Nhiều thị trường bất động sản đắt đỏ trên toàn cầu đồng loạt giảm giá

Giá đất “nóng” lên, điều gì đang xảy ra với thị trường địa ốc Biên Hòa?
Ngôi nhà mang nét kiến trúc cổ Bắc Bộ xuất hiện lung linh trên báo ngoại
Cuộc sống cao cấp tại Mizuki Park

Nổi tiếng là những nơi có BDS đắt hàng đầu địa cầu, thị trường Hồng Kông, Singapore… đang chứng kiến đợt giảm giá mạnh …

Việc giá nhà đồng thời giảm trên toàn cầu có thể dẫn tới những “bất ổn về tài chính và kinh tế vĩ mô”.

Thị trường BDS châu Á cuối cùng cũng xuôi theo xu hướng đi xuống của BDS toàn cầu khi thị trường tại Singapore, Hồng Kông và Australia đã có dấu hiệu hạ nhiệt, Bloomberg cho thấy thêm.

Trong một báo cáo đưa ra vào tháng trước, S&P Global Ratings nhận định hậu quả của xu hướng này có thể sẽ rất lớn. Giá nhà thấp hơn và lãi suất thế chấp cao hơn sẽ không chỉ làm suy giảm niềm tin, mà còn ảnh hưởng tới lương khả dụng của người tiêu dùng. Còn theo một tìm hiểu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ra mắt hồi tháng 4 năm ngoái, việc giá nhà đồng thời giảm trên toàn cầu có thể dẫn tới những “bất ổn về tài chính và kinh tế vĩ mô”.

Dù mỗi đô thị tại một khu vực đều có những đặc điểm riêng không liên quan gì đến nhau, nhưng nhưng vẫn có một số điểm chung như: lãi suất cho vay tăng, chính phủ siết quản lý, và thị trường chứng khoán biến động. Nhu cầu của quý khách Trung Quốc giảm cũng đẩy giá BDS tại nhiều thị trường xuống mức thấp kỷ lục.

“Kinh tế Trung Quốc chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại, dòng vốn ra nước ngoài bị kiểm soát chặt hơn, dẫn đến nhu cầu giảm tại các thị trường như Sydney và Hồng Kông”, Patrick Wong, nhà đánh giá BDS tại Bloomberg Intelligence, nhận định.

Hồng Kông

Sau gần 15 năm tăng không ngừng nghỉ khiến Hồng Kông nổi tiếng là thị trường BDS đắt nhất địa cầu, giá nhà tại đây đang đi xuống.

Giá nhà tại đô thị này đã giảm 13 tuần không ngừng nghỉ từ tháng 8 năm ngoái, đợt giảm dài nhất kể từ năm 2008, theo số liệu từ Centaline Property Agency Ltd. show. Quan ngại về lãi suất cho vay và thuế nhà bỏ trống tăng được nhận định là những lý do dẫn tới xu hướng này.

Tỷ lệ thắng thầu của các hãng BDS Trung Quốc đại lục tại Hồng Kông cũng giảm đáng kể, từ 70% năm 2017 xuống chỉ còn 27% trong năm 2018, theo dữ liệu mới nhất doanh nghiệp quản lý đầu tư JLL. Các doanh nghiệp Trung Quốc chỉ giành được 3 trong số 11 dự án bất động sản được chính quyền địa phương đấu thầu.

“Thay đổi này có thể được giải đáp bởi sự suy giảm của nền kinh tế”, Henry Mok, giám đốc thị trường vốn của JLL cho thấy thêm. “Trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, chính phủ Trung Quốc đã có động thái hạn chế dòng vốn ra nước ngoài, đổi lại tăng thêm gặp khó cho các hãng BDS khi đầu tư ra nước ngoài”.

Singapore

Thường được xếp vào những nơi đắt đỏ nhất địa cầu, giá nhà tại Singapore vào quý 4/2018 có lần giảm đầu tiên trong 6 quý. Trong đó, BDS xa xỉ giảm mạnh nhất, mất 1,5% giá trị tại các khu đất “vàng”.

Nguyên nhân chủ yếu là loạt chính sách bán hàng của chính phủ. Vào tháng 7, các phương pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất ngờ được thực hiện, bao gồm tăng thuế đất và siết quy định về mật độ cho vay trên giá trị tài sản (LTV). Nhiều hạn chế mới gồm giới hạn căn hộ siêu nhỏ và quy định chống rửa tiền tạo thêm gánh nặng hành chính cho các hãng BDS. Tất cả tạo lực hãm đà tăng giá nhà tại quốc đảo này, khiến đợt tăng giá chỉ kéo dài 5 quý – ngắn nhất kể từ khi số liệu này được những thống kê.

Sydney

Người dân Sydney đã bắt đầu tự hỏi rằng việc giá nhà trải qua đợt giảm mạnh nhất kể từ cuối những năm 1980 sẽ dẫn tới hệ quả gì về kinh tế? Giá nhà trung bình tại đô thị cảng của Australia đã giảm 11,1% so với mức đỉnh của năm 2017, theo số liệu của CoreLogic Inc. ra mắt hôm 2/1, vượt qua mức giảm 9,6% khi nước này dự kiến rơi vào đợt suy thoái cách đây không lâu nhất.

Dù giá nhà Sydney hiện nhưng vẫn cao hơn dao động 60% so với vào năm 2012, các nhà kinh tế dự đoán một đợt giảm 10% nữa có thể khiến các nhà đầu tư đang lo lắng phải nghĩ lại trước lúc mở hầu bao.

Ngân hàng ương Australia cũng tỏ ra lo lắng rằng một đợt suy thoái kéo dài có thể chế ngự tiêu dùng và việc Đảng Lao động cam đoan hạn chế chương trình hỗ trợ thuế cho các nhà đầu tư BDS nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới, sẽ khiến niềm tin trên thị trường bị tổn thương hơn nữa.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg hôm 4/1 cũng lên tiếng kêu gọi các bank của nước này không thắt chặt tín dụng thêm nữa trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với nguy cơ suy thoái.

Thượng Hải, Bắc Kinh

Các phương pháp nhằm hạ nhiệt thị trường BDS đã khiến lượng giao dịch và giá BDS tại 2 đô thị lớn nhất Trung Quốc giảm 5% so với mức đỉnh.

Những quy định về việc mua nhiều nhà, hay thời gian bao lâu được phép bán căn nhà kể từ khi mua, đang bắt đầu được nới lỏng. Còn các hãng BDS đua nhau tung ra nhiều chương trình khuyến mại để lôi kéo người mua.

Vào tháng 9 năm ngoái, một doanh nghiệp BDS đưa ra chương trình tặng xe BMW Series 3 hoặc X1 cho bất cứ quý khách nào mua căn hộ 3 phòng ngủ hoặc nhà phố tại dự án bất động sản của mình ở Thượng Hải. Số tiền đề nghị thanh toán ban đầu cũng được giảm xuống. Tập đoàn bật động sản lớn nhất Trung Quốc China Evergrande Group hiện chỉ đề nghị quý khách thanh toán trước 5% giá trị căn nhà, thay cho 30% bình thường.

“Không rất bất ngờ khi giá nhà ở tại Bắc Kinh và Thượng Hải giảm khi mà các phương pháp hạn chế đang được tiến hành trên cả hai thị trường”, Henry Chin, giám đốc tìm hiểu tại CBRE Group Inc., nói. Theo Chin, một chỉ số những thống kê cho thấy giá nhà sang tay tại Bắc Kinh đã giảm kể từ tháng 9 năm ngoái, trong những khi đó chỉ số tương tự cũng cho thấy xu hướng giảm trong gần 12 tháng qua tại Thượng Hải.


Diaoconline.vn – Theo VnEconomy

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: