Nhà ba chung… nguy cơ trở thành ‘khu ổ chuột’

Hàng vạn người dân TP.HCM sẽ hưởng lợi khi tuyến đường mới nghìn tỷ này nối trung tâm với sân bay Tân Sơn Nhất xây dựng
Đô thị TP HCM sẽ phát triển thế nào?
Miễn tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 171 ha đất cho Samsung

Nhà đồng sở hữu theo bề ngoài lập vi bằng, mua bán giấy tay (nhà ba chung) giai đoạn này được cấp phép thi công rất nhiều trên địa bàn TP.HCM và gây ra rất nhiều hệ lụy khiến một số địa phương gặp gặp khó trong việc xử lý.

Theo Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, nhà ba chung (chung giấy phép thi công, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà) chẳng thể không cấp phép thi công. Nhưng phải chắc chắn theo chọn lọc 60 quy định diện tích tối thiếu được tách thử của TP. Phải chắc chắn kết nối hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để chắc chắn các khu nhà này thi công đúng theo quy hoạch, tiêu chuẩn về nhà ở, không biến thành khu ổ chuột.

Tuy nhiên, giai đoạn này các địa phương chỉ cảnh báo người dân về nhà ba chung là như thế nào, mua bán lập vi bằng có chắc chắn pháp luật và được bảo vệ hay không, nhằm tránh rủi ro khi mua nhà ở dạng này.

Theo ông Võ Thành Khả, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè, trên địa bàn huyện cũng có một số trường hợp người dân mua bán nhà, đất theo bề ngoài đồng sở hữu, dù biết người dân thi công để kinh doanh nhưng huyện chẳng thể từ chối cấp giấy phép thi công vì luật đất đai, nhà ở không cấm người dân dùng chung quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản, huyện cũng đã báo cáo sở, ngành và Ủy ban nhân dân TP.

Một khu nhà ba không ở Hóc Môn.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Thủ Đức cũng cho thấy thêm, chẳng thể cấm người dân sử dụng nhà ba chung vì luật cho phép và cũng không quy định bao nhiêu người được cùng đứng tên trên sổ đỏ,…

Ngoài ra, luật Xây dựng và các văn bản có liên quan chỉ quy định về chiều cao, tỷ lệ thi công, dao động lùi, thích hợp với mục đích và quy hoạch sử dụng đất không giới hạn một căn nhà được phép xây dựng bao nhiêu phòng, bao nhiêu diện tích.

Do đó, dù biết người dân lách các quy định của pháp luật nhưng không có cơ sở nào để không cấp phép thi công cho người dân trong những trường hợp này được.

Vì chẳng thể từ chối cấp phép, thời gian qua trên địa bàn TP.HCM xuất hiện rất nhiều khu đất phân lô, bán nhà ba chung bằng bề ngoài lập vi bằng hoặc mua bán nhà giấy tay.

Mới đây, UBDN huyện Hóc Môn đã phải phát tin tức cảnh báo người dân cần nghiên cứu tin tức khi mua nhà đất trên địa bàn bằng giấy tay thông qua bề ngoài lập vi bằng tại các văn phòng thừa phát lại nhằm tránh bị lừa gạt, dẫn đến tranh chấp, gây thiệt hại đến tài sản của người dân.

Trước hiện trạng trên, Sở Tư pháp TP.HCM cho thấy thêm, Sở đã cấm các văn phòng thừa phát lại trên địa bàn TP cố tình lập vi bằng việc mua, bán nhà đất thông qua bề ngoài ghi nhận việc giao nhận nền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền.

Đồng thời, đề nghị các văn phòng thừa phát lại không được lập vi bằng xác nhận sự kiện, hành vi liên quan đến đất đai, tài sản không có sổ đỏ nhằm chuyển quyền sử dụng và quyền sở hữu cho người khác. Trong trường hợp phát hiện có vi phạm, sẽ xử lý và chấn chỉnh theo quy định pháp luật.

Diaoconline.vn – Theo Báo TPO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: