Nhà 700 triệu đồng hết lo bị đánh thuế tài sản

Những “vua tiền mặt”: Vác bao tải, chở ô tô đầy… tiền đi mua bất động sản
Dự án tuyến đường sắt tốc độ cao TP.HCM – Cần Thơ có vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD
‘Vỡ trận’ Cocobay: Khách tỷ phú khóc “tiền đâu trả ngân hàng?”

Các chuyên gia yêu cầu chỉ nên đánh thuế tài sản từ 5 tỉ đồng trở lên.

Bà Lê Thị Mai Liên, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính), thành viên nhóm tìm hiểu thi công dự án Luật Thuế tài sản, vừa cho hay: Ngưỡng đánh thuế đối có nhà vẫn chưa chốt sẽ theo giá trị phân khúc hay giá trị thi công, hoặc theo quy mô. Song nhà có giá trị thi công 700 triệu đồng đã được loại bỏ, không còn nêu trong nội dung dự án Luật Thuế tài sản. Điều này có nghĩa cơ quan soạn thảo đã bỏ ngưỡng đánh thuế nhà mức 700 triệu đồng và đang thi công dự thảo mới.

Liên quan đến vấn đề này, thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, luật sư Trương Thanh Đức, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), nói: “Cần phải minh định bản chất luật thuế này cũng như ngưỡng phải chịu thuế và thuế suất”.

Nên đánh thuế nhà giá trị từ 5 tỉ đồng

* Một thành viên ban soạn thảo dự án luật thuế này mới đấy nói đã bỏ ngưỡng 700 triệu đồng đối có nhà. Ông nghĩ sao?

+ Luật sư Trương Thanh Đức: Việc đánh thuế tài sản là cần thiết nhưng trước tiên cơ quan soạn thảo cần định danh chính xác. Nếu căn cứ vào đề xuất của Bộ Tài chính thì dường như nội dung của đề xuất chỉ tập trung đánh thuế nhà và đất. Nếu chỉ thu thuế đối có nhà ở và quyền sử dụng đất thì cần phải gọi đúng tên của luật là “Thuế nhà ở và quyền sử dụng đất” hay “Thuế nhà đất và quyền sử dụng đất”.

Theo tôi, qui định Thứ nhất của sắc thuế này là: Không thể đánh vào mọi tài sản mà chỉ đánh vào loại tài sản có đăng ký quyền có (đối có đất là quyền sử dụng). Thứ hai là đối có tài sản có giá trị tương đối lớn, hay nói nôm na là không đánh vào nhà nghèo mà chỉ đánh vào nhà giàu. Thứ ba là đánh vào người có khả năng nộp thuế.

Vì vậy, nếu chỉ đánh thuế vào nhà, đất thì nên tổng hợp tất cả giá trị nhà, đất theo giá phân khúc mà 1 cá nhân có để đánh thuế. Mức khởi điểm, theo tôi từ 5 tỉ đồng là hợp lý. Mức này cao gấp nhiều lần so có đề xuất đánh thuế nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính trước đấy.

* Có cơ sở nào cho mức 5 tỉ đồng không, thưa ông?

+ Để có căn cứ chọn lọc 1 mức nào đấy thì phải dựa trên kết quả tìm hiểu, đánh giá 1 một vàih khoa học, hợp lý. Tuy nhiên, tôi cho rằng giai đoạn này người dân đô thị có 1 căn nhà, thậm chí hai căn nhà, tổng cùng cỡ chừng 3 tỉ đồng thì vẫn không phải là khá giả và nhiều khi vẫn chỉ là dân nghèo.

Nếu đánh thuế vào đối tượng này sẽ gây gặp khó cho cuộc sống của bà con vì rất nhiều trường hợp còn loay hoay có nhu cầu ăn uống, sức khỏe, học hành, vui chơi tối thiểu. Trong khi đấy, tầng lớp trung lưu, thượng lưu giai đoạn này đang tăng thêm rất nhanh và nhiều người có giá trị nhà, đất hàng chục, hàng trăm tỉ đồng trở lên.

Thuế tài sản thì phải nhằm vào người có nhiều tài sản. Tránh trường hợp người có 10 căn nhà nhưng nộp thuế lại thấp hơn người có 1 căn nhà. Có nghĩa là tránh đánh vào người nghèo như mong muốn của bộ trưởng Bộ Tài chính và cả xã hội.Người dân mừng vì ban soạn thảo dự luật Thuế tài sản đã bỏ ngưỡng đánh thuế nhà mức 700 triệu đồng. Ảnh: HTD

Không nên đánh thuế kiểu cào bằng

* Có ý kiến yêu cầu nên đánh thuế tài sản theo lũy tiến nhằm bảo đảm người càng có nhiều nhà càng bị đánh thuế cao?

+ Tôi cho rằng cần đánh thuế lũy tiến tương tự đối có thuế thu nhập cá nhân đối có người có tài sản có giá trị rất lớn. Theo đấy, có thể đánh thuế tài sản cao gấp 5-10 lần mức khởi điểm đối có người có nhiều tài sản. Ví dụ, mức thuế thấp nhất có thể là 0,1% và có người có nhiều tài sản ít nhất là 1%.

Như tôi đã đề cập, việc đánh thuế tài sản không đánh vào mọi người, mọi tài sản, mọi giá trị. Hiện Bộ Tài chính đề xuất mức thuế có nhà là 0,4% và có đất cũng là 0,4%. Mức đề xuất này là cào bằng giữa người có thu nhập cao và thu nhập thấp. Việc ứng dụng mức thuế như nhau là không công bằng và không đạt được mục tiêu đánh thuế.

Đặc biệt, trong việc đánh thuế cần tránh hiện trạng thuế chồng thuế. Người có căn nhà 10 tỉ đồng thì việc đánh thuế là dĩ nhiên. Nhưng có trường hợp có hai căn nhà trị giá 1 tỉ đồng, 1 căn dùng để ở, 1 căn để cho thuê thì việc đánh thuế là không hợp lý. Bởi lẽ căn nhà cho thuê đã phải chịu nhiều loại thuế như thuế môn bài, thuế giá trị tăng thêm.

* Tôi chỉ e rằng điều này sẽ bị phản đối như trước đấy Bộ Tài chính đã đề xuất đánh thuế căn nhà thứ hai trở đi. Khi đấy nhiều người, kể cả quan chức về hưu đã phản đối vì họ có nhiều nhà cửa giá trị cao…

+ Dù gọi là thuế tài sản hay thuế nhà, đất thì về bản chất cũng là đánh vào tài sản, nhằm mấy mục tiêu như Bộ Tài chính đặt ra, trong đấy có việc hạn chế đầu cơ và chênh lệch quá lớn về có. Do vậy, người có nhiều tài sản nhờ cùng đồng thì phải đấyng góp trở lại nhiều hơn cho xã hội thông qua việc nộp thuế tài sản. Nhưng việc đánh thuế tài sản trước hết phải dựa trên cơ sở là khả năng nộp thuế, nguồn thu của người nộp thuế. Có nghĩa là nếu có ít tài sản thì không nên đánh thuế.

Đặc biệt, người dân sẽ không muốn đấyng loại thuế này giả dụ chỉ để chi thu nhập, trả nợ và chi dùng kém hiệu quả, thất thoát. Thử hỏi, đã định danh là thuế môi trường mà lại không để chi cho môi trường thì vì lý do gì lại phải đấyng thuế môi trường?

Ở một vài nước, loại thuế nhà, đất là để chi cho phát triển hạ tầng kinh tế, xã hội và phúc lợi ở chính địa bàn có nhà, đất thì người dân sẽ dễ đồng thuận hơn. Bởi tiền thuế đấy rõ ràng là để phục vụ cho chính các người đấyng thuế.

* Xin cám ơn ông.

Đại diện Bộ Tài chính chiều 28-6 cũng xác nhận có phóng viên về tài liệu bỏ ngưỡng nhà 700 triệu đồng phải chịu thuế tài sản ở dự án Luật Thuế tài sản. Tuy vậy, đại diện Bộ Tài chính nói đề xuất thuế tài sản vẫn đang trong quá trình tìm hiểu và khi nào đã đi vào hoạt động, Bộ Tài chính sẽ tài liệu rộng rãi có báo chí và nhân dân.

Trước đấy, trung tuần tháng 4-2018, Bộ Tài chính đã họp báo mở bán đề xuất tìm hiểu dự án Luật Thuế tài sản có yêu cầu sẽ đánh thuế đối có nhà có giá trị thi công 700 triệu đồng, thuế suất 0,3%-0,4%. Đề xuất này ngay lập tức nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau từ công luận.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), hiện có 174/193 nước ứng dụng thuế tài sản, thuế nhà đất, thuế nhà đất.

/P>

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: