Nhiều “ông lớn” ngành bất động sản xin “gỡ vướng”

Lại bán dự án ‘ma’
Mũi nhọn địa ốc TP.HCM 2019
Metro Sài Gòn điêu đứng vì thủ tục, thiếu tiền thanh toán cho nhà thầu

Những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất, phát triển nguồn vốn…đã được các doanh nghiệp bất động sản nêu ra để được “tháo gỡ”.

Gian nan giải tỏa mặt bằng

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các Sở ngành về việc tổng hợp các kiến nghị của doanh nghiệp bất động sản thành phố Hồ Chí Minh. Các doanh nghiệp đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai các dự án.

Nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc của mình khi triển khai các dự án.

Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long kiến nghị, doanh nghiệp này trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ ngày 1/12/2004. Công ty đã thanh toán đủ tất cả tiền trúng đấu giá theo đúng quy định và được Ủy ban nhân dân thành phố cấp “sổ đỏ”. Công ty Phú Long đã đầu tư xây hình thành khu thành phố mới Dragon City văn minh, tân tiến, góp phần làm thay đổi bề ngoài thành phố trục đường Nguyễn Hữu Thọ (huyện Nhà Bè).

Tuy nhiên, cho đến nay, tại phân khu số 15 của dự án nhà ở nói trên nhưng vẫn còn tồn tại một căn nhà và đất của một số hộ dân không chịu di dời và còn xây, mở rộng nhà trái phép, chăn nuôi gia súc, gia cầm gây ô nhiễm môi trường, cản trở không cho cty triển khai đầu tư xây dự án nhà ở.

Thậm chí, người dân còn có hành vi tự ý xông vào công trường, đập phá tài sản và tháo dỡ hàng rào của doanh nghiệp trong các ngày 30 và 31/10/2018. Công ty Phú Long yêu cầu thành phố và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ cho cty triển khai thực hiện dự án nhà ở.

Ngoài ra, Công ty Phú Long cũng cho rằng, doanh nghiệp này được Ủy ban nhân dân thành phố giao làm chủ đầu tư dự án nhà ở ngầm hóa lối điện 220kV đoạn từ cầu Rạch Đĩa đến trạm Nhà Bè bằng nguồn vốn của cty. Doanh nghiệp này đã chuyển 160 tỷ đồng cho Trung tâm cách tân và phát triển quỹ đất để đền bù. Tuy nhiên, gần 10 năm qua nhưng vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng để giao đất cho Công ty Phú Long thực hiện dự án nhà ở. Công ty yêu cầu thành phố và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ cho cty triển khai thực hiện dự án nhà ở.

Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành cũng có kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Cục Thuế thành phố thực hiện các thủ tục miễn tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với diện tích đất ở hơn 12.000 m2 của dự án nhà ở Nhà ở xã hội cho thuê – Khu dân cư Lê Thành (phường An Lạc, quận Bình Tân) do Công ty Lê Thành làm chủ đầu tư.

Việc này căn cứ vào Khoản 7 Điều 210 Luật Đất đai, Khoản 1 Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Quyết định số 2365/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 16/05/2014 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc chấp thuận cho Công ty Lê Thành được chuyển mục đích sử dụng đất gần 20.000 m2 để đầu tư xây khu nhà ở.

Công ty Lê Thành cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố tham khảo, chấp thuận cho Công ty này được khai thác, kinh doanh trường mầm non (xây tại tầng bán hầm chung cư) và được sử dụng 1.532 m2 “đất cây xanh trường học” phục vụ trường mầm non theo phương thức xã hội hóa đầu tư giáo dục.


Nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc của mình khi triển khai các dự án.

Xin thoái vốn để tăng “sức bật”

Công ty Cổ phần Địa ốc Chợ Lớn kiến nghị, doanh nghiệp này được thành lập từ việc cổ phần hóa Công ty Xây dựng Kinh doanh nhà Quận 8 (công ty nhà nước). Do cổ phần nhà nước chỉ chỉ chiếm 20% vốn điều lệ cty, vốn điều lệ nhỏ nên doanh nghiệp muốn được tăng vốn hoặc được mua lại phần vốn của nhà nước tại cty để cách tân và phát triển sản xuất, kinh doanh và đủ năng lực tài chính để tranh giành trên thị trường.

Tuy nhiên, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV là đại diện phần vốn nhà nước chưa chấp nhận về vấn đền này. Công ty Địa ốc Chợ Lớn yêu cầu thành phố sớm có chủ trương cho phép thoái vốn nhà nước, trước hết ở các cty cổ phần có mật độ vốn nhà nước thấp dưới 30%.

Hai doanh nghiệp bất động sản khác là Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh và Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Thiên Phúc Lợi cũng có kiến nghị về việc kết nối cơ sở giao thông của dự án.

Cụ thể, Công ty Hưng Thịnh đang triển khai thủ tục để lập Dự án chung cư cao tầng tại phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) với tổng diện tích dự án nhà ở là gần 29.000 m2.

Công ty Thiên Phúc Lợi là chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Trường Thọ tại phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) với diện tích dự án nhà ở là hơn 51.100 m2. Trong các bước triển khai các thủ tục lập dự án thì hai cty có gặp một số vướng mắc, gặp khó liên quan đến phương án kết nối cơ sở giao thông với các tuyến đường quy hoạch giáp giới gồm Đường vành đai 2, Đường D5 và Đường N2.

Hai doanh nghiệp kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố tham khảo, chấp thuận về mặt chủ trương như sau: yêu cầu chấp nhận cho dự án nhà ở của Công ty Hưng Thịnh và dự án nhà ở của Công ty Thiên Phúc Lợi được lập theo phương án kết nối cơ sở giao thông với các tuyến đường quy hoạch giáp giới gồm Đường vành đai 2, Đường D5 và Đường N2 khi giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư.

Công ty Hưng Thịnh và Công ty Thiên Phúc Lợi xin đăng ký được lập dự án nhà ở và triển khai xây Đường D5 và Đường N2 theo phương thức đối tác công tư (PPP) với bề ngoài hợp đồng thích hợp quy định của pháp luật.

Công ty Hưng Thịnh và Công ty Thiên Phúc Lợi có vướng mắc về việc kết nối cơ sở giao thông đến dự án . Hai doanh nghiệp đã xin đăng ký được lập dự án nhà ở và triển khai xây Đường D5 và Đường N2 theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Theo đó, hai cty sẽ tự ứng vốn để thực hiện việc thỏa thuận, đền bù, giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động các thủ tục pháp lý đầu tư và triển khai xây đã đi vào hoạt động Đường D5 và Đường N2 đúng theo quy hoạch được duyệt. Đối với các giá thành mà các doanh nghiệp ứng vốn để đầu tư, xây 2 tuyến đường này thì yêu cầu được khấu trừ vào tiền sử dụng đất của 2 dự án hoặc được thu hồi vốn thông qua các bề ngoài thích hợp theo quy định pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, các doanh nghiệp khác như Công ty CP Bất động sản Sơn Kim, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín, Công ty CP Đầu tư Tấn Hưng…cũng có những vướng mắc về việc tính tiền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình ngầm của dự án….

Diaoconline.vn – Theo Báo Dân Trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: