Những “con cừu lạc đường” vì quảng cáo đất giá rẻ làm cho mụ mẫm

Dự án Discovery Complex cam kết đảm bảo quyền lợi cho khách hàng
Đà Nẵng: Dự án Phương Trang trở thành “bãi rác” đổ xà bần, UBND quận Liên Chiểu đang ở đâu?
Quyền giám sát của công dân về đất đai: Còn hạn chế

Tin vào quảng cáo hoa mỹ trên mạng internet, nhiều nhà đầu tư bất động sản non tay rơi vào cảnh “vô sản”, nợ nần chồng chất.

Nhiều quý khách mới đi kinh doanh bất động sản đã trắng tay do mua phải dự án bất động sản “ma”.

Dự án “ma” giăng bẫy khắp nơi

Thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM xuất hiện vô số dự án bất động sản “ma” tại các quận vùng ven. Theo đánh giá của các chuyên gia, chiêu trò của những đối tượng này là vô cùng tinh vi, chỉ cần quý khách mất cảnh giác là có thể bị lừa vào “tròng” một cách gọn lẹ, đến khi tỉnh ra thì đã quá muộn.

Để bắt đầu một dự án bất động sản “ma”, việc đầu tiên các đối tượng thực hiện là đi tham khảo thực tại, tìm kiếm những khu đất rộng tại các phường ở các quận vùng ven như quận 9, quận 12, quận Bình Tân, Tân Phú…. Sau đó khoanh vùng khu đất rồi bắt đầu vẽ dự án bất động sản trên mạng internet và áp dụng “giăng bẫy” các con mồi.

Các đối tượng tạo lập nhiều website mua bán bất động sản để đăng lời quảng cáo hoa mỹ, cùng nhiều chiêu chờ mong như tặng vàng, tặng những chuyến du lịch xa hoa chỉ sau một bước đặt cọc. Tiếp đó, các đối tượng làm hợp đồng mua bán giả, pháp lý đặt cọc rồi mua thêm sim số giả để thảo luận với quý khách nhẹ dạ cả tin.

Chị Linh Hương, một trong quý khách từng mua đất tại những dự án bất động sản “ma” kể, hiện cả gia đình chị đang vô cùng khổ sở bởi bao nhiêu vốn liếng, tiền bạc đã mất sạch do đầu tư vào những khu đất không có thật.

“Đúng là sai một ly, đi một dặm, tôi cứ nghĩ cty người ta có danh tiếng thì đặt tiền mua nhưng đâu có ngờ đi đến nước này. Gia đình tôi lần đầu kinh doanh bất động sản nhưng xui xẻo quá. Cháu trai tôi mua bán đất đai nhiều rồi nhưng vẫn lời, đâu có sao”, chị Hương than thở.

“Những con cừu lạc đường”

Theo các chuyên gia, những người bị lừa là những “con cừu non lạc đường”.

Họ mua lần đầu bằng tất cả tiền dành dụm được mà không hề quan tâm đến pháp lý. Thậm chí, có người mua vì thấy một người bạn đã mua trước đó và thu lãi to. Họ hồn nhiên đến mức thay cho đòi xem chứng từ là hồ sơ pháp lý thì lại tin “có ông A, bà B nổi tiếng đã mua rồi, yên tâm đi” và nghe theo.

Người kinh doanh bất động sản sành sỏi thường thường nhờ một môi giới quen biết đi tìm đất và mua trực tiếp với chủ đất để có giá tốt nhất, pháp lý chắc chắn nhất.

Về nguyên tắc, khi muốn mua khu đất nào thì nhà đầu tư phải rà soát khu đó để nghiên cứu, hỏi những người dân xung quanh và chính quyền khu vực đó chứ không phải thông qua các trang web rao bán trên mạng.

Trong khi những quý khách “non nớt” thì lại ngồi nhà lướt web, tel hỏi thăm, điều này chẳng khác gì đánh đánh cược với chính tài sản của mình.

Trong vai một quý khách, PV điện thoại với một website rao bán đất ảo trên mạng và khá bất ngờ bởi biện pháp chào mời cực kỳ hấp dẫn của các đối tượng này. Mặc dù các tin rao bán vừa đăng chưa lâu nhưng khi có người gọi hỏi thì các cò mồi nhanh nhảu giới thiệu qua miếng khác để dò hỏi tài chính.

“Ôi miếng đó em vừa hết mất rồi chị ạ. Đất ở đây đang sốt lắm, giờ chị có dao động bao nhiêu em giới thiệu miếng khác cho ngon lành hơn, đảm sau 5 tháng lãi về 200-300 triệu”, nhân viên này hồ hởi.

Bắt đầu từ đây, các đối tượng nắm bắt được khả năng tài chính của quý khách và lên có kế hoạch “giăng bẫy”. Những quý khách mới đi mua bán lần đầu sẽ nhận được cuộc hẹn gặp chóng vánh rồi bị dẫn dụ một cách bài bản, bị tung hỏa mù đến mụ mẫm.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM- từng gặp nhiều trường hợp người mua đất bị lừa, khuyến cáo, để tránh mất tiền vào những dự án bất động sản bất động sản ảo, các nhà đầu tư có bí kíp chia sẻ, khi tham khảo mua đất nền dự án bất động sản, cần nghiên cứu kỹ mặt bằng giá khu vực, nếu giá rẻ hơn cần cảnh giác.

Ngoài kiểm tra pháp lý dự án bất động sản, người mua cũng nên đến xem đất trực tiếp, sau khi xác định địa điểm lô đất thì đến cơ quan hành chính địa phương xem bản đồ quy hoạch có khớp với tin tức dự án bất động sản như quảng cáo hay không.

Về mặt pháp lý, mọi dự án bất động sản đều phải có chọn lọc phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài vấn đề pháp lý, cần tham khảo đến việc dự án bất động sản đã đủ điều kiện mở bán hay chưa. Chẳng hạn, để được mở bán, dự án bất động sản đất nền phải làm xong hạ tầng, dự án bất động sản chung cư phải làm xong cốt 0.0. Khi đó, hợp đồng đầu tư mới có giá trị.

Blog.webb.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: