Nhiều đại gia Việt giàu siêu tốc nhờ đất đai

Đua nhau mua “đất nền” nghĩa trang
Hàng trăm tỷ chờ rót vào ‘đất vàng’ phố cổ Sa Pa
Nhà đất bị thổi giá 70%, TP HCM yêu cầu công an vào cuộc

“Có một “sự thật đáng buồn” là không ít người trở thành “đại gia”, hoặc không ít công ty cách tân và phát triển “thần kỳ”, là nhờ vào việc chỉ chiếm hưởng không chính đáng chênh lệch giá đất”, HoREA khẳng định.

Tại hội thảo “Kinh tế – tài chính đất đai” tại Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội) sáng 10/12/2019 Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã có bài Tham luận “Đề xuất đã đi vào hoạt động chính sách bán hàng kinh tế – tài chính về đất đai trong điều kiện nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường dưới sự quản lý của Nhà nước và đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu”.

Trong bài tham luận, HoREA cho biết thêm nguồn thu từ đất chỉ chiếm dao động trên dưới 8% ngân sách địa phương, là nguồn thu rất quan trọng của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Nguồn thu này có xu thế tăng dần qua các năm cùng với công đoạn tăng lên tốc độ thành phố hóa.

HoREA cũng đã đề cập đến tính hai mặt, đặc trưng “mặt trái” của kinh tế thị trường của đất đai. Cụ thể, trong hơn 30 năm qua, nền kinh tế nước ta đã cách tân và phát triển vượt bậc, mang lại nhiều lợi ích cho các tầng lớp nhân dân. Tầng lớp trung lưu cũng tăng lên mau chóng, cùng với sự xuất hiện càng ngày càng nhiều doanh nhân tài giỏi và có trách nhiệm xã hội.

“Tuy nhiên, cũng có một “sự thật đáng buồn” là không ít người trở thành “đại gia”, hoặc không ít công ty cách tân và phát triển “thần kỳ”, là nhờ vào việc chỉ chiếm hưởng không chính đáng chênh lệch giá đất, mà một trong những lý do danh tiếng là do hệ thống pháp luật đất đai và các pháp luật có liên quan chưa đã đi vào hoạt động, còn một số kẽ hở và lỗ hổng”, HoREA nhấn mạnh.

Cũng theo HoREA, rất cần thiết phải tăng trưởng tầm quan trọng quản lý nhà nước, trước hết phải đã đi vào hoạt động pháp luật đất đai và các pháp luật có liên quan. Kinh nghiệm của các nước tư bản chủ nghĩa cách tân và phát triển đều coi trọng tầm quan trọng quản lý, điều tiết của Nhà nước đối với nền kinh tế, thông qua việc thi công, đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật, kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng, công bằng, tranh đua lành mạnh.

HoREA cũng khẳng định đất đai có tính hữu hạn về mặt môi trường xung quanh. Do vậy, cần được quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả và bền vững. Tài nguyên đất đai bao gồm không gian trên mặt đất, trên mặt nước, trên mặt biển; không gian tầng cao; không gian ngầm thành phố; nguồn tin tức từ hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai.

Cụ thể, chuyển đất có giá trị thấp thành đất có giá trị cao, thông qua các hoạt động: Quy hoạch cách tân và phát triển kinh tế – xã hội, thành phố, dân cư, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch làm tăng giá trị của đất đai (Quy hoạch tạo ra nguồn lực kinh tế); Chuyển mục đích sử dụng đất để khai thác, sử dụng đất tối ưu, như tại thành phố Hồ Chí Minh. Phát triển hệ thống hạ tầng thành phố, hạ tầng xã hội, trước hết là hạ tầng cơ sở giao thông làm tăng giá trị sử dụng của đất đai.

Hoạt động đầu tư công, nhất là các dự án bất động sản đầu tư cách tân và phát triển của khu vực tư nhân làm tăng giá trị đất đai, trong đó suất đầu tư có ý nghĩa chọn lọc. Nhanh chóng đưa đất vào sử dụng đúng mục đích, đúng quy hoạch (Ghi chú: Đất vàng mà bỏ không hoặc không đưa vào sử dụng thì cũng là vô giá trị).

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: