Nhiều khách hàng “mất ăn mất ngủ” vì mua nhà theo hình thức đặt cọc trước

Chính phủ yêu cầu chặn cơn sốt đất các đặc khu kinh tế
Ông chủ thật sự của dự án 6A Intresco 15 năm chưa giao đất là ai?
Luật Kinh doanh Bất động sản đang ‘bất lực’ với condotel

Hàng ngàn quý khách mua các dự án địa ốc chưa đủ điều kiện huy động vốn, chưa nghiệm thu phần móng nhưng chủ đầu tư đã “bán lúa non”. Khi xảy ra chuyện, quý khách “lót dép ngồi hóng” nhưng mãi chẳng thấy tiền về.

“Ăn không ngon, ngủ không yên” sau khi nộp tiền cọc

Để bán được dự án địa ốc nhanh và có tiền xây dựng theo từng GĐ, nhiều chủ đầu tư đã áp dụng huy động vốn thông qua hợp đồng đặt cọc khi dự án địa ốc chưa triển khai. Thậm chí, nhiều dự án địa ốc chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, mới nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng dựng, chưa giải quyết xong phần diện tích vướng đất công đã rầm rộ tổ chức các sự kiện mở bán, huy động vốn, nhận cọc của quý khách lên đến hàng tỷ đồng.

Trên thực tại, quý khách một số vì không nghiên cứu kỹ dự án địa ốc, chỉ nghe “câu được câu mất” thông qua nhân viên môi giới mà không nghiên cứu kỹ dự án địa ốc đã vội vàng rót tiền nên khi xảy ra chuyện mới ngã ngửa. Trong khi đó, số lượng quý khách biết trước dự án địa ốc chưa đủ điều kiện huy động vốn là khá nhiều nhưng vì tin tưởng chủ đầu tư nên nhưng vẫn nhắm mắt mua liều.

Sau khi đóng cọc với số tiền dao động từ 300 triệu động đến 1 tỉ, nhiều quý khách tại nhiều dự án địa ốc cho thấy họ “mất ăn mất ngủ” vì chờ mãi không thấy dự án địa ốc triển khai. Nhiều dự án địa ốc bán xong xuôi nhưng vẫn chỉ là bãi đậu xe. Có những dự án địa ốc có xây dựng dựng thì cầm chừng vì thiếu giấy phép xây dựng dựng hoặc bị xử phạt vì vi phạm TTXD. Thậm chí, có những dự án địa ốc bị thu hồi dù chủ đầu tư đã thu rất nhiều tiền của khách.

Khách hàng đòi chủ đầu tư trả tiền cọc tại một dự án địa ốc ở Q.8. Ảnh: Minh Họa

Chị L.T.V.N., một quý khách mua một dự án địa ốc căn hộ tại Q.8, Tp.HCM vào năm 2017 cho thấy, sau khi đóng cọc cho chủ đầu tư gần 300 triệu thì vợ chồng chị N. không có tâm trí tập trung công việc vì dự án địa ốc xây dựng dựng chậm, xây dựng móng 2 năm không xong. Sau khi nghiên cứu, chị N. mới tá hỏa là dự án địa ốc chưa có giấy phép xây dựng dựng nên chủ đầu tư chỉ cho công nhân ra công trường hoạt động cầm chừng rồi đứng im cho đến nay.

Hay anh Trần Văn T mua một dự án địa ốc khác ở Q.4, cũng trả cọc đến 70% từ đầu năm 2018 nhưng đến nay dự án địa ốc nhưng vẫn chưa xây dựng xong móng, chưa ký hợp đồng mua bán vì chưa có giấy phép xây dựng dựng theo GĐ. Chủ đầu tư dự án địa ốc này cũng từng bị xử phạt 40 triệu đồng vì tổ chức xây dựng dựng khi chưa có giấy phép.

Tương tự, nhiều dự án địa ốc khác trên địa bàn Tp.HCM cũng rơi vào cảnh “đắp chiếu” dù đã bán lên đến 90% cho quý khách. Trong khi đó, theo Luật thì toàn bộ các dự án địa ốc nhà ở hình thành trong mai sau đều phải nghiệm thu phần móng mới được ký hợp đồng mua bán. Tuy nhiên, do muốn huy động vốn sớm nên nhiều chủ đầu tư đã lách luật để bán “lúa non”, trong lúc đó quý khách do muốn mua được nhà giá rẻ nên nhiều người đón nhận rủi ro.

Chiêu thức “mật ngọt chết ruồi”

Theo chia sẻ của quý khách, khi tổ chức lễ mở bán giới thiệu dự án địa ốc, chủ đầu tư thường đưa ra nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn cho quý khách đặt mua sớm nhất. Để tăng thêm sự tin tưởng, chủ đầu tư không quên chờ mong sẽ ký hợp đồng mua bán đúng hẹn, trong trường hợp rủi ro sẽ có cơ chế bảo vệ ích lợi của quý khách tối đa.

Tuy nhiên, khi xảy ra các vấn đề khiến dự án địa ốc chậm triển khai hoặc thậm chí là bị thu hồi, ngừng xây dựng dựng thì chủ đầu tư bắt đầu lật kèo. Thay vì trả lại cọc như đã cam đoan thì quý khách rơi vào thế “nắm dao đằng lưỡi”.

Trái với chờ mong trước đó, nhiều chủ đầu tư trốn tránh khi khách tìm đến trụ sở đòi tiền, một số chủ đầu tư đón nhận trả tiền nhưng chậm trễ, thậm chí là làm khó quý khách với đủ các loại pháp lý, điều khoản phức tạp. Thậm chí, chủ đầu tư còn đưa vào hợp đồng thanh lý nhiều điều khoản bất lợi cho quý khách, ép quý khách phải chịu lỗ hoặc xin được vay lại tiền theo lãi suất chứ không chịu trả cọc.

Chị N.V.K, một quý khách mua một dự án địa ốc ở Q.4 cho thấy, sau khi dự án địa ốc bị thu hồi chủ trương đầu tư thì quý khách đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư dự án địa ốc này trả lại cọc nhưng liên tục bị gây khó dễ với những điều khoản mập mờ, khó hiểu. Thậm chí, khi quý khách đón nhận với những đề nghị vô lý thì chủ đầu tư và ký hợp đồng thanh lý xong xuôi thì chờ mãi cũng chẳng thấy tiền về.

Khác với chị K., anh Lương Văn S. mua một căn hộ ở Q.Bình Tân sau 3 năm nhưng vẫn không được bàn giao nhà. Anh S. cho thấy đã nhiều lần điện thoại chủ đầu tư xin trả cọc, thậm chí năn nỉ chủ đầu tư trả cọc nhưng nhưng vẫn chỉ nhận lại những lời chờ mong.

“Tiền đã đóng đến 50% rồi, họ nói bao giờ có nhà thì giao chứ giờ không có tiền để trả. Chúng tôi đòi hoài cũng mệt mỏi quá rồi, cũng phải để thời gian đi làm việc khác, thôi đi phó mặc cho số phận thôi”, anh S. thở dài.

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: