Những thương vụ chuyển nhượng dự án đình đám trên thị trường bất động sản Việt Nam

Điểm mặt hàng loạt dự án nhà ở xã hội bị kiểm tra
HoREA đưa ra khuyến nghị hút vốn đầu tư chỉnh trang đô thị TP.HCM
Nhiều hộ dân chưa được di dời khỏi chung cư xuống cấp nguy hiểm

Theo bà Khanh Nguyễn, Giám đốc bộ phận thị trường vốn tại JLL Việt Nam, Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đa số nhờ vào những chính sách bán hàng khuyến khích đầu tư của Chính phủ, sự ổn định về mặt chính trị và nền kinh tế tăng trưởng.

Trong báo cáo mới đây, JLL đã chỉ ra những thương vụ M&A vượt trội trên thị trường bất động sản Việt Nam – Lĩnh vực mà theo phân tích của Giám đốc đơn vị nghiên cứu kỹ này, các nhà đầu tư không ngần ngại rót vốn vào. Việt Nam nhưng vẫn là một trong những điểm đến được ưa thích cho dòng vốn đầu tư nước ngoài tại Đông Nam Á.

Mới đây nhất, CapitaLand Singapore đã ra chọn lọc mua lại 11 tỷ SGD cổ phiếu từ Ascendas-Singbridge. Tháng 8/2018, cty private equity Actis cũng đã tham dự thương vụ thâu tóm công ty tài chính BDS lớn nhất tại Châu Á của Standard Chartered.

Riêng năm 2018, thị trường bất động sản chứng kiến vô số M&A “khủng”, để lại dấu dấn. Phải kể đến thương vụ ông lớn Nomura Real Development mua lại 24% cổ phần của Sun Wah – tòa nhà văn phòng hạng A thuộc khu vực trung tâm Tp.HCM.

Riêng về phân khúc nhà ở, vào tháng 3/2018, CapitaLand cũng đã ra mắt mua lại khu đất 0,9 ha tại quận Tây Hồ, Hà Nội có giá trị dao động 685 tỷ đồng (tương đương 29,78 triệu USD). Không lâu sau đó, trong quý 3/2018, CapitaLand tiếp tục thâu tóm khu đất rộng 6 ha tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, Tp.HCM có giá trị 1,38 nghìn tỷ đồng (tương đương 60 triệu USD). Dự án này sẽ cung cấp cho thị trường hơn 100 đơn vị nhà ở, chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2021.

Một đại gia BDS khác là Frasers Property đã ra mắt việc ký kết hợp đồng mua cổ phần điều kiện với Công ty TNHH Trần Thái Land, để mua lại 75% vốn phát hành của Công ty Cổ phần Bất động sản Phú An Khang (PAK,) và Công ty cổ phần Bất động sản Phú An Điền (PAD). Dự kiến, hai đơn vị PAK và PAD sẽ đảm nhận việc cách tân và phát triển các dự án địa ốc dân cư kiêm thương mại tại quận 2 và quận Thủ Đức của Tp.HCM.

Trong số những giao dịch đáng để ý còn có việc Keppel Land thoái vốn cổ phần trong dự án địa ốc cách tân và phát triển của Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát (QLP) tại quận 2, Tp.HCM. Tập đoàn BDS Malaysia Berjaya Land Berhad cũng tuyên bố rằng họ đã thoái tất cả 32.5% vốn góp còn lại của mình tại Berjaya Vietnam Financial Center Limited (BVFC) cho Công ty Cổ phần Vinhomes và Công ty Cổ phần Đô thị Du Lịch Cần Giờ với tổng trị giá là 884,9 tỷ đồng (dao động 38,47 triệu USD). Dự án cách tân và phát triển sẽ bao gồm tòa nhà văn phòng, khách sạn năm sao, căn hộ dịch vụ và trung tâm mua sắm trên khu đất 6,64 ha tại quận 10, Tp.HCM.

Trong tháng 12 năm 2018, Berjaya tuyên bố đã thoái tất cả 75% cổ phần của mình tại cty THHH T.P.C Nghi Tam Village cho Công ty TNHH Phát triển Du lịch Khách sạn Hà Nội, trị giá 1,245 tỷ đồng (tương đương dao động 54,13 triệu USD).

Hoạt động M&A bất động sản trên thị trường Tp.HCM diễn ra sôi sục trong năm 2018

Theo bà Khanh Nguyễn, các giao dịch BDS năm 2018 được phong phú hóa với nhiều loại tài sản khác nhau. Vào tháng 5/2018, một trong những cty quản lý lớn nhất Nhật Bản chuyên về BDS hậu cần CRE – thông qua cty con CRE Asia – đã chấp nhận đầu tư 6,2 triệu USD (tương đương 142,6 tỷ VNĐ) vào Sembcorp Infra Services (SIS) trong một thỏa thuận mua cổ phiếu. Số vốn mới từ CRE Asia và các khoản vay bank sẽ phục vụ cho mục đích cách tân và phát triển thêm 30.000 m2 diện tích kho vận tại Việt Nam của SIS.

Cũng trong tháng 5, quỹ private equity toàn cầu Warburg Pincus và nhà cách tân và phát triển BDS công nghiệp Becamex IDC đã chính thức cho ra mắt liên doanh Công ty Cổ phần Phát triển BW Industrial. Theo thông cáo của họ, với hơn 200 ha dự án địa ốc đang được cách tân và phát triển với vốn đầu tư ban đầu hơn 200 triệu USD, BW Industrial hiện là nhà cách tân và phát triển dịch vụ cho thuê công nghiệp và hậu cần lớn nhất tại Việt Nam.

Quý cuối năm 2018 còn ghi nhận một thương vụ bán và cho thuê lại kho bãi tại VSIP 1, tỉnh Bình Dương. Mapletree Logistics Trust đã chi 725,1 tỷ đồng (tương đương 31,5 triệu USD) nhằm thâu tóm kho bãi thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever (“Unilever Vietnam”). Sau khi đã đi vào hoạt động việc mua lại, tài sản này sẽ được Unilever Vietnam thuê lại trong 10 năm với mức tiền thuê tăng hàng năm.

Đánh giá về thị trường năm 2019, bà giám đốc bộ phận thị trường vốn tại JLL Việt Nam nhấn mạnh, năm 2019, thị trường công nghiệp sẽ là ngành nóng nhất trong năm 2019, được thúc đẩy bởi sự dịch chuyển của các công ty từ Trung Quốc và tác động tích cực từ các hiệp định thương mại CPTPP / EU.

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: