Những điểm “cốt lõi” giúp bất động sản công nghiệp hút khách

Xử lý loạt vấn đề bất ổn trên thị trường
Chuyện thưởng Tết giới địa ốc: Nhiều người tính bỏ nghề, mơ gì nhận nhà xịn với xe sang
MBLand, MIPEC lọt “tầm ngắm” thanh tra 2019 của Bộ Xây dựng

Trong 6 tháng đầu năm, khu công nghiệp (IPs) và vùng kinh tế (EZs) lôi kéo gần 340 dự án BDS FDI…

Báo cáo về thị trường BDS công nghiệp nửa đầu năm 2019 do Savills vừa thực hiện cho thấy, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, nguồn vốn đầu tư và các hiệp định thương mại tự do mới đã mang lại ảnh hưởng tích cực đến thị trường công nghiệp Việt Nam.

Báo cáo của Savills đề cập tới Hiệp định cải cách toàn diện cho Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức cấu hình thiết lập vào tháng 1/2019, trong những khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã được ký kết vào tháng 6/2019. Hiệp định mang tính lịch sử này sẽ xoá bỏ 99% thuế hải quan và kỳ vọng tăng lôi kéo vào lĩnh vực BDS công nghiệp.

Một FTA khác là Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) được kỳ vọng sẽ đã đi vào hoạt động cuối năm nay. Hiệp định cấu hình thiết lập nhằm mục đích thắt chặt hợp tác kinh tế giữa các nước thành viên khối ASEAN và 6 quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang ký kết hiệp định thương mại tự do.

Cùng với đó, với 25% thuế quan xuất khẩu áp trên tổng giá trị xuất khẩu 250 tỷ USD của Trung Quốc và nhưng vẫn có khả năng tăng thêm 10% trên tổng giá trị xuất khẩu hàng hoá 300 tỷ USD, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang hướng các cty phong phú hoá quy trình sản xuất và chuyển dời nhà máy.

Ngoài ra, Savills còn phân tích, Việt Nam lôi kéo với đội ngũ lao động trẻ và giá thành thấp, môi trường chính trị ổn định và một trong những nước có mật độ tăng trưởng nhanh nhất địa cầu – toàn bộ các nhân tố cho thấy môi trường đầu tư khá hấp dẫn.

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong nửa đầu năm 2019, có 1.723 dự án mới đăng ký với tổng vốn đầu tư 7,41 tỷ USD. Phân khúc sản xuất thu hút 605 dự án, chiếm 71,2% FDI với 13,15 tỷ USD tăng 39,8% theo năm.

Hà Nội và Tp.HCM là hai thành phố thu hút đầu tư nhất, chiếm 26,3% và 16,7% tổng vốn FDI. Theo sau là Bình Dương chiếm 7,4% và Đồng Nai chiếm 6,7%. Nguồn vốn đầu tư từ HongKong đầu tư chiếm 28,7% với 5,3 tỷ USD, theo sau là Hàn Quốc với 2,73 tỷ USD và Trung Quốc với 2,28 tỷ USD.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, khu công nghiệp (IPs) và vùng kinh tế (EZs) thu hút gần 340 dự án FDI với tổng nguồn vốn gần 8,7 tỷ USD.

Ông John Campbell, Tư vấn đẳng cấp, Phòng dịch vụ công nghiệp của Savills, cho rằng, mặc dù mật độ lấp đầy ở các tỉnh trọng điểm tăng trưởng mạnh theo năm, quỹ đất dồi dào và các dự án BDS tiêu biểu tăng thêm đã thúc đẩy sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường trong nước.

Đáng để ý, các nhà sản xuất đang tăng thêm sự để ý vào các tỉnh miền Trung trong những khi các chủ đầu tư trong thị trường công nghiệp đang đẩy mạnh chuyển đổi đất nông nghiệp sang trọng đất công nghiệp, tạo nguồn cung mới.

“Phân khúc bất động sản công nghiệp Việt Nam đang phát triển trên đà tăng của nguồn vốn FDI gấp 10 lần trong suốt thâp kỷ qua. Nguồn cung đất công nghiệp dồi dào đang tạo điều kiện cho các dự án sản xuất và tăng các lựa chọn thuê đối với cả nhà xưởng xây dựng sẵn cho thuê (RBF) và nhà xưởng xây dựng theo yêu cầu (BTS)”, chuyên gia của Savills nhận định.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, Việt Nam cần cẩn trọng lựa chọn các dự án sắp tới để tăng trưởng hơn trong giá trị chuỗi, tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững.

“Lao động giá rẻ và các ưu đãi đầu tư, đặc biệt là thuế ưu đãi sẽ tiếp tục trở thành những yếu tố lôi kéo đầu tư nước ngoài hàng đầu vào Việt Nam. Tuy nhiên, tiếp tục chuyển đổi sang trọng ngành công nghiệp giá trị cao Việt Nam phải tập trung vào chất lượng hơn là số lượng đầu tư”, ông John Campbell nhấn mạnh.

Blog.webb.vn – Theo Vneconomy

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: