Nguy cơ phá sản vì trúng đấu giá đất

Lấp sông làm dự án kiếm lời, dân khốn khổ vì ngập lụt
Sunshine Group – Tập đoàn BĐS tiên phong phát triển ví điện tử phục vụ cư dân
Bao nhiêu khách hàng mua condotel ‘mắc kẹt’ tại Cocobay Đà Nẵng?

Trúng đấu giá đất công khai, đã nộp đủ tất cả số tiền trúng đấu giá hàng trăm tỉ đồng nhưng nhiều tháng qua nhưng vẫn chưa được giao đất thực hiện dự án bất động sản, khiến công ty lâm vào cảnh thiệt hại nghiêm trọng.

Chậm được giao đất để triển khai dự án bất động sản đang gây thiệt hại lớn cho Công ty VIPICO – ẢNH: LÊ QUÂN

“Méo mặt” vì trúng đấu giá đất

Tình cảnh éo le này là trường hợp của Công ty TNHH MTV VIPICO (Công ty VIPICO) ở khu đô thị Văn Quán, Q.Hà Đông, Hà Nội. Anh Đặng Quốc Việt, đại diện Công ty VIPICO, cho thấy nhiều tháng qua đã không ít lần gửi đơn thư cầu cứu khẩn cấp đến HĐND TP.Đà Nẵng, Thường trực Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng cùng nhiều cơ quan ban ngành nhưng nhưng vẫn chưa được tham khảo giải quyết giao đất cho công ty (DN) triển khai dự án bất động sản. Theo đơn kêu cứu lãnh đạo Công ty VIPICO gửi Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng ngày 13.9.2018, tháng 6.2017, đơn vị này tham dự đấu giá lô đất số A20, đường Võ Văn Kiệt, P.An Hải Tây, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng với diện tích 11.487 m2 do Trung tâm cách tân và phát triển quỹ đất TP.Đà Nẵng tổ chức. Trong đó, phần diện tích giao đất ở, thời hạn 50 năm là 7.658 m2; phần diện tích thuê đất theo bề ngoài trả tiền một lần, thời hạn 50 năm, mục đích sử dụng là đất thương mại dịch vụ rộng 3.829 m2. Tại buổi đấu giá có 5 DN tham dự, giá khởi điểm là 36 triệu đồng/m2, Công ty VIPICO đã trúng đấu giá với mức cao nhất là 56,8 triệu đồng/m2, tổng số tiền là gần 653 tỉ đồng, cao hơn DN bỏ giá cao thứ 2 dao động 110 tỉ đồng.

Đất huyện Hà Nội tăng giá 47%, đất quận TP.HCM tăng 20% Ngày 28.7.2017, Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng có chọn lọc công nhận Công ty VIPICO là đơn vị trúng đấu giá. Đến ngày 21.9.2017 Cục Thuế TP.Đà Nẵng có tin tức do ông Lưu Đức Sáu, Phó cục trưởng ký biểu hiện Công ty VIPICO phải nộp tiền thuê đất và nộp tiền sử dụng đất cho lô A20 với tổng số tiền là gần 653 tỉ đồng, chia làm 2 đợt, mỗi đợt đóng 50%. Đợt 1 vào ngày 20.10.2017, đợt 2 vào ngày 19.12.2017, nếu chậm nộp sẽ bị xử lý chậm nộp theo luật Quản lý thuế.

Ngày 20.10.2017, Công ty VIPICO đã nộp 50% số tiền nêu trên. Do rơi vào thời điểm cuối năm tài chính, biết trước gặp khó về dòng tiền nên ngày 22.11.2017 và 17.12.2017, Công ty VIPICO lần lượt có đơn gửi Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng xin giãn thời hạn nộp tiền đợt 2 và được replay sau đó là sẽ lấy chủ kiến Bộ Tài chính trước lúc replay. Ngày 9.2.2018 Công ty VIPICO đã nộp đã đi vào hoạt động số tiền 50% còn lại và nộp đủ tiền phạt nộp chậm 52 ngày. Dù vậy, đến nay Công ty VIPICO nhưng vẫn chưa được giao đất để triển khai dự án bất động sản.

Nhiều bộ, ngành vào cuộc nhưng vẫn chưa giải quyết được

Ngoài các cơ quan ở Đà Nẵng, đại diện Công ty VIPICO cũng gửi đơn, thư đến Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) với mong muốn sớm được giao đất làm dự án bất động sản.

Theo hồ sơ, nhùng nhằng trong việc chậm giao đất cho DN là viện dẫn theo quy định tại Quyết định số 01/2015/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 15.1.2015 của Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng. Cụ thể, ngày 12.10.2017, Cục Thuế TP.Đà Nẵng gửi Thông báo số 3545/TB-CT điều chỉnh nội dung Thông báo số 5548/TB-CT ngày 21.9.2017 có ghi “Quá thời hạn theo tin tức của cơ quan thuế mà người nộp tiền sử dụng đất không nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước thì hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền cọc nộp ngân sách đô thị theo quy định tại Quyết định 01/2015/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 15.1.2015 của Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng”. Tuy nhiên, trong một số văn bản của Sở TN-MT TP.Đà Nẵng, Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng, Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng… đều biểu hiện quan điểm của một số sở, ngành của TP.Đà Nẵng (Sở TN-MT, Sở Tư pháp…) cho rằng, việc hủy kết quả đấu giá lô đất A20 là chưa có cơ sở thực hiện do Quyết định 01/2015/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 15.1.2015 của Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng đã hết hiệu lực từ ngày 1.7.2017.

Cũng về vấn đề này, đầu tháng 1.2018, Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng có văn bản xin chủ kiến Bộ Tài chính và được ông Phi Vân Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính replay: Trường hợp nộp chậm so với quy định tại tin tức của cơ quan thuế thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật quản lý thuế, không thuộc trường hợp bị hủy kết quả đấu giá đất.

Giữa tháng 8 vừa qua, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN-MT cũng có văn bản do ông Đào Trung Chính, Phó tổng cục trưởng ký chỉ dẫn Sở TN-MT TP.Đà Nẵng nêu: Trường hợp Công ty VIPICO trúng đấu giá lô đất A20, đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính theo chỉ dẫn của Bộ Tài chính thì Sở TN-MT TP.Đà Nẵng trình Ủy ban nhân dân TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích đất thuê, tổ chức giao đất trên thực địa và trao giấy chứng nhận theo quy định cho DN thực hiện dự án bất động sản. “Đề nghị Sở TN-MT TP.Đà Nẵng sớm giải quyết để bảo đảm ích lợi của DN theo quy định của pháp luật”, văn bản do Tổng cục Quản lý đất đai nêu.

Nhưng đến nay, dù nhiều lần gửi đơn thư, Công ty VIPICO nhưng vẫn chưa được Ủy ban nhân dân TP.Đà Nẵng giao đất thực hiện dự án bất động sản. Đại diện Công ty VIPICO cho thấy, sau khi đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính, DN đã chủ động đã đi vào hoạt động các công việc chính cho công tác dự kiến đầu tư: Thỏa thuận xong độ tĩnh không với Cục Tác chiến; đã đi vào hoạt động thiết kế, đàm phán xong với nhà thầu xây dựng… Nếu thủ tục bàn giao đất nhưng vẫn bị kéo dài thời gian như giai đoạn này thì DN sẽ đối diện nguy cơ phá sản, nợ nần, vì trúng đấu giá đất tại Đà Nẵng.

Blog.webb.vn – Theo Thanh Niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0