Những chuyện buồn từ cơn sốt đất ở Phú Quốc

Phú Yên bứt phá ngoạn mục về du lịch, nghỉ dưỡng
Giá trị thi công khách sạn đạt tiêu chuẩn 3-5sao
Bình Dương lại phân lô bán nền nhà phố trên vườn mì

Chỉ cần lấn ra bờ suối 1 m sâu, 4 m ngang, 1 chủ đất đã kiếm được hơn 1 tỉ đồng…

“Tôi là Nguyễn Tấn Trọng, tổ trưởng tổ dân phố khu phố 6, trị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tôi tha thiết mong Nhà nước phải ngăn chặn ngay các vận hành lấn chiếm đất rừng nhìn chung, lấn chiếm con suối trước nhà tôi nói riêng. Nếu không ngăn chặn kịp thời thì chúng tôi sẽ gánh hậu quả về ô nhiễm môi trường, khó bề sống yên thân” – anh Trọng bức xúc nói ngay khi gặp PV Pháp Luật TP.HCM.

Chuyện con suối khu phố 6

Anh Trọng sinh ra và lớn lên ở Phú Quốc. Anh chứng kiến từng ngày các “vết thương” của đất đai, núi rừng Phú Quốc khi “cơn sốt” giá đất tăng dần. Nhưng anh không ngờ là sức tàn phá của nó quá nhanh, đến con suối trước nhà anh nay coi như đã chết.

Anh tâm sự: “Hồi nhỏ tôi vẫn tắm ở con suối này. Nó rộng trên 20 m. Chỉ trong mấy năm đất sốt giá, nó bị người ta lấn chiếm dần, lấn chiếm trong đêm, nay còn 3-4 m. Và dân khu phố tôi đã bị sống trong cảnh ngập nước nhiều ngày, không còn chỗ ngồi ăn cơm. Tôi đã nỗ lực cực kỳ để cứu nó nhưng chẳng thể làm được”.

Hai tháng trước, sau nhiều lần người dân báo chính quyền thị trấn Dương Đông, cán bộ đã xuống đo đạc lại con suối. Nó đã bị dân có đất hai bên bờ suối lấn dần. Có nơi bị lấn đến 3 m. “Thảo nào mà trước đấy mùa mưa ngập 1-2 tiếng đồng hồ là hết. Mùa mưa năm ngoái, chúng tôi đã phải chịu cảnh ngập tới hai tấc trong 4-5 ngày, không có chỗ ngồi ăn cơm” – anh Trọng kể.

Tại hiện trường, chúng tôi chứng kiến các “công trình kè” lấn suối đang xây dở dang. Theo anh Trọng lý giải thì các người lấn chiếm thường làm lén vào ban đêm và các ngày thứ Bảy, Chủ nhật để né cán bộ quản lý.

Ở Phú Quốc, người ta phân phối đất nhan nhản như kiểu phân phối cá, phân phối rau. Ảnh: T.VŨ

Khi nói về đất đai khu phố 6, anh Trọng cho biết giá mỗi mét vuông nơi đấy đã được phân phối 100 triệu đồng. Như vậy, cứ mỗi mét lấn ra suối, nếu hộ lấn có chiều ngang đất 4 m thì sẽ kiếm được 400 triệu đồng. Theo đo đạc của cán bộ địa phương thì có hộ đã lấn suối tới 3 m, tức kiếm lợi được hơn 1 tỉ đồng.

“Ác cái là các hộ lấn suối đa số là từ xa đến. Họ mua đất rồi làm mặt bằng, lấn ra thêm để phân phối lại kiếm lời. Cán bộ tìm chủ đất để làm việc nhưng chỉ gặp toàn người làm công nên bó tay” – anh Trọng nói.

PV được người dân đưa đi xem 1 con suối khác ở xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc. Dấu vết lấn suối rõ nét bởi các “công trình kè” suối còn mới toanh. “Đó là các bằng chứng rõ nhất về hiện trạng xâm chiếm đất đai ở Phú Quốc giai đoạn này. Họ cũng xâm chiếm đến đất rừng nhiều rồi nhưng bằng mắt thường, dân đâu có biết” – 1 cư dân địa phương tên Trung lý giải.

Ngày 13-4, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành Công văn 479/UBND-KTCN chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về công tác quản lý đất đai ở Phú Quốc. Trước đây vài ngày, Tỉnh ủy Kiên Giang cũng đã có chỉ đạo kiểm soát tình hình quản lý đất đai ở Phú Quốc.

Kể chuyện cười nhói cả tim

“Cơn sốt” giá đất ở Phú Quốc không chỉ là các tấm biển “phân phối đất” nhan nhản đầy các con phố. Nó đi vào dân gian bằng cả các câu chuyện như cổ tích.

Câu chuyện sau đấy do anh Nguyễn Văn Thương, ở khu phố 5, thị trấn Dương Đông, kể có PV: “Trước đấy, tôi có ông Hùng ở Cửa Cạn có miếng đất chung gần 30 công. Năm 2014, khi đất bắt đầu tăng từ 20 triệu đồng/công lên 40 triệu đồng/công, tôi chưa chịu phân phối nhưng ông Hùng quyết phân phối cho ông Tâm. Quá trình phân phối chưa làm xong sổ đỏ thì có người hỏi mua lại từ ông Tâm 250 triệu đồng/công. Đến cuối năm 2014 lên 1,2 tỉ đồng/công. Đến thời điểm này lên đến 8 tỉ đồng/công. Giá đất tăng nhanh hơn hỏa tiễn. Tính ra tôi mất dao động 30 tỉ đồng, ông Hùng mất dao động 200 tỉ đồng. Muốn tự vẫn luôn!”.

Theo nghiên cứu của PV Pháp Luật TP.HCM, người dân có đất ở Phú Quốc đã phân phối đa số đất đai kể từ năm 2014. Hiện nay đa số chủ đất đang rao phân phối đất nền ở Phú Quốc là các người đến từ các tỉnh khác. Giới chuyển nhượng đất gọi đây là các người lướt sóng. Họ rao ra rả từ bảng hiệu trên các con phố, trên các trang web “mua đất nền lợi nhuận cao”. Có vài nơi đưa ra cam đoan có bạn mức lợi nhuận 200%/năm.

Những ngày lân la ở Phú Quốc, PV đã nghe các tiếng thở dài. Những lợi ích từ đặc khu kinh tế vẫn còn chưa được nhiều người hiểu rõ ràng. Nhưng người ta đã nhìn thấy các con suối bị gặm nhấm nham nhở, các cây xanh cổ thụ bị hạ sát. Hậu quả môi trường cũng đã xuất hiện ở chỗ này chỗ nọ, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống cư dân đảo.

Thủ tướng: Không để cò đất, xã hội đen lộng hành

Ngày 18-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Thứ nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển các đơn vị hành chính-kinh tế đặc thù (gọi tắt là đặc khu). Tại phiên họp, Bộ Nội vụ đã báo cáo về công đoạn và kế hoạch thẩm định ba đề án thành lập đặc khu: Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Phát biểu ở cuộc họp, Thủ tướng đề nghị ba tỉnh cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. Đồng thời phải bảo đảm trật tự xã hội, không để cò đất, xã hội đen chuyển nhượng đất lộng hành trên địa bàn.


Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0