Niềm tin của người mua bất động sản phải chăng đang bị xói mòn?

Quân xanh, quân đỏ trong đấu giá đất công
Dự án đô thị ven sông Hồng: Thành phố ven sông – tại sao không?
Quá nhiều ữu đãi “Khủng” khi mua Chung cư The Sun Avenue quận 2

Theo các chuyên gia trong ngành, tâm lý của người mua bất động sản (bất động sản) cực kì quan trọng đối với việc “xuống tiền” của họ. Một dự án địa ốc có được hấp thụ tốt hay không tùy thuộc đa số vào niềm tin của người mua dành cho chủ đầu tư.

Rõ ràng, sau toàn bộ những sự việc đã diễn ra trên thị trường bất động sản thời gian qua đã tác động khá rõ nét đến tâm lý của cả người mua thực lẫn giới đầu tư địa ốc. Theo các chuyên gia trong ngành, sự e dè, nghe ngóng và chờ đón là những cụm từ biểu hiện động thái của khách mua bất động sản giai đoạn này.

Trao đổi về câu chuyện này, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, tâm lý của người mua bất động sản rất quan trọng đối với dự án địa ốc và thị trường bất động sản nhìn chung. Trong đó, tầm quan trọng của cả chính quyền lẫn chủ đầu tư tác động đến mạnh nhất đếnn tâm lý khách mua, đặc trưng sau rất nhiều những “sự cố” về pháp lý dự án địa ốc.

Ở tầm quan trọng của chính quyền, bà Dung cho rằng, đầu tiên chính quyền địa phương phải có cách nào đó để người dân có thể tiếp cận tốt nhất với quy hoạch của dự án địa ốc, chẳng hạn như công khai những quy hoạch tổng thể lên phần mềm ứng dụng. Hiện tỉnh Đồng Nai đã làm được điều này. Thời gian qua, nhiều dự án địa ốc “ma” đã chào bán trên thị trường, có những người mua chẳng thể lên trang Web để nghiên cứu thì chính mình chính quyền ở một số địa phương đã cho người xuống tận khu đất để treo băng rôn, chủ động đưa tin đến người dân.

Còn đối với chủ đầu tư, cần có những chắc chắn cho người mua bằng cách trình được pháp lý pháp lý về khu đất dự án địa ốc để người mua yên tâm. Theo bà Dung, thời gian qua tâm lý của người mua bất động sản không ổn định, lùm xum về pháp lý dự án địa ốc xảy ra cũng bởi đa số liên quan đến việc chủ đầu tư không rõ nét.

“Bản thân người mua phải chủ động đề nghị chủ đầu tư đưa ra những pháp lý này: Sổ đỏ, quy hoạch tổng thể, quy hoạch 1/500…tuy nhiên, trên thực tại thị trường có những khu đất chủ đầu tư còn làm giả sổ đỏ hoặc quy hoạch 1/500 để xuất trình cho người mua. Trường hợp như này cũng rất khó cho người mua xác định đâu là thật, đâu là giả”, bà Dung cho hay.

Theo đó, theo bà Dung, chính mình người mua phải tỉnh táo, tên tuổi, danh tiếng của chủ đầu tư là rất trong trọng trong trường hợp này. Với những chủ đầu tư hoàn toàn mới xuất hiện trên thị trường, người mua cần phải sự thật cẩn thận.

“Đứng về phía chủ đầu tư thì tạo dựng niềm tin với người mua là quan trọng nhất. Tâm lý của người mua bất động sản rất quan trọng, dự án địa ốc có hấp thụ tốt hay không tùy thuộc đa số vào niềm tin của người mua dành cho các chủ đầu tư. Với những chủ đầu tư đã có sẵn danh tiếng trên thị trường, đặc trưng luôn có khả năng giao sản phẩm đúng công đoạn thì khả năng bán được hàng khi nào cũng cao hơn các chủ đầu tư khác”, bà Dung nhấn mạnh.

Mà niềm tin đó được tạo dựng từ việc chủ đầu tư chắc chắn bàn giao sản phẩm đúng hạn, đã đi vào hoạt động đúng công đoạn. Theo bà Dung, nếu chính mình chủ đầu tư chưa đủ điều kiện cách tân và phát triển dự án địa ốc đúng công đoạn hoặc luôn trong tư thế cứ chào bán còn bắt đầu làm hay đã đi vào hoạt động khi nào cũng được sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến danh tiếng của chính công ty và tâm lý của quý khách.

“Doanh nghiệp nên tránh những trường hợp bởi thế. Trong bối cảnh thị trường như giai đoạn này hãy chắc chắn đủ điều kiện cách tân và phát triển dự án địa ốc, pháp lý sạch sẽ hãy chào bán, tránh trường hợp bán rồi phải dừng lại do không đủ điều kiện, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến danh tiếng công ty về lâu dài”, Giám đốc CBRE Việt Nam khuyến cáo,

Cùng quan điểm, một số chuyên gia cho rằng, sau vô số tin tức về những dự án địa ốc “ma” của cty Alibaba và một số cty bất động sản khác xuất hiện trên thị trường, niềm tin của người mua bất động sản dường như đang dần vơi. Không phải họ không muốn bỏ tiền vào bất động sản nhưng tâm lý thận trọng của người mua đã tác động đến giao dịch chung của toàn thị trường. Để chọn lọc “xuống tiền” một dự án địa ốc phát triển thành gặp khó hơn đối với họ, khi chính mình họ không còn nhận thấy dòng tiền bỏ ra được an ninh.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đông Tây Land cho rằng, chính tâm lý e ngại của người mua đã ảnh hưởng đến giao dịch của dự án địa ốc bất động sản. Mua bán bất động sản cũng theo kiểu “buôn bán có hội có phường”, nếu nguồn cung càng nhiều thì người mua càng nhiều khiến thị trường sôi động lên. Nhưng nguồn cung ít thì tâm lý “sợ” lại càng biểu hiện rõ. Người mua có thể chuyển sang trọng kinh doanh cái khác, thậm chí không dám mua bất động sản nữa. Điều này lại càng làm thị trường đi xuống luôn.

Theo ông Bình, trên thị trường giai đoạn này, phân khúc đất nền đang bị ảnh hưởng tâm lý người mua rõ nét nhất. Một số dự án địa ốc pháp lý không đã đi vào hoạt động, cộng với một số tin tức không tốt về dự án địa ốc đã ảnh hưởng đến các dự án địa ốc khác và toàn thị trường. “Có cảm giác là quý khách bây giờ khi mua bất động sản phải nghiên cứu rất kỹ về pháp lý, họ thận trọng hơn xưa rất nhiều, điều này cũng là lý do khiến thị trường nhà đất chậm đi”, ông Bình nhấn mạnh.

Blog.webb.vn – Theo NSKT

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: