Những “mảnh đất vàng giá bèo” ở Thừa Thiên-Huế

Đan Phượng: Xã giao 20ha đất hành lang thoát lũ cho tư nhân làm dự án?
Bên trong khu ‘đất vàng’ tập thể cũ Viện phim sắp thành cao ốc 25 tầng
TP.HCM báo cáo Thủ tướng các vi phạm về đất đai

Chỉ có 12.600 đồng/cổ phần, nhiều khách sạn nằm địa điểm đắc địa của TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế “vạn người mê” đã lọt vào tay có của Tập đoàn Bitexco. Nhiều người cho rằng, đây là một số mảnh “đất vàng” nhưng lại có “giá bèo” khi nghe tài liệu trên.Khách sạn Saigon Morin – Huế nằm ở địa điểm đắc địa ở trọng điểm TP.Huế. Ảnh: nhà đầu tư

Thương vụ hời của Bitexco?

Tập đoàn Bitexco đã mua lại 62,86% phần vốn nhà nước có khoản tiền chỉ 158 tỉ đồng ở Công ty CP du lịch Hương Giang có mệnh giá phân phối 12.600 đồng/cổ phần.

Công ty CP Du lịch Hương Giang, có trụ sở ở số 2 một số con phố Nguyễn Công Trứ, TP.Huế, tiền thân là Cty Du lịch Hương Giang, 1 công ty nhà nước được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế thành lập năm 1996. Từ năm 2007-2013, Cty này đã thực hiện xong cổ phần hóa, vốn nhà nước chỉ còn nắm giữ 62,86%. Theo giấy chứng nhận đầu tư, vốn điều lệ của Cty này là 200 tỉ đồng và 20 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Đây là đơn vị kinh doanh du lịch, khách sạn lớn và được xem là danh tiếng của ngành du lịch tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ngoài việc có khách sạn Hương Giang resort&spa cao cấp 4 sao ở số 51 Lê Lợi, TP.Huế, Cty này còn có 1 số Cty con có trực tiếp như Cty TNHH lữ hành Hương Giang (số 11 Lê Lợi), Cty CP du lịch Mỹ An ở xã Phú Dương (huyện Phú Vang).

Ngoài ra, Cty Hương Giang còn liên doanh có Cty TNHH Sài Gòn Morin Huế (khách sạn 4 sao Saigon Morin-Huế, số 30 một số con phố Lê Lợi) có tỉ lệ lợi ích 50%, tỉ lệ biểu quyết 50%; có tỉ lệ lợi ích 49% trong việc liên doanh có Công ty Liên doanh khách sạn Kinh Thành để chi phối vận hành ở khách sạn cao cấp 5 sao La Residence ở số 5 một số con phố Lê Lợi, TP.Huế…

Với việc thực hiện chủ trương thoái vốn nhà nước ở một số Cty cổ phần, vào ngày 30.3.2016, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có chọn lọc 624 về việc phê duyệt nhà đầu tư là Cty TNHH Tập đoàn Bitexco (gọi tắt là Cty Bitexco) để thực hiện thoái vốn trọn lô số cổ phần nhà nước hiện đang nắm giữ ở Cty CP Du lịch Hương Giang.

Theo chọn lọc trên, UBND Thừa Thiên-Huế chấp nhận thoái vốn trọn lô số cho Bitexco, tổng số cổ phần mua phân phối là 12.572.200 cổ phần, mức giá nhận mua phân phối là 12.600 đồng/1 cổ phần, dao động 158 tỉ đồng. Lễ chuyển giao cổ phần cho Bitexco đã được thực hiện ở khách sạn Hương Giang, TP.Huế vào ngày 31.3.2016.

Đã báo cáo và chờ chỉ đạo của Thủ tướng

Với số tiền bỏ ra chỉ 158 tỉ đồng để mua lại cổ phần từ UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và có hơn 7% cổ phần có trước đây, Bitexco đã chiếm giữ hơn 70% cổ phần của Cty CP Du lịch Hương Giang, qua đây thâu tóm được chuỗi khách sạn có địa điểm đắc địa ở TP.Huế. Chủ tịch Tập đoàn Bitexco là ông Vũ Quang Hội trở thành Chủ tịch HĐQT Cty CP Du lịch Hương Giang.

Sau khi đã đi vào hoạt động việc thoái vốn nhà nước, Cty CP du lịch Hương Giang đã áp dụng cải tạo khách sạn La Residence, đàm phán có Sài Gòn Touris để mua lại tất cả cổ phần ở khách sạn Sài Gòn Morin-Huế, đẩy nhanh đầu tư khu nghỉ dưỡng Nama ở số 85 một số con phố Nguyễn Chí Diễu (TP.Huế). Bên cạnh đây là chuyển giao dự án Mỹ An cho Bitexco đầu tư…

Việc chọn lọc chọn nhà đầu tư Bitexco để mua phân phối vốn nhà nước, UBND Thừa Thiên-Huế căn cứ Quyết định số 504/QĐ-UBND ngày 15.3.2016 của UBND tỉnh về việc phê duyệt giá trị thực ở công ty, giá trị thực ở vốn chủ có, giá trị thực ở vốn nhà nước ở thời điểm 24 giờ ngày 3.12.2014 và mức giá phân phối 1 cổ phần để thực hiện mua phân phối vốn nhà nước tham dự vốn Điều lệ ở Cty CP Du lịch Hương Giang; Biên bản ngày 25.3.2016 của liên ngành; yêu cầu của Giám đốc Sở Tài chính ở Cty ngày 28.3.2016 về việc chọn nhà đầu tư để thực hiện thoái vốn nhà nước ở Cty CP Du lịch Hương Giang. Cùng có đây là công văn số 7722/VPCP-ĐMDN ngày 28.9.2015 của Văn phòng Chính phủ về việc thoái vốn nhà nước ở Cty CP Du lịch Hương Giang.

Trên cổng tài liệu điện tử của Văn phòng Chính phủ ngày 29.9.2015 có đăng tải tài liệu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về việc thoái vốn và chuyển giao ở 2 Cty cổ phần du lịch. Đối có Cty CP Du lịch Hương Giang, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh giao tỉnh Thừa Thiên-Huế chịu trách nhiệm chọn lọc nhà đầu tư thích hợp có định hướng phát triển ngành du lịch của địa phương để thực hiện thoái vốn trọn lô số cổ phần nhà nước hiện có ở Cty này theo phương thức thỏa thuận trực tiếp. Giá phân phối thực hiện theo quy định hiện hành và chắc chắn hiệu quả tối ưu.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đã báo cáo vụ việc có Chính phủ. “Vụ việc đã được báo cáo có Chính phủ, hiện đang chờ chỉ đạo của Chính phủ để có hướng xử lý”- ông Nguyễn Văn Cao cho hay.

Blog.webb.vn – Theo Lao động

Xem thêm tài liệu ở đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0