Nguyên nhân chậm giải ngân vốn ODA cho dự án metro Bến Thành – Suối Tiên

Giá BĐS tại TP.HCM tăng chóng mặt, thu nhập 25-30 triệu đồng vẫn khó mua nhà
‘Đất vàng’ ở Huế được thâu tóm thế nào?
Xây đặc khu: Thuê đất tại Phú Quốc ít được ưu đãi hơn Vân Đồn, Bắc Vân Phong

Theo ông Konaka Tetsuo, Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), các vấn đề chung trong quá trình thực hiện của nhiều dự án ODA trong đó có dự án đường sắt thành thị TP. HCM tuyến số 1 đoạn Bến Thành – Suối Tiên vẫn là sự chậm trễ trong quá trình phê duyệt từ các cơ quan Chính phủ Việt Nam.Để dự án có thể tiếp tục thi công, chính quyền TP.HCM đã tạm ứng 1.673 tỷ đồng để chi trả cho các nhà thầu. Ảnh: Internet.

Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) bắt đầu làm tháng 8/2012, chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động năm 2020. Tuyến metro số 1 dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga).

Tính đến cuối tháng 2/2018, dự án chỉ mới đạt dao động hơn 50% khối lượng và giải ngân đạt dao động hơn 30% vốn.

Lý giải về sự chậm chi trả ở các dự án ODA, ông Konaka Tetsuo cho biết, giai đoạn này, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư cho dự án đường sắt thành thị TP. HCM tuyến số 1 vẫn chưa được Quốc hội phê duyệt. Do vậy, ngân sách 2.860 tỷ đồng (tương đương 14 tỷ yên) dành cho các khoản vay ODA trong năm 2018 của TP. HCM chưa bao gồm vốn dành cho đường sắt thành thị. Dự kiến, việc điều chỉnh mức đầu tư sẽ được trình Quốc hội tham khảo ở kỳ họp tháng 5/2018.

Đồng thời, ở Việt Nam, Quốc hội đã ra chọn lọc về mức trần giới hạn mật độ nợ công (65% GDP) vào năm 2012. Từ năm 2015, Chính phủ đã đặt mức giới hạn vay tối đa trong 1 năm đối có các dự án vốn vay ODA.

Thêm vào đó, kế hoạch đầu tư công trung hạn được phê duyệt vào tháng 11/2016 biểu hiện chính sách bán hàng tăng cường kiểm soát nợ công ở mức cao hơn, dẫn đến việc chậm chi trả cho các dự án vốn vay ODA, trong đó có các dự án của JICA.

Để dự án có thể tiếp tục thi công khi Chính phủ thắt chặt vay nợ, chính quyền TP.HCM đã tạm ứng 1.673 tỷ đồng để chi trả cho các nhà thầu. Số tiền mà chính quyền TP.HCM tạm ứng chỉ có tính tình thế và chẳng thể khơi thông được nguồn vốn ODA.

Việc ứng trước lần thứ tư (dao động 5 tỷ yên) cũng đã được UBND TP. HCM chấp thuận và JICA hy vọng có thể giải quyết được sớm khoản chậm chi trả 270 triệu yên (tính đến cuối tháng 3/2018).

Một trong các lý do nữa trong việc chậm trễ áp dụng thi công tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên cũng như nhiều dự án ODA khác (bao gồm dự án vốn vay, dự án viện trợ không hoàn lại và dự án hợp tác kỹ thuật) theo Phó trưởng đại diện JICA Việt Nam Takahashi Junko là do sự chậm trễ trong giải quyết các thủ tục hành chính và áp dụng đấu thầu.

Trong tương lai, để dự án ODA của Nhật Bản được thực hiện thuận lợi và mau chóng, đạt hiệu quả, JICA yêu cầu Chính phủ Việt Nam tiếp tục rà soát các thủ tục để mau chóng đưa ra các chọn lọc về phân bổ ngân sách và đơn giản hóa thủ tục.

Trong năm 2017, nhiều dự án quan trọng sử dụng nguồn vốn ODA đã được các đơn vị của Việt Nam và Nhật Bản triển khai và đã đi vào hoạt động. Điển hình là dự án thi công Cảng quốc tế Lạch Huyện, cảng nước sâu Thứ nhất của miền Bắc cộng cầu vượt biển dài 5,44 km Đình Vũ – Lạch Huyện (Hải Phòng), công trình đã thông xe tháng 9/2017. Dự kiến cảng Lạch Huyện sẽ khai trương vào 13/5/2018.

Dự án thứ hai là xa lộ Bắc – Nam đoạn Đà nẵng – Quảng Ngãi, thực hiện bằng nguồn vốn ODA và vốn vay từ Ngân hàng Thế giới. Trong đó đoạn Đà Nẵng – Tam Kỳ (Quảng Nam) đã thông xe tháng 8/2017.

Ngoài ra, còn nhiều dự án vượt trội sử dụng nguồn vốn ODA khác như nhà máy nhiệt điện Thái Bình, thủy điện suối Mơ cũng như nhiều dự án hợp tác về đào tạo nhân lực, y tế, môi trường, nông nghiệp, phòng chống thiên tai …

Hiện Việt Nam và Ấn Độ là hai quốc gia nhận nhiều vốn vay ODA nhất. Xét về tổng lượng giá trị giải ngân, Việt Nam xếp sau Ấn Độ, nhưng về giá trị giải ngân ròng, Việt Nam đang là nước nhận nhiều ODA nhất địa cầu.


Blog.webb.vn – Theo Hải quan

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0