Nhà ở xã hội rao bán chênh hàng trăm triệu đồng

Lộ diện những doanh nghiệp BĐS đang dồn vốn lớn vào giáo dục
Nhà điều hành quốc tế chú trọng quan tâm đến thị trường khách sạn Việt Nam
Vỡ mộng đất nền, nhiều nhà đầu tư ôm trái đắng

Hiện tài liệu về 1 số dự án nhà ở xã hội (NOXH) đang được rao phân phối tràn lan trên mạng, thậm chí, có dự án mức chênh lên đến hàng trăm triệu đồng/căn.Hiện tài liệu về 1 số dự án nhà ở xã hội (NOXH) đang được rao phân phối tràn lan trên mạng, thậm chí, có dự án mức chênh lên đến hàng trăm triệu đồng/căn.

Các mua phân phối kiểu sang ngang, phân phối suất đang diễn ra phổ biến ở nhiều dự án NOXH. Ảnh: Thanh Huyền

Từ chênh hàng trăm triệu đồng…

Trong vai 1 người cần mua nhà, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản được 1 nhân viên của Nhadepgiagoc.vn mời chào liên tục để mua NOXH dành cho cán bộ chiến sĩ Bộ Công an (43 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Theo 1 số tài liệu mà môi giới cung cấp, hiện 1 số căn ở dự án này có mức giá gốc dao động từ 15 – 16,5 triệu đồng/m2. Giá chênh cho từng căn dao động trong dao động từ 215 – 330 triệu đồng/căn.

Cụ thể, ở căn 1203 CT4, mức giá gốc là 15,15 triệu đồng/m2; giá chênh 280 triệu đồng; giá phân phối căn hộ chung cư (gồm cả VAT, giá gốc và chênh) là hơn 1,39 tỷ đồng. Căn 10-09 CT2, giá gốc là 16,386 triệu đồng/m2; chênh 295 triệu đồng; tổng giá phân phối căn hộ chung cư là gần 1,5 tỷ đồng.

Hay căn 0501 CT2, mức giá gốc là 15,975 triệu đồng/m2; chênh 330 triệu đồng; giá phân phối căn hộ chung cư hơn 1,5 tỷ đồng. Các căn hộ chung cư này đều có qui mô 69,8 m2.

Nhân viên môi giới này cho biết, hiện dự án đang cất nóc và chuẩn bị bàn giao vào tháng 10 năm nay.

Để có 1 căn NOXH của dự án này, người mua sẽ chọn căn rồi vào cọc, phía Nhadepgiagoc.vn sẽ điện thoại chủ nhà lấy căn, làm hợp đồng và đóng tiền có chủ nhà. Người mua sẽ phải đóng 70% giá trị căn hộ chung cư và tiền chênh. Sau khi vào cọc từ 7 – 10 ngày sẽ làm hợp đồng để khóa cọc. Hai bên sẽ ký hợp đồng ủy quyền, khi có sổ thì vào tên trực tiếp.

Nhân viên này cho biết, Công ty sẽ hỗ trợ từ A đến Z về mặt thủ tục. Nếu đã có hộ khẩu Hà Nội thì chỉ cần cung cấp chứng minh thư và sổ hộ khẩu, không cần KT3 và sổ bảo hiểm.

“Khi anh chị mua nhà thì sẽ được cầm pháp lý công chứng, pháp lý liên quan đến căn hộ chung cư nên có thể hoàn toàn yên tâm”, môi giới này nhấn mạnh.Không hiếm người dân mua nhà trợ giá nhưng lại có xế hộp sang

Ngoài dự án 43 Phạm Văn Đồng, nhân viên này cho biết, hiện Nhadepgiagoc.vn còn đang phân phối nhiều dự án NOXH khác như Hưng Thịnh hay Lucky House (quận Hà Đông). Các dự án này hiện đang có mức giá từ 13 – 14 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT), mức chênh cũng thấp hơn nhiều (tối thiểu 25 triệu đồng/căn). Môi giới cho biết, mức chênh của 1 số dự án NOXH do chủ đầu tư đưa ra, căn cứ trên hệ thống hạ tầng, tiện ích liên quan của dự án.

…Đến tự do chọn căn

Trao đổi có phóng viên, 1 nhân viên môi giới – tự ra mắt thuộc Công ty Bất động sản Hà Nội được chủ đầu tư Vinconex 21 chọn lọc phân phối dự án Lucky House – chia sẻ: “Đây hiện đang là dự án duy nhất ở Hà Nội không thu tiền chênh. Công ty chúng em chỉ thu… 25 triệu đồng tiền giải đáp đã đi vào hoạt động hồ sơ”.

Theo đó, phía Công ty sẽ giúp người mua đã đi vào hoạt động hồ sơ theo quy định và chọn căn. Hai bên ký hợp đồng dịch vụ, bạn sẽ đóng 25 triệu đồng tiền phí giải đáp. Nhân viên này khẳng định, 99% 1 số trường hợp nếu làm hài lòng hồ sơ thì sẽ chọn được căn như ý, ngoại trừ trường hợp căn hộ chung cư khách mua chọn đã có người khác chọn trước theo các con phố “quan hệ”.

Nhân viên này còn giải đáp: “Nếu vợ chồng anh chị phải đóng thuế lương cá nhân (tức không thuộc đối tượng được mua NOXH) thì nên về địa phương để xin xác nhận lương không phải đóng thuế, chưa có nhà ở địa phương và Hà Nội để thuận lợi đã đi vào hoạt động hồ sơ”.

Hiện Dự án Lucky House đã cất nóc và đang đã đi vào hoạt động, sau khi ký hợp đồng mua phân phối, bạn đóng 30% giá trị căn hộ chung cư, thứ hai, cứ 15 ngày đóng thêm 15%. Tức trong vòng 1 tháng, bạn sẽ phải đóng đủ 60% giá trị căn hộ chung cư, thứ hai chia thành 1 số đợt đóng 10%, 25% và 5%.

Mua phân phối sai luật

Theo quy định ở Khoản 1, Điều 50, Luật nhà ở, người mua NOXH cần có nhiều điều kiện kèm theo. Đó là chưa có nhà ở thuộc có của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua NOXH, chưa được hưởng chính sách phân phối hàng hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức ở nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc có của mình nhưng qui mô nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức qui mô nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực; phải có đăng ký thường trú ở tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương nơi có NOXH; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên ở tỉnh, đô thị này; không phải nộp thuế lương không ngừng nghỉ theo quy định của pháp luật về thuế lương cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law cho biết, theo quy định ở Điều 62, Luật Nhà ở năm 2014 và Khoản 4, 5 Điều 19, Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý NOXH thì người mua, thuê mua NOXH không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp có ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ chung cư đó) và không được mua phân phối nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm (kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký có bên phân phối, bên cho thuê mua).

Người mua, thuê mua NOXH chỉ được phép phân phối lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Nói 1 sốh khác, đối tượng được mua NOXH không được mua phân phối nhà dưới mọi hình thức trong thời hạn tối thiểu là 5 năm (kể từ ngày bên mua đã chi trả hết tiền mua nhà).

Trong thời hạn chưa đủ 5 năm (kể từ thời điểm trả hết tiền) mà bên mua hoặc thuê nhà có nhu cầu phân phối lại nhà ở này thì họ chỉ được phân phối lại cho 1 số đối tượng sau: phân phối lại cho Nhà nước (trong trường hợp NOXH do Nhà nước đầu tư); phân phối lại cho chủ đầu tư (trong trường hợp dự án được đầu tư thi công bằng nguồn vốn ngoài ngân sách); phân phối lại cho đối tượng được mua, thuê mua NOXH theo quy định ở Điều 49 của Luật Nhà ở, có giá phân phối tối đa bằng giá phân phối NOXH cộng loại ở cộng vị trí, thời điểm phân phối và không phải nộp thuế lương cá nhân.

“Mọi trường hợp cho thuê, cho thuê mua, phân phối NOXH không đúng quy định thì hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua phân phối nhà ở không có giá trị pháp lý. Bên thuê, thuê mua, mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý NOXH; trường hợp không bàn giao lại nhà ở thì UBND cấp tỉnh nơi có quyền tổ chức cưỡng chế để thu hồi lại nhà ở đó”, luật sư Hà nhấn mạnh.

Tuy nhiên, không khó để cảm thấy, giai đoạn này, nhiều đơn vị môi giới đang làm đủ mội 1 sốh để trục lợi trên 1 số sản phẩm NOXH, làm méo mó phân khúc và làm ảnh hưởng đến ích lợi mua nhà chính đáng của người dân, qua 1 số hành động như: giải đáp 1 sốh làm đẹp hồ sơ, hỗ trợ chọn căn (vì theo quy định, việc bốc thăm công khai là để tránh trường hợp chọn căn, chọn hướng). Mặt khác, có việc tiếp tay cho 1 số mua phân phối không đủ điều kiện cũng khiến chính sách phân phối hàng về NOXH bị mất đi ý nghĩa.

Blog.webb.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0