Nhiều người mua nhà “khóc dở mếu dở” vì ký hợp đồng đặt cọc

Thủ tướng “duyệt” hỗ trợ, tái định cư dự án cao tốc Bắc – Nam
Giám đốc Cảnh sát PCCC: Hà Nội còn 29 chung cư vi phạm PCCC, đặc biệt có 15 công trình khó khắc phục
Nhà máy dời đi, đất vàng xây cao ốc: Lộ sai sót gần 4.000 tỷ

Nhiều người cho thấy thêm sau khi ký hợp đồng đặt cọc cho chủ nhà hoặc chủ đầu tư một số dự án nhà ở thì bị gây khó dễ khi muốn đòi lại tiền.

Trước khi xác lập giao dịch hợp pháp trong mua bán BĐS, bình thường người mua nhà/ đất sẽ ký một loại giấy gọi là “giấy đặt cọc tiền” để thỏa thuận với chủ nhà không bán cho người khác. Đến khi làm thủ tục đăng bộ thì người mua sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại. Hoặc nếu với các dự án nhà ở căn hộ hình thành trong mai sau thì sẽ ký hợp đồng có tên “Hợp đồng đặt cọc”. Thông thường người mua nhà sẽ đặt cọc từ 50-200 triệu tùy từng mức yêu cầu từ phía chủ đầu tư.

Mặc dù đây được cho là bề ngoài huy động vốn trái quy định nhưng không ít cty BĐS nhưng vẫn tiến hành bề ngoài này để huy động vốn trước khi thi công. Đến khi dự án nhà ở xây dựng xong móng, người mua nhà khi đó mới được ký HĐMB. Tuy nhiên, các bước từ khi ký giấy đặt cọc cho đến khi xác lập giao dịch hợp pháp thường xảy ra nhiều vấn đề.

Đặc biệt là những mâu thuẫn chẳng thể ngồi lại giữa chủ nhà với quý khách đã đẩy không ít nhà đầu tư rơi vào thế “cầm dao đằng lưỡi”. Trong trường hợp này, do đã đóng tiền cho chủ nhà nên khi xảy ra chuyện người mua thường sẽ gặp khó khi đòi lại tiền.

Điển hình như trường hợp của bà Nguyễn Thị B (ngụ Quận 12) cho thấy thêm vào tháng 10 năm 2019 đã đặt cọc cho ông M. (Quận Gò Vấp)100 triệu đồng. Hai bên thống nhất ngày 27/11/2019 sẽ ký đã đi vào hoạt động thủ tục mua bán và bàn giao nhà, nếu bên nào vi phạm việc trên thì sẽ phải bồi thường cho bên kia 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi quá hạn ngày bàn giao nhà nhưng ông M không thực hiện theo thỏa thuận mà tìm nhiều nguyên do xin hoãn. Bà B. còn biết tin tức ông M đang có ý định bán nhà cho người khác vì được giá cao hơn. Sau đó, bà B. nhiều lần nhờ luật sư can thiệp để khởi kiện nhưng các bước đòi tiền rất nhiêu khê, qua nhiều bước vừa tốn thời gian vừa tốn giá thành di chuyển. Cuối cùng, bà B. đành mệt mỏi từ bỏ.

Hay mới đây nhất, nhiều quý khách tại một dự án nhà ở căn hộ ở Tp.HCM đã có phản ánh về việc chủ đầu tư ký sai nhiều điều khoản so với hợp đồng mẫu đẩy quý khách vào thế khó. Các quý khách này cho thấy thêm, vào giữa năm 2019 đã ký với chủ đầu tư dự án nhà ở “Hợp đồng đặt cọc” với số tiền cọc là 200 triệu đồng.

Trong hợp đồng ghi chuẩn bị cuối năm 2019 sẽ ký hợp đồng mua bán, tuy thế các sale của dự án nhà ở này lại giới thiệu với quý khách rằng đến Quý 2/2020 mới xác lập giao dịch. Do tin tưởng sale nên các quý khách này chủ quan về mặt tài chính.

Đến tháng 2/2020, sau nhiều lần quý khách trễ công đoạn, chủ đầu tư đã ra văn bản thanh lý hợp đồng và không hoàn trả số tiền 200 triệu cho những quý khách không đóng kịp tiền. Sau khi nghiên cứu, các quý khách này cảm thấy chủ đầu tư đã ký sai nhiều điều khoản với hợp đồng mẫu gây bất lợi cho họ. Tuy nhiên, do không đọc kỹ hợp đồng từ đầu nên vô cùng gặp khó khi muốn đòi lại tiền.

Theo đánh giá của Luật sư, quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 về hợp đồng đặt cọc. Cụ thể: Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đồng giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Tuy nhiên, theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư Tp.HCM thì trường hợp mất tiền vì đặt cọc này là rất phổ biến ở thị trường thời gian qua. Luật quy định đối với các dự án nhà ở căn hộ chỉ được huy động vốn khi xây dựng xong móng nhưng nhiều bên nhưng vẫn lách luật bằng việc ký các hợp đồng “giữ chỗ”, hợp đồng “cọc”.

Sau đó, không ít dự án nhà ở vướng thanh tra hoặc xảy ra mâu thuẫn giữa chủ đầu tư với quý khách thì các bước đòi tiền rất nhiêu khê. Về nguyên tắc quý khách có thể khởi kiện để đòi ích lợi nhưng do việc kiện tụng tốn quá nhiều thời gian, giá thành, trong khi đó số tiền cọc không lớn nên nhiều người mệt mỏi bỏ cuộc.

Blog.webb.vn – Theo Nhịp sống kinh tế

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: