Ninh Bình: Xâm hại vùng lõi di sản

Giành đất người nghèo rồi bán
Nghệ An: Hợp đồng một đằng, nhận nhà một nẻo, cư dân phản đối chủ đầu tư
Chung cư “tuyệt vọng” vì không đòi được quỹ bảo trì

64 điểm du lịch gia đình hoạt động trái phép ngay trong tổ hợp danh thắng Tràng An (Ninh Bình) nhưng chính quyền chưa thể xử lý

Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa truyền thống và môi trường xung quanh địa cầu năm 2014. Đây là di sản “kép” độc đáo và duy nhất ở Việt Nam, có giá trị về địa chất, địa mạo, phong cảnh môi trường xung quanh và lịch sử – văn hóa truyền thống.

Xây dựng tràn lan

Nhằm bảo vệ giá trị của di sản địa cầu Tràng An, ngày 4-2-2016, Thủ tướng Chính phủ ký chọn lọc phê duyệt quy hoạch chung đến năm 2030. Theo chọn lọc, tổng diện tích danh thắng Tràng An là 12.252 ha, trong đó trên 6.000 ha là vùng được kiểm soát đặc trưng chặt chẽ hạn chế và cấm các hoạt động xây dựng.

Một cơ sở kinh doanh homestay trái phép trong vùng lõi danh thắng Tràng An Ảnh: PHONG SƠN

Thế nhưng, theo báo cáo của ngành du lịch tỉnh Ninh Bình, hiện địa phương này có 225 cơ sở kinh doanh du lịch gia đình (homestay) với gần 1.500 phòng nghỉ, riêng vùng lõi di sản địa cầu Tràng An có 64 homestay.

Qua kiểm tra, Sở Du lịch Ninh Bình phát hiện 74 cơ sở kinh doanh homestay hoạt động trái phép. Trong số này có 29 cơ sở được phép hoạt động vì ra đời trước Quyết định số 230/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, 15 cơ sở đang xây dựng và 20 cơ sở hoạt động trái quy định (ra đời sau Quyết định 230).

Đặc biệt, trong số này có 24 cơ sở xây dựng trên đất không phép (15 cơ sở đã xây dựng xong, 9 cơ sở đang xây dựng), 3 cơ sở xây dựng trên đất không đúng với giấy phép xây dựng được cấp… Từ đó, đoàn kiểm tra của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu giữ nguyên tình trạng, dừng hoạt động 24 cơ sở; yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh lưu trú 5 cơ sở.

Ngoài ra, Sở Du lịch tỉnh này cũng đã đưa hình ảnh, địa chỉ các cơ sở homestay hoạt động trái phép trong di sản Tràng An lên trang tin tức để cảnh báo du khách khi tới đây nghỉ dưỡng.

Ghi nhận thực tại tại di sản địa cầu Tràng An ngày 25-1, phóng viên cảm thấy các cơ sở kinh doanh du lịch tại đây nhưng vẫn hoạt động, sẵn sàng đón khách vào ăn uống, nghỉ dưỡng bất cứ khi nào. Chúng tôi ghé vào một homestay có tên là T.C. – một trong những địa chỉ nghỉ dưỡng bị Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình “bêu tên”. Tại đây, các nhân viên nhưng vẫn làm việc, đón khách lẽ thường. Thậm chí khi du khách nghi ngại về cơ sở mình không được phép, quản lý nhà nghỉ này khẳng định “không sao cả vì họ hoạt động lâu nay, có thấy ai nói gì đâu”.

Chính quyền kêu khó!

Huyện Hoa Lư có hơn 20 cơ sở lưu trú xây dựng trái phép trong vùng lõi danh thắng Tràng An. Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, huyện đã nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân trong vùng lõi không xây dựng nhà nghỉ, hoạt động kinh doanh du lịch, thậm chí còn tổ chức phá dỡ.

“Cái khó là khi đầu xây dựng họ nói có nhu cầu bức thiết về nhà ở, sau đó họ tự ý chuyển đổi kinh doanh nên cũng khó. Huyện cũng đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, xử lý, vận động họ dừng hoạt động. Thế nhưng, cái khó là có hộ gia đình nhưng vẫn được hoạt động vì xây dựng trước khi có Quyết định 230 nên hộ xây dựng sau họ so bì nên nó khổ vậy đó!” – bà Cúc nói.

Ông Bùi Thành Đông, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, cũng kêu gặp khó khi xử lý những cơ sở, kinh doanh dịch vụ homestay trái phép do sở không phải là đơn vị cấp phép nên không có tính năng xử phạt. Vì thế, sở chỉ kiểm tra sau đó lập biên bản yêu cầu các cơ quan tính năng như huyện có cơ sở vi phạm và các sở, ngành liên quan xử lý.

Trước mắt, sở khuyến cáo du khách không nên lưu trú, nghỉ dưỡng tại các điểm kinh doanh homestay trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An. Đồng thời, sở có văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban nhân dân các huyện, TP tham khảo dừng cấp phép và thu hồi ngành nghề kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày trong giấy phép kinh doanh của những cơ sở lưu trú.

Diaoconline.vn – Theo Báo NLĐ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: