Nở rộ mua bán – sáp nhập bất động sản

Có nên thiết kế showroom chuyên nghiệp thiết kế đẳng cấp
Cò, đầu nậu đất gây nhiễu loạn thị trường
Cầu Cao Lãnh dự kiến khánh thành vào cuối tháng 4

Hoạt động mua bán – sáp nhập bùng nổ với vô vàn thương vụ thuộc phân khúc nhà ở, thương mại, công nghiệp…

Các hoạt động M&A được kỳ vọng sẽ xác lập mức kỷ lục mới trong năm 2018.

Là thị trường tiềm năng để đầu tư trong khu vực Đông Nam Á, những tháng đầu năm 2018, thị trường BĐS Việt Nam tiếp tục sôi động với vô vàn thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) thuộc phân khúc nhà ở, thương mại và công nghiệp.

Theo phân tích của Vietnam Report, xu hướng của nền kinh tế trong thời gian tới là hội nhập sâu, rộng và mở rộng hợp tác. Vì vậy, đã có nhiều nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… chọn cách gia nhập thị trường Việt Nam thông qua M&A.

Tích cực săn lùng những dự án bất động sản đẹp

Thống kê của Công ty giải đáp BĐS Jones Lang Lasalle cho thấy thêm, các nhà đầu tư nước ngoài hiện tại và tiềm năng đang tích cực săn lùng các dự án bất động sản “sạch” và “rõ ràng”, có thể cung cấp các điều kiện và lợi nhuận cần thiết.

Điển hình như trong đầu năm 2018, Nomura đã mua lại 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng hạng A Sun Wah ở quận 1, Tp.HCM. Đây là dự án bất động sản thứ hai của Nomura tại Việt Nam sau dự án bất động sản Phú Mỹ Hưng Midtown tại quận 7; hay CVH Nereus Pte (doanh nghiệp con của Ltd CapitaLand) mua lại 16,9 triệu cổ phiếu phổ thông, chỉ chiếm 99,5% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Hiền Đức Tây Hồ với dao động 685 tỷ Việt Nam Đồng (tương đương 29,8 triệu USD) để nắm quyền cách tân và phát triển dự án bất động sản phức hợp tại khu đất 0,9 ha ở quận Tây Hồ, Hà Nội.

Đầu quý 2, Frasers Property đã ký thỏa thuận mua lại 24 triệu cổ phiếu phổ thông, chỉ chiếm 75% vốn cổ phần của Công ty Cổ phần địa ốc Phú An Khang (PAK) với giá 408,6 tỷ Việt Nam Đồng (tương đương 18 triệu USD). PAK sẽ áp dụng xây dự án bất động sản khu dân cư và thương mại trên khu đất cách tân và phát triển tại quận 2, Tp.HCM do đơn vị này sở hữu.

Không chỉ bó hẹp trong phân khúc nhà ở, các thương vụ vừa qua khá phong phú với nhiều loại tài sản và loại hình BĐS, trong đó có phân khúc tiềm năng là khu công nghiệp và logistics.

Trong quý II vừa qua, Sembcorp Infra Services (SIS – doanh nghiệp con của Sembcorp Industries) đã ký kết thỏa thuận đăng kí cổ phần với CRE Asia. Theo đó, SIS sẽ tăng vốn cổ phần lên 20,5 triệu cổ phiếu phổ thông qua phát hành cổ phiếu phổ thông mới, và CRE Asia chấp nhận đầu tư 6,2 triệu USD vào SIS để đổi lấy 6,2 triệu cổ phiếu phổ thông mới, hoặc 30% vốn mở rộng. Vốn mới từ CRE Asia và các khoản vay bank sẽ tài trợ cho việc cách tân và phát triển thêm 30.000 m2 diện tích kho tại Việt Nam do SIS đầu tư.

M&A tiếp tục là xu thế thiết yếu

Bên cạnh sự tăng lên của nhà đầu tư nước ngoài, càng ngày càng có nhiều giao dịch mang dấu ấn của các nhà đầu tư trong nước. Cuối quý II, BLeisure Cayman đã thoái tất cả 32,5% số vốn góp vào Berjaya Việt Nam Financial Center Limited (“BVFC”) cho Công ty Cổ phần Vinhomes và TCT du lịch Cần Giờ với dao động kinh phí được quan tâm đến là 884,9 tỷ Việt Nam Đồng (tương đương 38,4 triệu USD).

BVFC đang cách tân và phát triển các dự án bất động sản bao gồm tòa nhà văn phòng, khách sạn 5 sao, khu dịch vụ và trung tâm mua sắm trên mảnh đất rộng 6,64 ha tại quận 10, Tp.HCM…

Về khả năng nở rộ M&A trong năm 2018, JLL nhận định: Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào những chính sách bán hàng khuyến khích đầu tư, chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng nhanh cũng như từng bước cải thiện tính minh bạch thị trường.

Do sự tập trung mạnh mẽ vào Việt Nam từ các nhà đầu tư trong khu vực, kỳ vọng các hoạt động M&A sẽ xác lập mức kỷ lục mới trong năm 2018. Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, trong khi nguồn cung quỹ đất dự án bất động sản thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp gặp khó, có kế hoạch của VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án bất động sản BĐS…, giúp thúc đẩy thị trường M&A cách tân và phát triển mạnh hơn.

Trong khi đó, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận đầu tư Savills cho rằng, với tầm nhìn một Việt Nam sở hữu nhiều thời cơ và tiềm năng, M&A sẽ tiếp tục là một bề ngoài mà đại phần đông những nhà đầu tư sẽ dùng để tham dự vào thị trường, nhằm hiện thực hóa mục tiêu của họ.

M&A sẽ tiếp tục là xu thế thiết yếu khi thị trường dần trưởng thành hơn và các nhà đầu tư sẽ phải chứng tỏ bản lĩnh, bí kíp, phong độ và cả cao cấp của mình để đạt được các thời cơ hợp tác, tham dự vào các thương vụ mới có giá trị và tiềm năng lớn.

Blog.webb.vn theo Vneconomy.vn

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: