Nhà đầu tư lớn rót hàng tỷ USD mua bán các khách sạn

Phú Thọ: Công viên nghìn tỷ thi công xuyên thế kỷ vẫn còn dở dang
Cần 3 tỉ USD xây mạng lưới đường sắt đô thị Đà Nẵng
Nhiều nhà đầu tư méo mặt vì chung cư

Theo JLL Việt Nam, trong những khi đa số các nhà đầu tư trong nước quyên tâm cách tân và phát triển khách sạn và khu nghỉ dưỡng từ các quỹ đất trống, thì các nhà đầu tư nước ngoài lại quyên tâm đến các tài sản khách sạn đang được vận hành với dòng tiền có sẵn.

Theo JLL, hiệu suất đầu tư khách sạn tại Châu Á Thái Bình Dương khá hấp dẫn nhờ vào nhu cầu du lịch bùng nổ

Đơn vị này cho rằng, các nhà đầu tư càng ngày càng bị lôi kéo bởi các tài sản mang tính chất an ninh tại các đô thị cửa ngõ trong khu vực. Khối lượng giao dịch khách sạn tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ tăng từ 25 – 30% hàng năm với giá trị lên đến hơn 11 tỷ đô la Mỹ trong năm 2019.

Đại diện JLL cho rằng, hiện hiệu suất đầu tư khách sạn tại Châu Á Thái Bình Dương khá hấp dẫn nhờ vào nhu cầu du lịch bùng nổ. Nhu cầu đầu tư phân khúc khách sạn trong năm nay đã được các quỹ đầu tư, các công ty cách tân và phát triển bất động sản và nhà đầu tư trong nước đón nhận. Điều này cho thấy, năm 2019 sẽ là năm giao dịch cao thứ ba trong thập kỷ qua. Đến nay, chỉ có năm 2017 và năm 2015 đã vượt qua ngưỡng 11 tỷ USD.

Theo JLL, 9 tháng đầu năm 2019 đã chứng kiến khoản đầu tư khách sạn trị giá 7,8 tỷ đô la Mỹ trong khu vực. Trước hết là Nhật Bản với một loạt các sự kiện lớn như World Cup bóng bầu dục 2019, Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 và Hội nghị triển lãm quốc tế năm 2025,tính đến nay, quốc gia này đã đạt gần 3 tỷ đô la Mỹ khối lượng giao dịch.

“Những nhân tố cách tân và phát triển về du lịch này sẽ thúc đẩy nhu cầu về lưu trú, đặc biết đối với các nhà đầu tư đang tìm cách tận dụng tối đa làn sóng nhu cầu. Nhật Bản là thị trường có hiệu suất hoạt động khách sạn cao danh tiếng trong khu vực và dự đoán sẽ đạt mức kỷ lục 4 tỷ đô la Mỹ về khối lượng giao dịch trong năm nay”, đại diện JLL nhấn mạnh.

Trên toàn khu vực, triển vọng thị trường khách sạn nhưng vẫn đang theo chiều hướng tích cực. Ở Trung Quốc, vì nhu cầu thuê văn phòng và thị trường bán lẻ sụt giảm đã khiến các nhà đầu tư để ý tới phân khúc khách sạn, nơi hiệu quả giao dịch đã có dấu hiệu bình phục.

Ở một số các nước khác trong khu vực như Singapore đã chứng kiến các giao dịch mang tính bước ngoặt trong năm nay. Vào tháng 9, JLL đã giải đáp cho Công ty OUE trong một thỏa thuận bán tòa nhà căn hộ khách sạn Oakwood Premier OUE Singapore cho một liên doanh Hồng Kông với giá trị 209 triệu đô la Mỹ. Và cách đây không lâu nhất, JLL đã thành công trong việc thỏa thuận mua bán khách sạn Andaz Singapore trị giá 344 triệu đô la Mỹ , đây giao dịch tài sản khách sạn lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử đô thị quốc đảo sư tử này.

Tại Việt Nam, thị trường khá sôi động trong năm 2019. Một số giao dịch thành công nổi trội trên thị trường trong năm này bao gồm khu nghỉ dưỡng Ho Tram Grand Strip đã được bán cho quỹ đầu tư Warburg Pincus và tập đoàn Berjaya chuyển nhượng thành công 75% cổ phần của Công ty TPC Nghi Tam Village sở hữu khách sạn Intercontinental với trị giá hơn 53.4 triệu đô la Mỹ cho nhà đầu tư khách sạn trong nước là Công ty TNHH Phát triển du lịch khách sạn Hà Nội. Gần đây nhất, là một giao dịch khách sạn 5 sao khách tại đô thị Nha Trang tỉnh Khánh Hòa.

Tại Việt Nam, trong những khi đa số các nhà đầu tư trong nước quyên tâm cách tân và phát triển khách sạn và khu nghỉ dưỡng từ các quỹ đất trống, thì các nhà đầu tư nước ngoài lại quyên tâm đến các tài sản khách sạn đang được vận hành với dòng tiền có sẵn.

Bà Võ Quốc Phương Trang, Giám đốc bộ phận giải đáp giao dịch khách sạn của JLL cho thấy, trên thực tại, giá bán tài sản khách sạn tại Việt Nam hiện đang cao hơn so với mức vốn đầu tư dự trù của đa số các nhà đầu tư nước ngoài, đặc trưng là từ các quốc gia có mức lãi suất vay nợ công ty thấp từ 2% – 4% như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kong và Singapore.

Tỷ suất lợi nhuận được ghi nhận sau các thương vụ thành công cách đây không lâu tại thị trường Việt Nam rơi vào khoảng 7% – 8%. Mức tỷ suất này hiện thấp hơn so với kinh phí vay ở Việt Nam, đây cũng là lí do đa số các nhà đầu tư trong nước lại tập trung vào việc cách tân và phát triển tài sản khách sạn từ các quỹ đất trống, với mong muốn thu được lợi nhuận cao hơn so với việc đầu tư vào các tài sản đã đi vào hoạt động.

Xét về thị trường mục tiêu, Hà Nội và Tp.HCM chuẩn bị sẽ tiếp tục là hai đô thị được các nhà đầu tư ưu ái danh tiếng, theo sát sau đó là hai đô thị ven biển nổi tiếng là Đà Nẵng và Nha Trang vì dòng tiền từ việc khai thác khách sạn tại các trung tâm kinh tế sẽ mang lại hiệu suất cao hơn và ổn định hơn so với các khu nghỉ dưỡng và khách sạn ven biển.

Blog.webb.vn – Theo Tài chính plus

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: