Nhà 1 tỷ cũng là cao cấp: Hoa mắt với căn hộ ‘hoàng gia’ sang trọng

Tập đoàn Miền Trung – ‘cá mập’ ‘ôm’ nhiều dự án chỉ định khủng ở Thanh Hoá
Sai phạm tại Cảng Quy Nhơn: Cảng có vị trí chiến lược quan trọng thế nào?
Siết tín dụng bất động sản: Tốt hay xấu cho thị trường?

Hơn 1 tỷ cũng gắn mác chung cư cao cấp, 5 tỷ đồng cũng vậy,… Những cụm từ mỹ miều như “Luxury”, “Hi-end”, “Premier”, “Royal” được các chủ đầu tư gắn vào tên dự án BDS, hòng mong dễ bán được hàng.

Giật mình vì đủ loại cao cấp

Đang có nhu cầu mua nhà, anh Nguyễn Thanh Tùng (Hoàng Mai, Hà Nội) dành hơn một tuần đi nghiên cứu các dự án BDS. Chỉ có số tiền dao động 2 tỷ đồng nên anh Tùng tham khảo phân tích kỹ lưỡng nhiều nhân tố. Sau một thời gian, anh Tùng thấy hoang mang bởi nhiều dự án BDS chung cư được quảng cáo là cao cấp nhưng về chất lượng và tiện ích lại khác nhau hoàn toàn.

“Mình mua nhà cũng hoa cả mắt, cái nào cũng cao cấp mà không biết trong mai sau mua nhà ở sẽ thế nào?”, anh Tùng cho hay. Theo anh Tùng, các tiện ích chủ đầu tư đưa ra đều long lanh khiến người mua thuận tiện bị ngộp tin tức.

Ảnh mang tính minh họa

Trên thị trường, thực tại chỉ có một số dự án BDS BDS đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn “khu đô thị kiểu mẫu”, chắc chắn chất lượng và cao cấp về quy hoạch dự án BDS, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ.

Nhiều dự án BDS BDS, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư “tự phong” dự án BDS cao cấp, căn hộ hạng sang trọng, căn hộ siêu sang trọng, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị phân tích độc lập công nhận.

Thậm chí có những dự án BDS mặc dù ở trung tâm nhưng nằm trong ngõ ngách nhưng vẫn được giới thiệu là cao cấp. Hàng loạt chung cư được gắn mác “cao cấp” nhưng chất lượng theo các cư dân chỉ đạt mức chung cư “bình dân”.

Bộ Xây dựng đã đưa ra Dự thảo thông tư phân hạng nhà chung cư, với những tiêu chí để phân hạng, xếp loại chung cư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những tiêu chí phân hạng do cơ quan này đưa ra được phân tích còn khá mập mờ.

Chất lượng toà nhà hoàn toàn không đúng với giá trị quý khách bỏ ra dẫn đến nhiều kiện tụng, tranh chấp. Đơn cử dự án BDS khác trên đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) cũng mang danh cao cấp nhưng cư dân nơi đây phải sống chung với mùi hôi bốc lên, đi chung thang máy với rác,… dù căn hộ có giá vài ba tỷ đồng. Điều này khiến người mua hoang mang, không biết mình có mua được đúng căn hộ cao cấp như kỳ vọng hay không.

Có mức giá lên tới hàng nghìn USD, nhưng chung cư Keangnam cũng bị nhiều quý khách tố vì chất lượng không đúng với mác “cao cấp”. Thậm chí, khi xảy ra mâu thuẫn với cư dân, thay cho tìm cách giải quyết Ban Quản lý đã dùng giải pháp “mạnh” như cắt điện, nước và thang máy. Chung cư cao cấp Golden Westlake cũng từng khiến nhiều cư dân bế tắc.

Đã có phân loại nhưng chưa thực tại

Thực tế là hiện chưa thấy bất cứ một chung cư nào bị xử lý vì gắn mác “chung cư cao cấp” nhưng lại có chất lượng không đạt chuẩn cao cấp.

Hiệp hội Bất động sản đô thị Hồ Chí Minh (HoREA) cảm thấy trong nhiều năm qua, trên thị trường BDS đã xuất hiện hiện trạng “loạn” danh xưng “chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang trọng, căn hộ siêu sang trọng”, kể cả bằng tên nước ngoài gắn với các cụm từ như “Luxury”, “Hi-end”, “Premier”, “Royal”,… được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan, coi đây là một thủ thuật “câu khách”, quảng bá sản phẩm. Theo tin tức mà Hiệp hội được biết thì chưa có chủ đầu tư dự án BDS hoặc Ban quản trị nhà chung cư lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư.

Chưa phân loại chung cư

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, hiện trạng tranh chấp giữa các chung cư đang càng ngày càng nhiều, đặc trưng là các chung cư cao cấp.

Một phần đây là từ hệ quả của những năm trước đây khi thiếu đi các tiêu chuẩn phân hạng chung cư cần thiết, dẫn đến việc chạy theo lợi nhuận, chủ đầu tư đã tự “thổi” dự án BDS của mình lên thành chung cư cao cấp thông qua các lời quảng cáo.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng, đối với thị trường căn hộ chung cư đã được xây đưa vào sử dụng và bán lại thì người mua nhà khó thể bị lừa dối vì đã có căn hộ thực tại trong dự án BDS.

Nhưng người mua nhà có nhu cầu được biết hạng chung cư hình thành trong mai sau, nhất là đối với chung cư cao cấp, căn hộ cao cấp, căn hộ hạng sang trọng, căn hộ siêu sang trọng mà chủ đầu tư quảng cáo khi bán hàng.

Giai đoạn chủ đầu tư dự án BDS mở bán căn hộ chung cư hình thành trong mai sau dưới “mác” chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang trọng, căn hộ siêu sang trọng, là GĐ mà người mua nhà dễ bị lừa dối, dễ bị mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Ông Châu kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 31/2016/TT-BXD theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của “nhà chung cư cao cấp”, “nhà chung cư hạng sang trọng”, “nhà chung cư siêu sang trọng”, “căn hộ cao cấp”, “căn hộ hạng sang trọng”, “căn hộ siêu sang trọng” (đi kèm các từ nước ngoài tương đồng) đối với nhà chung cư đã xây đã đi vào hoạt động và nhà chung cư hình thành trong mai sau, để chắc chắn tính minh bạch, tranh giành lành mạnh của thị trường BDS và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Các chủ đầu tư đã cung cấp tin tức sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 13 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 vì đã “cung cấp tin tức về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng đề nghị của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”; và cũng vi phạm các hành vi bị cấm tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 8 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 vì đã “Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực tin tức về BDS”, có dấu hiệu “Gian lận, lừa dối trong kinh doanh BDS”, khiến cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về ích lợi khi mua nhà.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: