Những kịch bản lạc quan cho thị trường bất động sản

Lô đất giá 2 tỷ, người mua phải gánh 600 triệu ‘phí dịch vụ’
Từ vùng đất bình an đến đô thị “sóng gió”
Căn hộ dưới 2 tỷ tuyệt chủng khỏi khu vực vùng ven TP.HCM

Đã đến khi các nhà hoạch định chính sách bán hàng, bộ ngành liên quan và các doanh nghiệp cần mau chóng đưa ra các kịch bản cho nền kinh tế cũng như sự tồn tại của doanh nghiệp trên thị trường.

Thị trường BDS tiếp tục gặp nhiều gặp khó và suy giảm cả về nguồn cung sản phẩm lẫn số lượng giao dịch

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có những báo cáo chuyên đề gửi đến Quốc hội trong đó đáng quan tâm là các số liệu những thống kê cho thấy sau GĐ tăng trưởng nóng, thị trường BDS đã suy giảm về lượng giao dịch cũng như nguồn cung. Cụ thể, lượng giao dịch BDS giảm 70%, nguồn cung BDS giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm 2018.

Những cảnh báo từ Bộ Xây dựng

Dự báo về thị trường BDS năm 2020, Bộ Xây dựng cho biết thêm thị trường sẽ tiếp tục gặp nhiều gặp khó và suy giảm so với các năm trước, cả về nguồn cung sản phẩm lẫn số lượng giao dịch.

Đánh giá về những lý do gặp khó của ngành BDS, Bộ Xây dựng cho rằng do ảnh hưởng của nền kinh tế vĩ mô, thủ tục cấp phép dự án nhà ở mới còn nhiều ách tắc, nguồn vốn tín dụng dành cho BDS bị siết chặt, các ngành du lịch dịch vụ bị sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Song song những nhân tố trên việc giới đầu cơ BDS đã lợi dụng các chính sách bán hàng như dự kiến quy hoạch thành thị, quy hoạch cơ sở hạ tầng, mở rộng công trình thành thị… để đẩy giá nhà đất lên cao thu lợi làm bất ổn thị trường.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ giá sản phẩm nhà đất hiện tại chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực (giá trị hợp lý của nhà đất là giá cho thuê phải đạt mức lợi nhuận tiền gửi bank), chưa thích hợp với khả năng chi trả của đa số người dân.

Ở góc nhìn khác, trong một báo cáo mới nhất của Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Đà Nẵng, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 3 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019 giảm toàn bộ ở các ngành. Trong đó, doanh nghiệp kinh doanh BDS giảm 61,45%; dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 26,79%; giáo dục và đào tạo giảm 37,5%.

Cũng theo những thống kê từ Hiệp hội BDS TP.HCM đã có đến 800 sàn giao dịch BDS trong tổng số 1.000 trên khắp cả nước phải dừng hoạt động.

Những kịch bản lạc quan

Các chuyên gia nhìn nhận thị trường nhưng vẫn sẽ rất khó đoán định khi tình hình dịch bệnh nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, tuy thế ở góc độ của mình, TS Đinh Thế Hiển tiên liệu kịch bản theo 2 hướng: Hướng thứ nhất thị trường sẽ suy giảm nhẹ, tích lũy và có thời cơ tăng trưởng năm 2021. Kịch bản này xảy ra khi Chính phủ triển khai hạ tầng ở mức hợp lý trong năm 2020-2021 và nhưng vẫn sử dụng mức kiểm soát tín dụng thận trọng trong dao động 12 – 15%.

Ở kịch bản thứ hai ông cho biết thêm thị trường sẽ tăng theo sóng trong thời gian ngắn rồi sẽ gặp biến động lớn, trong trường hợp Chính phủ đẩy mạnh giải ngân tiền đền bù các dự án nhà ở hạ tầng, cung tiền mạnh cho đầu tư công trên mức cho phép và tăng tín dụng trên 17% để hỗ trợ kinh tế vượt qua dịch.

TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính chia sẻ: “Không thể nhận định GĐ bình phục của thị trường BDS. Đây là một cuộc khủng hoảng không xuất phát từ nền kinh tế tài chính mà đến từ dịch bệnh. Thực tế, xu hướng bình phục của thị trường đang dần được rút gọn lại như GĐ 2011-2013 chỉ mất 2 năm và trước đó thị trường cần 4-5 năm để trở về quỹ đạo ban đầu”.

Dưới góc độ doanh nghiệp kinh doanh, ông Vũ Tâm – Công ty BDS VIP nhìn nhận thực tại và cho rằng, không chỉ các ngành khác mà BDS cũng đang gánh chịu những tác động nặng nề từ dịch bệnh khi doanh thu sụt giảm nghiêm trọng do chẳng thể triển khai kinh doanh, chính vì vậy ông đã xây hai phương án cho doanh nghiệp của mình để đối phó với dịch bệnh.

Phương án thứ nhất: Nếu dịch bệnh được kiểm soát vào quý 2/2020 thì ngay sau đó các hoạt động mở bán dự án nhà ở, kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được triển khai thông thường và thời cơ bình phục vào cuối năm 2020 là hoàn toàn có thể đạt được với tiên liệu doanh thu và lợi nhuận như đã hoạch định trong thời gian dịch bệnh.

Phương án thứ hai là: Nếu dịch bệnh được kiểm soát vào cuối năm 2020, đây được xem là trường hợp xấu, khi đó doanh nghiệp sẽ chẳng thể triển khai các hoạt động kinh doanh thông thường, gần như các sản phẩm chính của doanh nghiệp đã đầu tư như đất nền, bán buôn dự án nhà ở, chuyển nhượng, hoạt động môi giới… sẽ bị đình trệ và chậm lại do ảnh hưởng chung của thị trường.

Lúc đó nguồn thu gần như đóng băng và lợi nhuận bằng không, doanh nghiệp phải dự kiến một nguồn tiền dự phòng đủ để trang trải giá thành, lãi vay và mong chờ.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: