Những tháng cuối năm, thị trường căn hộ TP HCM ra sao?

Đất nền nhà phố và biệt thự Trường An Riverside Vĩnh Long đánh thức tiềm năng kinh tế khu vực
Chủ đầu tư bất động sản ngày càng khó tiếp cận tín dụng ngân hàng
“Ăn theo” hàng loạt dự án lớn, thị trường nhà đất Vũng Tàu lên cơn sốt cuối năm

Nhiều chuyên gia tiên đoán, nguồn cung và sức mua căn hộ tại TP HCM sẽ được cải thiện rõ nét trong nửa cuối năm 2018.

Nguồn cung mới rục rịch bung hàng

Theo số liệu từ một số công ty nghiên cứu kỹ thị trường, nửa đầu năm 2018 chứng kiến sự sụt giảm rõ nét về nguồn cung chào bán ra thị trường so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, số căn đưa ra thị trường giảm đến 44,5% so với năm 2017. Trong đó, đáng nói cả 3 phân khúc căn hộ đẳng cấp, trung cấp, giá chấp nhận được đều đồng loạt giảm cung.

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn nhiều khả năng hiện trạng này sẽ được cải thiện trong những tháng cuối năm 2018. Thông thường quý 1 và 2-2018 là thời điểm nhiều công ty (DN) nghe ngóng tình hình và dự định tâm thế cho việc bung hàng trong quý III trở đi.

Bởi đây được phân tích là GĐ thích hợp hướng đến nhu cầu sở hữu nhà cuối năm của người dân. Theo đó, loại hình căn hộ trung – đẳng cấp bắt đầu “bắt sóng” thị trường với các dự án nhà ở mới và dự án nhà ở mở bán GĐ tiếp theo nhằm đón dòng tiền đến cuối năm.

Theo ghi nhận, đa số các dự án nhà ở giới thiệu, mở bán ra thị trường thời điểm này nằm tại khu ven trung tâm TP nhưng lại có lợi thế về hạ tầng cơ sở giao thông và giá cả nên lôi kéo sự quan tâm của quý khách.

Nguồn cung mới này có thể kể đến như 430 căn hộ tiêu chuẩn và penthouse thuộc dự án nhà ở Sky 89 (quận 7) có mức giá từ 38-42 triệu đồng/m2, vừa được công bố vào đầu tháng 8; dự án nhà ở Celadon City Tân Phú; dự án nhà ở căn hộ Khang Điền Safira (quận 9); Centum Wealth của Thủ Đức House… Hầu hết đều có tỉ lệ giữ chỗ mua căn hộ cao.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM cho hay, từ giờ đến cuối năm bên cạnh nguồn cung đẳng cấp thì các dự án nhà ở trung cấp có mức giá từ 2-3 tỉ đồng/căn sẽ được tung ra thị trường.

Khách hàng với nhu cầu ở thực sẽ chỉ chiếm ưu thế trong nửa cuối 2018.

Theo ông Châu, sau nhiều biến động thì thị trường căn hộ các tháng cuối năm sẽ có nhiều khả quan. Trong đó, sức tiêu thụ khá tốt ở các dự án nhà ở có địa điểm tốt, chủ đầu tư danh tiếng, giá hợp lý. Minh chứng là đầu quý III, có khá nhiều dự án nhà ở mở bán đều đạt tiêu thụ từ 60-80% mặc dù tổng số căn chào bán đã giảm rõ nét so với 2 quý đầu năm.

Nhu cầu ở thực sẽ chỉ chiếm ưu thế

Trong báo cáo thị trường mới đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhấn mạnh: nhu cầu sở hữu căn hộ tại TP HCM nhưng vẫn tăng thêm, đặc trưng ở phân khúc giá từ 1.8 – 2.3 tỉ đồng/căn. Nhu cầu này xuất phát từ việc giá đất nền đã lên cao, việc sở hữu nhà đất không còn thuận tiện, chung cư nhưng vẫn là biện pháp tốt nhất cho dân thành phố giai đoạn này.

Ông Hoàng Đức Khương, Giám đốc Truyền Thông Tập đoàn An Gia cho rằng: quỹ đất triển khai dự án nhà ở đang khan hiếm kéo theo nguồn cung căn hộ trên thị trường giảm rõ nét. Do đó, sự chọn lọc của người mua cũng dần hạn hẹp. Vì thế, ở GĐ này, các dự án nhà ở mới bung thị trường với mức giá thích hợp sẽ được nhiều người quan tâm, thậm chí DN không còn hàng để bán.

Theo ông Khương, đặc trưng các dự án nhà ở tọa lạc ven sông thường có giá cao hơn dao động 20 – 25% so với các dự án nhà ở khác trong cùng khu vực nhưng có giao dịch khá tốt do có lợi thế về giá trị tăng thêm, sinh lời. Khá nhiều nhà đầu tư tìm đến loại hình này vì có thể thu lời từ 10-20% ngay trong lúc đầu tư.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, thời gian tới đảm bảo thị trường sẽ có những điều chỉnh. Cụ thể, nhu cầu ở thực nhưng vẫn ổn định và có xu hướng tăng, còn nhu cầu đầu cơ sẽ có sự điều chỉnh mạnh mẽ nhất, nhà đầu tư có sự quan tâm đến kỹ lưỡng và cẩn thận hơn khi chọn lọc “xuống tiền”.

Tuy nhiên, nhìn vào diễn biến thị trường hiện tại cho thấy, nhu cầu mua căn hộ nhưng vẫn tăng lên, trong đó, tâm điểm tạo sức hút bền vững trên thị trường nhưng vẫn là dòng sản phẩm căn hộ có mức giá từ 1,5 – 2 tỉ đồng/căn và bất động sản cung cấp nhu cầu ở thực sẽ chỉ chiếm lợi thế từ giờ đến cuối năm.

“Các nhân tố chính chi phối đến thị trường bao gồm nhân tố vĩ mô, lượng cung và lượng cầu. Hiện nay, các nhân tố vĩ mô đang có kỳ vọng rất tốt trong năm 2018. Trong khi lượng cung có thể giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lượng cầu tiếp tục ổn định và tăng lên”, ông Phúc nhấn mạnh.

Blog.webb.vn – Theo Trí Thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: