Nhà giá rẻ cũng cao gấp 8 – 9 lần thu nhập của người dân

Tiểu thương căng băng rôn phải đối khi nghe tin đập bỏ chợ Đồng Xuân
Quảng Bình: Chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 22.000 m2 đất làm dự án khu dân cư
Bohemia Residence – dự án nổi bật từ thiết kế đến quy hoạch

Theo PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, giai đoạn này, loại nhà ở có giá phải chăng tại Việt Nam cũng cao gấp 8-9 lần mức thu nhập của hộ gia đình trung lưu mỗi năm.

Theo ông Chung, phân khúc nhà ở giá rẻ và giá rẻ hiện chỉ chiếm tới 60-70% tổng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, giai đoạn này, nguồn cung nhà giá rẻ (dưới 1 tỷ đồng/căn) rất khan hiếm.

80% người dân đô thị chẳng thể mua nhà ở những dự án địa ốc nhà ở thương mại có chất lượng vào hàng tối thiểu và mức giá bán thấp nhất trên thị trường. Chỉ xét riêng loại nhà ở có giá phải chăng tại Việt Nam cung cao gấp gần 8-9 lần mức thu nhập của hộ gia đình trung lưu mỗi năm.

Giá nhà tại Việt Nam hiện đang cao so với thu nhập của người lao động. (Ảnh: Ngọc Vy).

“Hiện nay, nguồn cung rất thấp mà cầu rất cao dẫn đến mất cân đối cung cầu. Doanh nghiệp tham dự cách tân và phát triển nhà giá thấp không nhiều. Luật pháp hạn chế cách tân và phát triển nhà diện tích nhỏ, nên nguồn cung loại hình này rất khan hiếm”, PGS.TS Trần Kim Chung nhấn mạnh.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) đã từng đưa ra một tin tức gây “sốc” khi ở Hàn Quốc, giá nhà của thị trường này gấp 5-7 lần thu nhập của người dân. Trong khi tại Việt Nam, giá nhà vừa túi tiền, chứ không nói nhà đẳng cấp, đã gấp 22-25 lần so với thu nhập trung bình của người dân.

“Như vậy, giá nhà của chúng ta là nằm ngoài khả năng của phần nhiều người dân và đó là vấn đề chúng ta phải suy nghĩ, tính toán”, ông Châu nói.

Bà Nguyễn Hoài An – chuyên gia đánh giá thị trường BĐS của CBRE – cho rằng, so với các quốc gia cách tân và phát triển, bình thường mật độ này rơi vào dao động 7 – 10 lần so với thu nhập. Việt Nam là nước đang cách tân và phát triển song giá nhà lại gấp 20 – 25 lần là mật độ khá cao.

Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam dẫn chứng: thu nhập bình quân của người dân Việt Nam là 2.112 USD/năm, còn mức thu nhập của người lao động Singapore là 44.352,55 USD/năm, cao gấp 21 lần so với Việt Nam. Trong khi đó, giá nhà ở của Việt Nam và Singapore không chênh lệch là bao.

Một trong những lý do đẩy giá nhà lên cao là do cách tính tiền sử dụng đất đang tạo ra cơ chế “xin – cho” và công ty phải mất rất nhiều thời gian để đã đi vào hoạt động thủ tục hành chính. Trong khi đó, giá đất liên tục được điều chỉnh tăng, tạo ra gánh nặng cho các công ty, đồng thời đẩy giá nhà lên cao.

Ông Lê Hoàng Châu đánh giá, chủ đầu tư dự án địa ốc đang phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, bằng dao động trên dưới 70% giá thành bồi thường giải phóng mặt bằng, nên có thể nói công ty gần như phải mua lại quyền sử dụng đất lần thứ hai và gánh nặng này cuối cùng người mua nhà phải gánh chịu. Vì vậy, giá thành này sẽ càng đẩy giá nhà lên cao.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính cũng cho rằng, giá đất đai đắt, các loại sắc thuế về đất đai khá cao và cách thu của Nhà nước chưa hợp lý, các bước thủ tục hóa các dự án địa ốc BĐS khá phức tạp, cồng kềnh, thời gian thường kéo dài dẫn đến giá thành khá lớn.

“Tất cả những nguồn gốc này đã khiến giá nhà tại Việt Nam hiện cao hơn nhiều lần so với thu nhập của người dân”, ông Đính nhận định.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: