP.HCM áp giá xây dựng mới, nguy cơ giá nhà tiếp tục leo thang

Tại TP.HCM, lượng căn hộ bán trong quý 1/2020 chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so cùng kỳ. Phân khúc giá tốt và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, trong những lúc đó nhu cầu đầu tư nhà đẳng cấp chững lại.

Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, công đoạn xây cũng như có kế hoạch mở bán tại một số dự án nhà ở có khả năng sẽ bị tác động và đình trệ.

Chủ đầu tư thờ ơ hơn với phân khúc đẳng cấp

Theo báo cáo mới nhất của JLL, tại TP.HCM, lượng căn hộ bán trong quý 1/2020 chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với số liệu ghi nhận vào thời điểm quý 4/2019 và quý 1/2019.

Mức bán này chỉ bằng dao động 54% trên tổng lượng hàng sẵn có trong quý 1/2020, là mức thấp nhất kể từ quý 2/2017.

Hầu hết giao dịch trong quý được ghi nhận tại các dự án nhà ở đã có hoạt động tiền mở bán từ trước lúc có dịch và là những dự án nhà ở này đã có thể ký hợp đồng mua bán trong quý.

Số liệu của JLL cho thấy, phân khúc giá tốt và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chỉ chiếm 80% tổng lượng bán, đa số phục vụ cho nhu cầu ở thực.

Báo cáo cũng ghi nhận xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc đẳng cấp, bắt đầu từ những quý trước nay đã cách tân và phát triển thành rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Không chỉ căn hộ, mật độ bán nhà ở liền thổ trong quý đầu tiên của năm 2020 cũng ghi nhận thấp hơn mức trung bình hàng quý trong năm năm qua, chỉ có 366 căn.

Có thể thấy, nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát, JLL nhận định. Các sự kiện tiền mở bán phải hoãn lại khiến nguồn cung căn hộ chỉ đạt dao động 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014. Số lượng tiền mở bán cũng bị chậm lại với dao động 70% bị hoãn lại do dịch bùng phát.

Đối với nhà liền thổ, lượng mở bán chính thức tiếp tục thấp hơn trung bình hàng quý trong năm năm qua. Khoảng 80% tổng nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc giá tốt và trung cấp, trong những lúc đó chỉ có một dự án nhà ở đẳng cấp được mở bán ở Quận 7, và không có dự án nhà ở sang nào được mở bán mới.

Sự bùng phát của Covid-19 đã có phần làm giảm đà tiêu thụ của thị trường, tuy thế theo JLL, lượng bán quý này nhưng vẫn chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng nhiều, vì đa số lượng bán này đã được thực hiện trong các sự kiện tiền mở bán từ trước lúc dịch bùng phát, tuy thế đến quý này mới có thể ký hợp đồng mua bán.

“Nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở, muốn tìm nhà rộng thoải mái với nhiều cây xanh và môi trường sạch sẽ hơn. Còn số mua để đầu tư thì ít hơn vì đa số các dự án nhà ở đã gần đã đi vào hoạt động, nên lịch thanh toán ngắn hơn và thường đòi hỏi thanh toán một khoản tiền lớn tại thời điểm giao dịch”, JLL cho thấy.

Chính sách kích cầu có thể cần được tham khảo

Theo JLL, Covid-19 sẽ tác động lên giá BDS, tuy thế có thể sẽ chưa được cảm nhận rõ nét trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung nhưng vẫn còn.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhưng vẫn gắng sức giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước lúc dịch bùng phát. Tuy nhiên nếu tình hình cách tân và phát triển thành tồi tệ hơn, các chính sách bán hàng kích cầu có thể cần được tham khảo.

Việc ghi nhận giá bán căn hộ trung bình đạt USD 2.452/m2, giảm 15% theo quý, theo JLL là do có hai dự án nhà ở thuộc phân khúc giá cao đang trong các bước thay đổi chủ đầu tư, tạm thời dừng giao dịch, vì vậy, JLL tạm bỏ ra khỏi giỏ hàng khảo sát và các dự án nhà ở mới được mở bán trong quý chủ yếu là phân khúc giá tốt và trung cấp.

Ở phân khúc giá bán nhà liền thổ sơ cấp trong quý 1/2020 cũng tăng lên 5.017 USD/m2 đất, tăng 37,7% theo năm và 8,4% theo quý. Tuy nhiên theo JLL, việc tăng giá chủ yếu là do các dự án nhà ở có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án nhà ở, giá nhưng vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quý ở mỗi dự án nhà ở.

Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, JLL nhận định công đoạn xây cũng như có kế hoạch mở bán tại một số dự án nhà ở có khả năng sẽ bị tác động và đình trệ, dẫn đến lượng bán chuẩn bị thấp hơn so với dự đoán trước đây.

Với tình hình hiện tại, JLL kỳ vọng dao động 20.000-30.000 căn hộ và 1,200-2,000 căn nhà liền thổ chuẩn bị sẽ được mở bán trong năm 2020. Tuy nhiên, con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới.

JJ cho thấy,với quy định hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, nhiều công ty đã tiến hành các biện pháp mới lạ để duy trì doanh số như đặt chỗ trực tuyến, thảo luận qua gmail và ứng dụng liên hệ. Một chủ đầu tư thậm chí đã cách tân và phát triển ứng dụng riêng của họ cho quý khách để quản lý giao dịch và đầu tư trực tuyến.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: