Nhiều dự án BT giá trị đội hàng nghìn tỷ đồng

2 ngày nữa, người thuê nhà sẽ không phải trả tiền điện cao ngất từ chủ trọ
Khu căn hộ chung cư hạng sang Charm City – pháp lý vững vàng nhất thị trường
M&A bất động sản: Cuộc săn lùng dự án mới chỉ bắt đầu

– Báo cáo Kiểm toán Nhà nước gửi ĐBQH cho thấy, nhiều dự án bất động sản hợp BT ở Hà Nội có giá trị sau kiểm toán chỉ bằng 1/3 so với ban đầu.

Trong năm 2018, Kiểm toán Nhà nước chọn 3 dự án bất động sản BT để thực hiện xác định lại giá trị của hợp đồng BT cho thấy, giá trị sau kiểm toán là 1.727,3 tỷ đồng, bằng 39% giá trị hợp đồng BT ban đầu (1.727,3 tỷ đồng/4.421,1 tỷ đồng). Cả 3 dự án bất động sản này đều nằm ở TP. Hà Nội.

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính 1.393 tỷ đồng, đồng thời chỉ rõ nhiều hạn chế, bất cập và sai sót qua thực hiện các hợp đồng BT.

Tại TP. HCM, Kiểm toán Nhà nước cũng tiến hành kiểm toán tại các khu công nghệ cao, kết quả cho thấy giá thuê đất trong khu công nghệ cao chưa tiến hành các biện pháp xác định giá đất theo quy định của Chính phủ; một số trường hợp cho phép miễn tiền thuê đất không đúng quy định; xác định giá thuê đất thấp hơn bảng giá đất quy định của Thành phố…Nhiều dự án bất động sản BT ở Hà Nội không xác định đúng giá trị

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước còn phát hiện một số địa phương phân bổ, giao dự toán nhiều lần trong năm; phân bổ chi phí cho đơn vị cấp dưới chưa có nhiệm vụ chi chính xác; còn hiện trạng chi không đúng chế độ, tiêu chuẩn, định mức, chi không đúng nguồn chi phí…

Đặc biệt, qua đối chiếu thuế 2.605 công ty ngoài quốc doanh tại 41 địa phương, Kiểm toán Nhà nước xác định nộp ngân sách Nhà nước tăng thêm 1.769,4 tỷ đồng, nợ đọng thuế phát hiện tăng thêm 3.083,4 tỷ đồng.

Báo cáo cũng nêu một số kết quả nổi trội, như kiểm toán, phân tích việc quản lý, sử dụng vốn ODA GĐ 2015-2017 đã kiến nghị xử lý tài chính 2.651,5 tỷ đồng.

Trở lại vấn đề dự án bất động sản trên địa bàn TP. Hà Nội, năm 2017, Thanh tra Chính phủ cũng từng mở bán nhiều sai phạm tại các dự án bất động sản BT, BOT của Thủ đô. Theo đó, GĐ 2008-2012, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội chưa thực hiện đúng việc lập, phê duyệt, mở bán danh mục các dự án bất động sản theo quy định. Từ đó các tin tức cần thiết về chủ trương đầu tư, các lĩnh vực, dự án bất động sản kêu gọi đầu tư không được mở bán rộng thoải mái, dẫn đến hạn chế số lượng nhà đầu tư, giảm tính minh bạch và tranh đua công bằng.

Tại một số dự án bất động sản BT đã có bề ngoài cơ quan tính năng TP Hà Nội và cơ quan trực thuộc thẩm định, phê duyệt “ẩu” dẫn đến tăng tổng mức đầu tư dự án bất động sản, ảnh hưởng đến việc tính toán, sắp xếp các phương án giao đất đối ứng để xác định thu tiền sử dụng đất.

Tại thời điểm thanh tra có 15 dự án bất động sản theo bề ngoài hợp đồng BT nhưng chỉ có 1 dự án bất động sản thực hiện đấu thầu, còn lại đều là chỉ định thầu.

Các dự án bất động sản chỉ định thầu đều có lý do chung là các dự án bất động sản cấp bách, cấp thiết nhưng Ủy ban nhân dân TP Hà Nội không thực hiện đúng quy trình, quy định, không có số liệu để chứng minh hay làm rõ hiện trạng, mức độ chính xác của việc cấp bách hay cấp thiết.

Chính chính vì như thế nhiều nhà đầu tư tại thời điểm được chọn lọc để thực hiện dự án bất động sản nhưng năng lực tài chính hạn chế, không chắc chắn như Công ty CP Tasco đối với dự án bất động sản Đầu tư xây tuyến đường Lê Đức Thọ- Xuân Phương.

Hầu hết các dự án bất động sản đều bị chậm công đoạn so với đề nghị và lý do được xác định chủ đầu tư không đủ năng lực huy động vốn, bố trí vốn chủ sở hữu tham dự vào dự án bất động sản của Nhà đầu tư yếu kém không chắc chắn giải ngân theo công đoạn cam đoan.

“Ủy ban nhân dân TP Hà Nội không thực hiện đúng quy trình chọn lọc nhà đầu tư, thẩm định, phân tích năng lực đối với một số nhà đầu tư không chính xác, thiếu nghiêm ngặt, chọn lọc ký hợp đồng để thực hiện dự án bất động sản đối với một số nhà đầu tư không chắc chắn năng lực theo quy định”- kết luận nêu rõ.

Blog.webb.vn – theo Đất Việt

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0