Nhà đầu tư Hà Nội “đổ tiền” ra vùng ven

Bộ Xây dựng: Không thể làm mẫu 1km đường cao tốc để tính suất đầu tư
Biệt thự Everde City Long An trong cuộc đua về qui hoạch đất nền thông minh
TP.HCM tìm hiểu về đô thị thông minh tại Israel

Phân khúc đất nền các tỉnh vệ tinh Hà Nội đang nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư và được dự đoán sẽ tiếp tục nổi sóng thời gian tới.

Ngày càng có nhiều dự án địa ốc BĐS qui mô xuất hiện tại các thị trường tỉnh lẻ – Ảnh: Việt Dương

Những “điểm nóng” mới

Nửa cuối năm 2017, khi giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên, dòng tiền đã có xu hướng dịch chuyển ra các thị trường BĐS vùng ven, tạo nên những cơn sốt cục bộ tại các thị trường này.

Theo báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong nửa cuối năm 2017, thị trường BĐS Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Giang, Lào Cai… đã trở thành những điểm nóng với sự gia nhập của rất nhiều nhà đầu tư lớn.

Một trong những thị trường đáng chú nhất phải kể đến là thị trường Thái Nguyên, trung tâm chính trị, kinh tế, giáo dục của khu trung du miền núi phía Bắc.

Trong những năm qua, cùng với sự cách tân và phát triển của công nghiệp, đầu tư nước ngoài, nhất là dự án địa ốc của Tập đoàn Samsung, Thái Nguyên đã lôi kéo nhiều lao động ở các địa phương khác về sinh sống, làm việc, tạo sức cầu lớn về nhà ở, qua đó giúp thị trường BĐS ở đây cũng cách tân và phát triển theo.

Các công ty dẫn đầu thị trường BĐS tại Thái Nguyên có thể kể đến như Tập đoàn Tiến Bộ, Tổng công ty Tecco, Hồng Vũ, Kosy…

Theo tìm hiểu của phóng viên, đất nền tại Thái Nguyên giao dịch mạnh tại Sông Công, Phổ Yên với lượng cung dao động 2.200 nền, trong đó Khu thành phố Kosy cung ra 500 nền, Khu thành phố Hồng Vũ cung ra thị trường thêm 400 nền…

Thị trường đất nền Thái Nguyên còn được tiếp sức sau thành công lớn của Hội nghị thúc đẩy đầu tư Thái Nguyên 2018 tổ chức tháng 7-2018 khi lôi kéo được hơn 46.500 tỷ đồng cho 50 dự án địa ốc, trong đó có 7 dự án địa ốc vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Ngoài Thái Nguyên, khu vực phía Bắc cũng ghi nhận sự lên ngôi của BĐS Lào Cai. Không như nhiều tỉnh miền núi khác, những năm cách đây không lâu, Lào Cai liên tục đứng ở nhóm đầu về chỉ số năng lực tranh đua cấp tỉnh.

Với lợi thế về cách tân và phát triển du lịch và kinh tế cửa khẩu, Lào Cai đã có sự tăng trưởng vượt bậc về nhiều mặt. Cơ sở hạ tầng cơ sở giao thông được cải thiện, trong đó đáng để ý là tuyến xa lộ Nội Bài – Lào Cai đã đi vào hoạt động, đường Trần Hưng Đạo – trục chính của TP Lào Cai được mở rộng, hay một số tuyến đường khác được đầu tư như xa lộ 279, tỉnh lộ 156, xa lộ Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng… Nhờ vậy, việc đi lại và kết nối giữa Lào Cai tới Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác càng cách tân và phát triển thành mau chóng và thuận lợi hơn.

Đó là nền móng giúp cho thị trường BĐS Lào Cai càng ngày càng “tăng nhiệt”, cao điểm có những khu vực giá bán đã tăng gấp 2 – 3 lần so với 2 – 3 năm trước đây.

Chẳng hạn, giá đất mặt đường trung tâm thị trấn Sapa tăng từ 90 triệu đồng/m mặt đường lên 200 – 250 triệu đồng/m, địa điểm đắt giá có thể lên 300 – 400 triệu đồng/m mặt đường. Bất động sản TP Lào Cai vốn trầm lắng nay cũng cách tân và phát triển thành sôi động, nhất là khu vực đường Bờ Kè, An Dương Vương, giá bán trung bình trên dưới 1 tỷ đồng/100 m2, thậm chí có những lô đất lên tới 7 tỷ đồng/ 100 m 2.

Hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, thị trường BĐS Lào Cai có hai loại hình sản phẩm căn bản là BĐS nhà liền thổ và BĐS nghỉ dưỡng.

Trong đó, các dự án địa ốc đáng để ý có thể nhắc tới Khu thương mại và dân cư The Manor Lào Cai của Bitexco, hay Dự án Khu thành phố mới Kosy, qui mô 38 ha do Kosy Group thực hiện.

Sóng sẽ lan ra nhiều địa phương khác

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, nhờ sự cách tân và phát triển mạnh của các khu công nghiệp, phân khúc đất nền phía Bắc đang cách tân và phát triển thành sôi động.

Ghi nhận của Hội Môi giới cho thấy, các thị trường BĐS lôi kéo nhà đầu tư trong thời gian qua có thể nhắc đến như Thái Nguyên, Lào Cai… Nhiều dự án địa ốc có hạ tầng đồng bộ, pháp lý minh bạch, lại nằm cạnh các khu công nghiệp lớn ghi nhận tốc độ tăng giá từ 30 – 50% trong nửa đầu năm 2018.

Nhà đầu tư BĐS đang hướng sự để ý tới thị trường các tỉnh vùng ven Hà Nội

Ngoài ra, nhiều địa phương khác như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên cũng ghi nhận sôi động không kém.

Đặc biệt, tại tỉnh Bắc Ninh, với đặc điểm là trung tâm công nghiệp và đầu mối giao thương giữa Hà Nội với Lạng Sơn, kết nối tiện lợi với Hải Phòng, Quảng Ninh, nên thị trường BĐS nơi đây có nhiều tiềm năng cách tân và phát triển.

Tuy nhiên, trong nhiều năm, thị trường này không có nhiều dự án địa ốc mới. Dù vậy, mọi thứ đã thay đổi trong năm 2018 khi thị trường BĐS Bắc Ninh có sự xuất hiện của nhiều tên tuổi lớn như Him Lam, Nam Hồng…

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, giá đất nền tại Bắc Ninh có mức trung bình từ 15 – 22 triệu đồng/m2 tại các vùng ven thành phố và dao động 25 – 35 triệu đồng/m2 tại khu vực trung tâm.

Tại tỉnh Hưng Yên, giá đất trung bình từ 15 – 25 triệu đồng/m2, còn với những khu trục đường chính, giá dao động 24 – 25 triệu đồng/m2, những nơi kinh doanh buôn bán tốt tại thị trấn Như Quỳnh lên tới 40 – 50 triệu đồng/m2.

Tại Bắc Giang, giá đất nền hiện đang giao dịch ở mức 15 – 20 triệu đồng/m2 tại các khu vực cách TP. Bắc Giang dao động 10 km, gần các cụm – khu công nghiệp. Tại tỉnh Vĩnh Phúc, giá đất dao động 15 – 20 triệu đồng/m2 cho khu vực trung tâm TP Vĩnh Yên…

Đánh giá về thị trường đất nền các thị trường vệ tinh Hà Nội, ông Dương Đức Hiển, Trưởng Bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung cho thấy, nhờ sự cách tân và phát triển mạnh của các khu công nghiệp, phân khúc đất nền phía Bắc đang cách tân và phát triển thành sôi động hơn.

Đặc biệt, những địa phương có công nghiệp cách tân và phát triển mạnh và hạ tầng xã hội tốt, thanh khoản của đất nền rất tốt do nhu cầu về nhà ở của chuyên gia, người lao động tại các khu công nghiệp tăng cao.

Theo dự đoán của ông Hiển, thời gian tới, phân khúc đất nền các tỉnh vệ tinh Hà Nội nhưng vẫn còn dư địa tăng giá và là kênh đầu tư hấp dẫn trong nửa cuối năm 2018.

“Sự khan hiếm quỹ đất, tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ nhưng vẫn sẽ giúp đất nền là kênh đầu tư chỉ chiếm ưu thế. Khi quỹ đất không còn nhiều, việc đất nền lên giá trong chu kỳ BĐS là điều dễ hiểu”, ông Hiển phân tích.

Cũng theo ông Hiển, dù có nhiều lo ngại về hiện trạng sốt nóng, nhưng hiện tại, thị trường nhưng vẫn đang ở giữa chu kỳ tăng trưởng. Vì thế, xét trên bình diện chung, đây là thời điểm rất tốt để đầu tư vào đất nền và thời cơ đầu tư nhưng vẫn đang ở cửa sáng rất rõ nét với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng lưu ý rằng, sự tham dự của các nhà đầu tư thứ cấp ở các thị trường này rất dễ đẩy thị trường vào nguy cơ sốt ảo.

Việc gom đất của nhà đầu tư đã diễn ra từ năm 2016, nhưng diễn ra mạnh hơn từ cuối năm 2017, đầu năm 2018. Lúc đầu, chỉ có vài người tìm mua đất, sau đó kéo theo nhiều người khác tìm mua, kéo giá đất tăng lên.

Do đó, khi đầu tư vào các dự án địa ốc đất nền tỉnh lẻ, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ tính pháp lý của dự án địa ốc, năng lực tài chính, danh tiếng của chủ đầu tư, quy hoạch của địa phương…

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT Kosy Group, cho rằng thời gian tới, sự mở rộng của hạ tầng như cầu Nhật Tân, cầu Thanh Trì, mai sau là tuyến đường sắt thành phố…, giúp BĐS cách tân và phát triển xa hơn phạm vi trung tâm Hà Nội. Đây chính là điều kiện giúp thị trường BĐS vùng ven cách tân và phát triển hơn.

Tuy nhiên, theo ông Cường, hiện tại, một số tỉnh kế bên Hà Nội đã có những dự án địa ốc phân lô bán đất xong rồi bỏ hoang hoặc thay đổi quy hoạch ban đầu, mà người gánh chịu rủi ro không ai khác chính là quý khách.

Do đó, người mua nhà cần phải quan sát tiếp để xem chủ đầu tư có làm đúng như những gì họ cam đoan hay không, nhất là công đoạn dự án địa ốc, việc vận hành dự án địa ốc về sau như thế nào.

“Chỉ có những khu vực lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài mạnh, hạ tầng cách tân và phát triển tốt mới có khả năng tăng giá, còn các khu vực khác khó có tiềm năng, nếu nhà đầu tư chạy theo cơn sốt mà không tìm hiểu kỹ, rất dễ bị mắc kẹt, chôn vốn”, ông Cường cảnh báo.

Blog.webb.vn – Theo ĐTBĐS

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: