Những người Thủ Thiêm cuối cùng bám trụ khu “ổ chuột”

Vụ nhà đầu tư TPHCM “kêu cứu” ở Nha Trang: Xin nộp tiền sử dụng đất, một năm vẫn… chưa được nộp
Nhu cầu Vệ sinh máy lạnh quận Thủ Đức quán cafe
Vấn đề Thủ Thiêm: Không chỉ kiến nghị giải quyết khu 4,3ha

Hiện nhiều hộ dân trong Khu thành thị Thủ Thiêm nhưng vẫn bám trụ lại ở các khu tạm cư tồi tàn, xuống cấp, không chịu chuyển tới nơi tạm cư mới. Đằng sau đó là nhiều nguyện vọng, tâm tư của người dân đang chờ đón.

Dự án Thủ Thiêm sai phạm từ quy hoạch đến thu hồi đất, tái an cư

Bí thư Nhân ‘hiến kế’ cách vận động dân Thủ Thiêm về khu tái an cư

Lên chung cư làm gì để sống?

Gần đây với sự vận động của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng chính quyền TP.HCM, nhiều hộ dân đang sinh sống ở các khu tạm cư An Lợi Đông và An Phú, đã chuyển về khu tái an cư phường Bình Khánh, quận 2 để sinh sống. Sự quyên tâm của đô thị đã giúp cải thiện phần nào cuộc sống người dân, so với nơi ở cũ.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, còn nhiều hộ dân nhưng vẫn bám trụ tại các khu tạm cư dù điều kiện sinh hoạt vô cùng tồi tàn. Theo ghi nhận của PV vào ngày 10/9, tại khu tạm cư An Phú nhưng vẫn còn dao động hơn 20 hộ dân tiếp tục sinh sống tại đây.

Hiện còn dao động 20 hộ dân bám trụ lại khu tạm cư An Phú

Nhiều hộ dân ở đây cho thấy thêm, các dãy nhà đều đã xuống cấp, tường và trần nhà bong tróc. Trời nắng thì nực nội còn trời mưa thì nhiều khu vực bị ngập nước. Ngoài ra, còn có rất nhiều ruồi muỗi nhưng họ nhưng vẫn cố bám trụ lại vì nhiều nguyên do.

Bà Nhàn nói nếu chuyển lên chung cư thì bà chẳng thể đi buôn ve chai và bán trái cây

Bà Lê Thị Thảo (trú số nhà 019A2, khu tạm cư An Phú) cho thấy thêm: “Chúng tôi cũng nghe lãnh đạo TP vận động chuyển lên khu tái an cư và chỉ thu tiền điện nước.Tuy nhiên, lâu nay tôi mua ve chai và bán hoa quả bằng xe đẩy. Nếu chuyển lên chung cư thì tôi không biết làm gì để sống nên không đi”.

Nhà tạm cư của bà Nhàn rất bó hẹp và xuống cấp

Còn ông Bùi Ngọc Cát (SN 1952) cũng quyết bám trụ lại đây dù nhiều hộ dân bên cạnh đã chuyển đi. Ông Cát cho thấy thêm: “Ở đây là tạm cư, chuyển đi cũng chỉ là tạm cư chứ chưa ổn định. Hơn nữa do tôi làm nghề thuốc Nam, cần sống ở dưới để còn có chỗ phơi thuốc và bán thuốc lên chung cư ở thì sẽ đói. Ngoài ra tôi cũng sợ lên chung cư sẽ phải chịu nhiều loại phí”.

Ông Cát không ngừng nghỉ phải múc nước trong nhà ra vì bị ngập

Ông Cát cho thấy thêm thêm, hiện tại cuộc sống ở khu tạm cư An Phú rất tồi tàn, dù trời nắng hay mưa nhà ông cũng bị ngập nước. Ông Thường xuyên phải múc nước và lau nhà để không dẫn đến dịch bệnh. “Điều tôi mong muốn là cần được các cơ quan công dụng giải quyết dứt điểm việc đền bù phần đất đã bị giải tỏa và bố trí cho chúng tôi một khu tái an cư ổn định”.

Bám trụ chờ bồi thường

Tại khu tạm cư An Lợi Đông, hiện cũng nhưng vẫn còn 4 hộ dân bám trụ lại trong lúc nhiều hộ khác đã chuyển tới nơi tạm cư mới. Ông Lê Văn Hơn (ngụ khu tạm cư An Lợi Đông) chia sẻ, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết quả kiểm tra một số nội dung khiếu nại của công dân về Khu thành thị mới Thủ Thiêm, người dân trong khu tạm cư rất mừng.

Khu tạm cư An Lợi Đông còn 4 hộ bám trụ tới thời điểm hiện tại

Trong kết luận thanh tra, chủ yếu nói đến những hộ dân thuộc 4,3ha đất được xác định chính quyền làm sai, nhưng cũng có đoạn kiến nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM rà soát từng trường hợp khiếu nại chính xác để giải quyết, cũng an ủi người dân phần nào.

“Chúng tôi căn bản đồng tình về kết luận thanh tra và mong chính quyền các cấp sớm tham khảo hỗ trợ, đền bù thoả đáng cho người dân. Chúng tôi bám trụ ở đây đã mười mấy năm, cũng muốn đi lắm rồi, ở tạm bợ khổ lắm”, ông Hơn cho thấy thêm.

Còn chị Nguyễn Thị Oanh tâm sự, trước đó đã được chính quyền nhiều lần xuống vận động về khu tái an cư mới trong khu chung cư ở An Khánh. Chị Oanh cũng nhiều lần muốn đi vì ở khu tạm cư An Lợi Đông thiếu thốn trăm bề, môi trường sống tệ hại, ảnh hưởng nhiều đến gia đình và con cái.

“Trước ở đây đông lắm, sau người ta cũng nghe theo chính quyền đến khu tạm cư mới hết rồi, chỉ còn 4 hộ dân bám trụ lại. Nhưng nhìn những hộ dân đã chuyển đi, đến giờ nhưng vẫn chưa được bồi thường thoả đáng, chúng tôi quyết bám trụ lại chờ giải quyết xong vì sợ rằng đến khu tạm cư mới thì việc bồi thường sẽ bị ngó lơ, kéo dài”, chị Oanh nói.

Blog.webb.vn – theo VietNamNet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: