Nhu cầu ở thực tạo nền tảng vững chắc cho thị trường

‘Hủy bán khu đất cho Vipico là theo kết luận kiểm toán’
5 giai đoạn tăng giá của bất động sản
Trổ thêm cửa: Khỏi hỏi hàng xóm

Cùng Thị trường Địa ốc nhìn lại một năm tăng trưởng của thị trường nhà ở, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu giải đáp, Savills Hà Nội và bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu giải đáp, Savills thành phố Hồ Chí Minh, đều giữ cái nhìn lạc quan về phân khúc này trong thời gian tới.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu giải đáp, Savills Hà Nội.

Thị trường Địa ốc: Giai đoạn cuối năm luôn là thời điểm quý khách, các nhà đầu tư đặc trưng quan tâm đến diễn biến của thị trường nhà ở. Trước hoài nghi của nhiều chủ kiến về dấu hiệu suy giảm của thị trường BDS, bà nhận xét như thế nào về tình hình thị trường trong thời gian tới?

– Bà Đỗ Thị Thu Hằng: Thị trường BDS Việt Nam nhưng vẫn đang có triển vọng rất lớn để cách tân và phát triển. Yếu tố nền móng đầu tiên của thị trường chính là cơ cấu dân số Việt Nam. Đây là nguồn cầu chính và bền vững của thị trường nhà ở xuất phát từ nhu cầu mua để ở thực.

Nghiên cứu của Savills cho thấy, thị trường nhà ở Việt Nam đang được hưởng lợi từ một cơ cấu nhân khẩu học vàng. Theo đó, Việt Nam có qui mô dân số khá lớn với 94 triệu người. Tốc độ và mật độ thành thị hóa của Việt Nam so với các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Philippines, Trung Quốc cho thấy còn rất nhiều dư địa cho việc mở rộng thành thị.

Với tốc độ tăng trưởng như GĐ này 2,6%, đến năm 2030, 69% dân số Việt Nam sẽ sinh sống tại khu vực thành thị. Sự di dân kết hợp với tăng trưởng dân số môi trường xung quanh tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở tại các thành thị như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Mặt khác, việc qui mô hộ gia đình càng ngày càng giảm cũng đem đến cho thị trường nhà ở nguồn cầu mới từ các gia đình nhỏ tách hộ, bao gồm các hộ gia đình một người.

Các nhân tố này dẫn đến trung bình hàng năm số lượng hộ gia đình mới có nhu cầu nhà ở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh lần lượt là 81.000 và 63.000. Nếu xét đến nhu cầu đến từ thâm hụt nhà ở xuống cấp thì con số này là 130.000 và 134.000, tạo ra một nền móng vững bền cho thị trường nhà ở tại hai đô thị.

Cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều có nhu cầu nhà ở rất lớn, liệu sự tăng trưởng và diễn biến ở hai thị trường này có giống nhau không?

– Bà Đỗ Thị Thu Hằng: Khi so sánh hai thị trường này, có thể cảm thấy sự khác hoàn toàn rõ nét là phân khúc giá rẻ đã và đang dẫn dắt thị trường thành phố Hồ Chí Minh trong những khi các sản phẩm trung cấp hiện đang hoạt động tốt nhất trong toàn bộ các phân khúc tại Hà Nội.

Sự dẫn dắt của phân khúc hạng B tại Hà Nội có thể phần nào được giải đáp bởi tâm lý quý khách. Người mua nhà tại Hà Nội thường chú tâm nhiều hơn đến địa điểm của dự án nhà ở, đòi hỏi một địa điểm gần trung tâm, thuận lợi đi làm, cho con cái đi học, và thuận lợi kết nối đến các tiện ích như trung tâm y tế, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, nhà hàng. Chủ đầu tư vì vậy phải chọn lọc giữa việc cách tân và phát triển dự án nhà ở ở khu vực gần trung tâm với kinh phí đất cao hơn, hoặc đầu tư nhiều hơn vào các tiện ích nội khu cho các dự án nhà ở xa trung tâm. Việc này đẩy giá của các sản phẩm nhà ở tại Hà Nội vượt trên ngưỡng giá của phân khúc hạng C, khiến nguồn cung và các giao dịch nhà ở tập trung chủ yếu ở phân khúc trung cấp.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu giải đáp, Savills thành phố Hồ Chí Minh.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, chính quyền đô thị đã ra mắt “Chiến lược cách tân và phát triển nhà ở tới năm 2020” trong đó giới hạn về việc cấp phép cách tân và phát triển dự án nhà ở đăng ký mới. Điều này ảnh hưởng như thế nào tới thị trường nhà ở trong thời gian tới?

– Bà Võ Thị Khánh Trang: Những dự án nhà ở cách tân và phát triển đã được phê duyệt và trong quy hoạch nhưng vẫn sẽ tiếp tục được triển khai. Với nguồn cung mai sau đã xác định từ dữ liệu hiện tại, có thể kỳ vọng rằng nguồn cung nhà ở mai sau sẽ cung cấp được nhu cầu nếu các bước triển khai dự án nhà ở của các chủ đầu tư được áp dụng thuận lợi.

Thị trường căn hộ thành phố Hồ Chí Minh được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở mạnh mẽ, trong những khi đó phân khúc đẳng cấp đang lôi kéo sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, sự tăng thêm các chủ đầu tư nước ngoài và các chính sách bán hàng vĩ mô thích hợp, thị trường nhà ở có triển vọng tăng trưởng đầy lạc quan.

Năm qua, tình hình mua bán sáp nhập giữa các công ty trong nước và nhà đầu tư nước ngoài diễn ra khá sôi sục, và là một động lực lớn cho sự tăng trưởng của thị trường BDS. Bà phân tích như thế nào về triển vọng này trong năm tới?

– Bà Võ Thị Khánh Trang: Thủ tục pháp lý phức tạp và kéo dài ở Việt Nam đang là rào cản đối với các chủ đầu tư nước ngoài. Mặc dù vậy, sự tham dự của họ tại thị trường Việt Nam đã tăng thêm đáng kể trong hai năm qua và chuẩn bị sẽ tiếp tục trong mai sau.

Khu Đông thành phố Hồ Chí Minh nhưng vẫn đang là khu vực tiềm năng và hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, được thúc đẩy sự cách tân và phát triển cơ sở hạ tầng nổi trội. Vào tháng 8, CapitaLand đã bắt tay vào dự án nhà ở nhà ở thứ 13 tại Việt Nam với việc mua lại một dự án nhà ở có địa điểm đắc địa ở khu vực này với giá trị dao động 60 triệu đô la Mỹ.

Đầu tháng 7, Frasers Property đã tin tức mua 75% cổ phần trong một dự án nhà ở phức hợp nhà ở – thương mại tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức với giá hơn 34 triệu đô la Mỹ.

Cùng thời gian đó, nhà cách tân và phát triển nội địa Khang Điền cũng đã chuyển giao GĐ một của dự án nhà ở nhà ở 90 ha tại quận 9 sang trọng một nhà đầu tư Việt Nam khác với tổng số tiền dao động 12,4 triệu đô la Mỹ.

Blog.webb.vn – Theo TBKTSG

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: