Nhiều chủ chung cư chống lệnh chính quyền?

Chuẩn bị thông xe hầm đường bộ đèo Cù Mông
Những chuyện buồn từ cơn sốt đất ở Phú Quốc
Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ phá đình 300 tuổi

Mục tiêu đến cuối năm 2018, 100% chung cư có ban quản trị mà UBND TP HCM đưa ra khó đã đi vào vận hành khi còn khá nhiều chủ chung cư cố tình kéo giãn

Ðó là khẳng định của ít nhất 3 bạn đọc khi phản ánh có Báo Người Lao Ðộng về hiện trạng chây ì lập ban quản trị (BQT) ở một vài chung cư mà họ đang sinh sống. Theo một vài bạn đọc này, sau vụ cháy ở chung cư Carina (quận 8), UBND TP HCM đã có Chỉ thị 04, trong đấy đặt mục tiêu đến cuối năm 2018, phấn đấu 100% chung cư ở TP có BQT. Ðọc chỉ thị này, 3 bạn đọc trên rất vui nhưng khi nghĩ đến hành trình “đằng đẵng” đòi thành lập BQT là lại bức xúc.

Tung chiêu để chây ì

Một trong 3 bạn đọc trên tên Thanh nói anh vốn là cư dân của chung cư Era Town (phường Phú Mỹ, quận 7). Chung cư này do Công ty CP Ðức Khải làm chủ đầu tư và hàng ngàn cư dân bắt đầu vào ở từ tháng 4-2014 nhưng đến nay vẫn chưa có BQT. Chờ mãi không thấy chủ đầu tư có động tĩnh gì thì cư dân tổ chức phản đối và khiếu nại lên phường và quận. Lúc này, chủ đầu tư lại chia chung cư thành 2 khối: A và B, mỗi khối có nhiều block nên phải tổ chức cho từng block 1. Cuối năm 2016, chủ đầu tư đã tổ chức hội nghị ở block B2 để biểu hiện “thiện chí” đối có toàn cư dân. Tiếp sau đấy, một vài block khác được tổ chức nhưng ít người tham dự bởi thành phần đề cử vào BQT là một vài “người lạ” mà cư dân cho rằng do chủ đầu tư “cài” vào. Và thực ở này hiện vẫn tiếp diễn dù chính quyền TP đã ban hành Chỉ thị 04.

Ở chung cư Topaz City (phường 4, quận 8) do Công ty CP Kinh doanh nhà Vạn Thái làm chủ đầu tư tình hình cũng chẳng khá hơn. Theo chị Hạnh (cư dân chung cư Topaz City), chủ đầu tư đưa cư dân vào ở từ tháng 4-2017 nhưng đến nay vẫn không tổ chức hội nghị nhà chung cư. Các cư dân bức xúc, đề nghị làm việc có chủ đầu tư thì không có ai đứng ra nói chuyện mà chỉ đưa ban quản lý ra làm việc. Tiếp đấy, người dân viết đơn khiếu nại lên phường thì phường trả lời chưa thể can thiệp.

Theo lý giải của UBND phường, 2 block B1 và B2 của chung cư có chung khối đế, trong khi block B2 mới đưa dân vào ở từ tháng 11-2017 nên phải chờ đến hết 1 năm, phường mới có trách nhiệm đứng ra can thiệp nếu chủ đầu tư cố tình không lập BQT. “Vậy sao khi giao nhà, chủ đầu tư không chờ 2 block đã đi vào vận hành rồi mới đưa người vào ở. Ðây có phải là một vàih mà chủ đầu tư “câu giờ” để sử dụng tiền quỹ bảo trì chung cư của một vài cư dân?” – chị Hạnh bức xúc.

Tương tự, chung cư Giai Việt (quận 8), Khang Gia (quận Gò Vấp) cũng chưa có BQT dù cư dân vào ở từ nhiều năm và đến nay họ chẳng có động thái nào xúc tiến để thành lập BQT, dù chính quyền đã đề nghị đến cuối năm nay phải có theo tinh thần Chỉ thị 04.Chủ đầu tư chung cư Era Town (quận 7, TP HCM) chia nhỏ một vài block ra để tổ chức hội nghị nhà chung cư hòng kéo dài thời gian vận hành của ban quản nguyên do mình lập ra

Càng kéo dài càng nguy hiểm!

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM, hiện có hơn 100 chung cư đang trong hiện trạng tranh chấp ở một vài mức độ khác nhau trong tổng số gần 1.000 chung cư cao tầng trên địa bàn TP. Trong đấy, tranh chấp chủ yếu do chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu BQT.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP, đánh giá có nhiều nguyên do dẫn đến việc một vài ông chủ chung cư kéo dài thời gian thành lập BQT. Ðó là do chủ đầu tư chây ì, không tổ chức hội nghị nhà chung cư vì muốn chiếm dụng 2% quỹ bảo trì. Kế đến là chính quyền địa phương chưa nhiệt tình trong đốc thúc chủ đầu tư và đứng ra tổ chức hội nghị nhà chung cư sau 2 lần bất thành. Ông Châu cho rằng việc sớm thành lập BQT là cực kỳ quan trọng, bởi một vài người trong BQT là do cư dân chọn lọc chứ không phải chủ đầu tư chọn lọc như ban quản lý. Tiếp theo, nếu cư dân không tin tưởng vào trưởng BQT thì có thể đề nghị 2-3 thành viên khác cộng đứng tên chủ tài khoản quỹ bảo trì để giám sát việc chi tiêu cho hợp lý.

Theo chị Lê Huỳnh Nga (ngụ block B1 chung cư Topaz City), việc chây ì thành lập BQT ngoài việc thiếu minh bạch có thể xảy ra khiến thiệt hại thuộc về cư dân, còn khiến cư dân sống trong cảnh thấp thỏm trước vấn nạn an toàn cháy nổ mà vụ cháy ở chung cư Carina là minh chứng sống động. “Thành viên BQT là người sống ở chung cư, còn thành viên ban quản lý đa số không ở ở chung cư. Theo đấy, cư dân nghi ngờ về việc họ “ngó lơ” một vài biện pháp an toàn cháy nổ, an ninh trật tự là chuyện không phải không có cơ sở. Như vậy là vô cộng nguy hiểm cho cư dân” – chị Nga nói và kiến nghị một vài cấp chính quyền phải mạnh tay Bên cạnh đấy trong việc ép buộc một vài chung cư thành lập BQT.

Chung cư tái an cư rất khó bầu BQT

Ông Trần Minh Tú, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Ðức, TP HCM), cho biết phường này đã tổ chức nhiều cuộc họp để bầu BQT cho chung cư Hiệp Bình Chánh nhưng bất thành. Nguyên nhân là do chung cư này thuộc diện tái an cư, không có quỹ bảo trì nên không ai muốn tham dự.

Ngoài ra theo ông Tú, đa phần cuộc sống người dân ở một vài chung cư tái an cư gặp khó nên nhiều hộ còn nợ cả tiền điện, nước, nói gì đến việc đấyng tiền phí quản lý. Kinh phí vận hành chung cư dựa vào tiền cho thuê một vài bãi giữ xe nên không ai muốn vào BQT.

DiaOcOnline .vn – Theo NLĐ

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: