Nhà đất ‘đứng hình’ vì bảng giá đất

Đà Nẵng: Những cú hích khôi phục thị trường bất động sản
Nhiều kết luận của Chủ tịch TP.HCM về dự án Thủ Thiêm
Sóc Sơn lùi việc cưỡng chế nhà chiếm đất rừng để đợi thanh tra

Từ ngày 1.1.2020 theo quy định phải có bảng giá đất mới nhưng đến nay bảng giá đất nhưng vẫn chưa được ban hành khiến việc làm hồ sơ nhà đất của người dân trên toàn TP.HCM bị ngưng trệ.

Hồ sơ chuyển nhượng, hợp thức hóa nhà đất đang tắc ở các chi cục thuế do không tính được các nghĩa vụ tài chính – Ảnh: Ngọc Dương

Hồ sơ bị “ngâm” ở chi cục thuế

Tại Chi cục Thuế Q.7, từ ngày 1.1 đến nay những hồ sơ liên quan đến chuyển nhượng, hợp thức hóa nhà đất đều bị “tắc” do chẳng thể đóng tiền sử dụng đất, thuế trước bạ, thuế lương cá nhân. Những hồ sơ nộp về đây, ngành thuế chỉ có thể nhận chứ chẳng thể giải quyết, bởi đến nay TP.HCM nhưng vẫn chưa ban hành bảng giá đất mới tiến hành cho GĐ 2020 – 2024.

Theo ông Trần Đình Quân, Phó giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Q.7, các hồ sơ liên quan đến chuyển nhượng, hợp thức hóa nhà đất tại các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận nhưng vẫn nhận và xử lý lẽ thường. Nhưng khi chuyển qua Chi cục Thuế để thực hiện các nghĩa vụ tài chính thì “tắc” vì không có bảng giá đất. “Hiện đã có nhiều người dân phản ánh đến chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai về ách tắc này nhưng chúng tôi cũng chỉ biết giải đáp bởi thế và chỉ dẫn điện thoại với Chi cục Thuế để biết rõ hơn”, ông Quân nói.

Cụ thể như trường hợp ông Mười đang bán căn nhà tại P.Tân Kiểng, Q.7 từ mấy hôm nay đau đầu vì hồ sơ đứng ở cơ quan thuế không được giải quyết, không ra sổ đỏ tên người mua được trong lúc mọi thủ tục công chứng, vay bank đã xong. “Tôi cần tiền nên bán gấp căn nhà. Thế nhưng nay không biết đến khi nào hồ sơ mua bán nhà của tôi mới đã đi vào hoạt động. Nếu không ra tên sổ đỏ được cho người mới thì khoản vay mua nhà từ bank của người mua sẽ bị treo trong tài khoản phong tỏa. Tôi có thể nhìn thấy số tiền nhưng chẳng thể lấy ra dùng, trong lúc tôi đang rất cần số tiền này mới phải bán nhà”, ông Mười than.

Không chỉ tại Q.7, hiện tất cả các quận huyện khác trên địa bàn TP.HCM những hồ sơ liên quan đến chuyển nhượng, hợp thức hóa nhà đất đều bị ách tắc chung do chưa có bảng giá đất.

Nên có điều khoản chuyển tiếp

Theo ông Nguyễn Như Bình, Trưởng phòng Kinh tế đất, Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, tờ trình về bảng giá đất trên địa bàn TP đã được Sở trình cho Ủy ban nhân dân TP từ ngày 19.12.2019. Mới đây Ban Kinh tế ngân sách, HĐND TP.HCM cũng đã thông qua. Trong ngày 8.1, Thường trực Thành ủy cũng đã họp và chuẩn bị sẽ sớm thông qua. Khung giá đất của Chính phủ đã ban hành tiến hành cho GĐ 2020 – 2024, với mức tăng chung 20%.

Tuy nhiên, mức giá đất ở mức cao nhất cho các thành phố đặc trưng nhưng vẫn giữ nguyên như giai đoạn này là 162 triệu đồng/m2. Tại TP.HCM, bảng giá đất mới cũng sẽ giữ nguyên các mức giá đã quy định tại Quyết định số 51 năm 2014 và Quyết định 30 năm 2017. Tuy nhiên, trong bảng giá đất mới năm nay sẽ cập nhật thêm một số tuyến đường mới, tuyến đường đã thay đổi tên đồng thời loại bỏ những tên đường, đoạn đường không còn thích hợp. Trong năm 2020 Ủy ban nhân dân TP sẽ căn cứ vào các quy định pháp luật để trình HĐND TP cho phép điều chỉnh, bổ sung bảng giá các loại đất cho thích hợp, theo đúng quy định của pháp luật. “Bảng giá đất sẽ sớm được thông qua, người dân có thể yên tâm về điều này”, ông Bình trấn an.

Với phương án giữ nguyên bảng giá đất hiện hành có bổ sung giá đất của một số tuyến đường mới, bảng giá đất mới của TP.HCM không tăng, giá đất ở mức cao nhất trên địa bàn tại các tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Hàm Nghi (Q.1) nhưng vẫn là 162 triệu đồng/m2.

Để không ảnh hưởng đến ích lợi của người dân, theo luật sư Hoàng Thu, Đoàn luật sư TP.HCM, trong chọn lọc ban hành sắp tới về bảng giá đất cũng nên có một điều khoản chuyển tiếp, quy định rõ điều này. Cụ thể, nếu chọn lọc cũ hết hiệu lực mà nhà nước chưa ban hành chọn lọc mới quy định về giá các loại đất thì mặc nhiên có thể tiến hành chọn lọc cũ, cho đến khi có bảng giá đất mới ban hành. Làm bởi thế việc giải quyết hồ sơ nhà đất của người dân sẽ không bị ách tắc ngày nào.

Blog.webb.vn – Theo Thanh niên

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: