Nhà thầu ngừng thi công, hơn 100 công nhân khốn đốn vì nợ lương

Bóc trần Vũ Nhôm: Thâu tóm đất giá rẻ, nhúng tay vào ngân hàng
Công ty Tân Thuận bị thanh tra hoạt động ra sao?
T&T Millennia City Nhà phố cao cấp cư dân đẳng cấp phong cách resort

Công trình Trung tâm thương mại Hòa Bình Green ở Đà Nẵng đột ngột dừng thi công khiến hơn 100 công nhân sống dở chết dở vì không được nhận lương bổng nhiều tháng liền.

Ngày 16-8, hàng chục công nhân đã tập trung trước sảnh khách sạn Vịnh Vàng (Golden Bay, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đề nghị nhà thầu là Công ty CP Xây dựng và Thương mại Sao Tháng Tám (trụ sở tại Hà Nội) và chủ đầu tư khách sạn trên là Công ty TNHH Hòa Bình (trụ sở tại Hà Nội) trả tiền công thi công công trình trung tâm thương mại Hòa Bình Green.

Công nhân tập trung trước sảnh khách sạn Vịnh Vàng để đòi lương bổng

Công trình trung tâm thương mại Hòa Bình Green bắt đầu làm thi công từ 10-2017. Công ty Sao Tháng Tám đã ký hợp đồng với 6 tổ thi công các hạng mục đổ bê tông, thép, cốt pha,… Anh Nguyễn Đình Toại, tổ trưởng tổ cốt pha, cho biết thêm từ bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6, công trình đã hoạt động cầm chừng nên nhà thầu bắt đầu nợ lương bổng.

Tổ của anh Toại có dao động 30 công nhân làm việc và số tiền thực nợ hiện tại của nhà thầu là hơn 100 triệu đồng. “Tuy nhiên, doanh nghiệp đã cắt giảm nhiều khoản tiền và tin tức chỉ còn nợ tầm 64 triệu thôi” – anh Toại cho hay.

5 tổ thi công còn lại, nhà thầu đều nợ tiền công trong đó có tổ lên đến hơn 200 triệu đồng. Anh Phạm Diệu Trị, tổ trưởng tổ thép, cho biết thêm ban đầu tổ của anh có 30 nhân công sau giảm xuống còn 20, số tiền nhà thầu còn nợ với tổ của anh Trị là hơn 200 triệu đồng.

Theo anh Toại, hiện tại số tiền chủ thầu là Công ty CP Xây dựng Thương mại Sao Tháng Tám còn nợ 6 tổ thi công là dao động hơn 600 triệu đồng. Trong đó, mỗi công nhân bị nợ số tiền dao động từ 2,5 triệu đến gần 10 triệu đồng.

Anh Toại cho hay kể từ khi công trình dừng hoạt động từ tháng 6 đến nay, các công nhân phải liên tục cầm cố vật dụng cá nhân như xe máy, liên hệ… để trả tiền ăn hằng ngày.

Theo bà Nguyễn Thị Ái Vân, tổ trưởng tổ quét dọn vệ sinh công trình thì bà và nhiều anh em công nhân khác đã liên hệ nhiều lần với ông Phương – Giám đốc Công ty CP Xây dựng Thương mại Sao Tháng Tám. “Tuy nhiên, đa số các cuộc gọi ông Phương đều không nghe máy. Hoặc có lần nghe máy thì ông Phương nói nợ là do chủ đầu tư Hòa Bình không trả tiền nên nếu công nhân muốn đòi thì hãy tới Hòa Bình để đòi” – bà Vân thuật lại.

Trao đổi với phóng viên, trung tá Trần Hữu An, Trưởng Công an phường Nại Hiên Đông, cho hay công an phường đã cử lực lượng xuống hiện trường và mời các công nhân về trụ sở. Theo trung tá An, những công nhân này tập trung nhằm đòi lương bổng của nhà thầu phụ là Công ty Sao Tháng Tám, nên Công an phường Nại Hiên Đông đã chỉ dẫn các công nhân làm đơn khởi kiện đến tòa dân sự để được giải quyết.

Blog.webb.vn – Theo NLĐ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: