Nở rộ phân lô bán nền trái phép: Người dân chớ mù mờ, ham rẻ!

TP HCM lãng phí hàng nghìn tỷ do xây thừa hơn 10.000 căn tái định cư
TP.HCM sẽ cưỡng chế chủ chung cư chậm khắc phục nguy cơ cháy nổ
Đà Nẵng xin trả 1.251 tỉ để lấy lại sân Chi Lăng

Theo chuyên gia, thủ phạm của các đợt “sốt ảo” giá đất và hiện trạng phân lô bán nền trái phép chủ yếu là giới đầu nậu, cò đất và một số ít công ty BĐS “bất lương” đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu tin tức của quý khách để trục lợi…

Rộ phân lô, bán nền từ Bắc chí Nam

Thời gian cách đây không lâu, hiện trạng phân lô bán nền tràn lan liên tục được phản ánh trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Chính quyền các địa phương cũng liên tục ra cảnh báo về hiện trạng này.

Mới đây nhất, Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa – Vũng Tàu đã nêu đích danh về 196 trường hợp phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn.

Danh sách này do Sở tập hợp từ những thống kê của Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành thị. Các cá nhân vi phạm đang trong các bước tự tháo dỡ hoặc bị cưỡng chế.

Tại khu vực phía Bắc, xu hướng bán hoặc huy động vốn đầu tư vào các dự án bất động sản phân lô, bán nền cũng cách tân và phát triển thành phổ biến trong dao động một năm trở lại đây. Trong đó Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, vùng ngoại thành Hà Nội… xuất hiện nhiều dự án bất động sản đất nền.

Trước đó, TP.HCM, Đà Nẵng, Đà Lạt, Bình Dương, Khánh Hoà… cũng xuất hiện tràn lan hiện trạng này.

Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), có nhiều khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, nhưng đã bị phân lô tách thửa trái pháp luật để bán đất, bán đất nền.

Tình trạng này dẫn đến nhiều người bị lừa đảo, bị thiệt hại rất lớn, gây mất an toàn trật tự, làm phá vỡ quy hoạch cách tân và phát triển thành thị của địa phương và làm gặp khó trong việc lôi kéo các nhà đầu tư dự án bất động sản lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

HoREA chỉ ra rằng, thủ phạm của các đợt “sốt ảo” giá đất và hiện trạng phân lô bán nền trái phép chủ yếu là giới đầu nậu, cò đất và một số ít công ty BĐS “bất lương” gọi chung là đầu nậu, đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu tin tức của quý khách và trong một số trường hợp đã câu kết với một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở, hoặc có trường hợp do chính quyền cấp cơ sở buông lỏng công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Thực tế đã cho thấy quá nhiều bài học cay đắng về những dự án bất động sản “ma” nhưng không ít người dân nhưng vẫn bị mắc lừa. Thứ nhất bởi họ không có tin tức, tiếp đến là khả năng tung hỏa mù của nhiều chủ đầu tư rất tài tình.

Thậm chí có chủ kiến cho rằng không loại trừ một số đơn vị còn có quan hệ với lãnh đạo địa phương và có thể làm được “điều này điều kia” nên dù biết là rủi ro nhưng nhiều người nhưng vẫn hưởng ứng. Nếu không có giải pháp ngăn chặn thì thị trường BĐS sẽ xuất hiện nhiều dự án bất động sản “ma” hơn nữa trong thời gian tới.

Trách nhiệm chính quyền địa phương ở đâu?

Đề cập tới hiện trạng phân lô trái phép tràn lan thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà ở và thi trường Bất động sản nói với Dân trí: Trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương, họ đáng ra phải cảnh báo, kiểm soát, ngăn chặn triệt để hiện trạng này.

Bên cạnh câu chuyện trách nhiệm của cơ quan quản lý, ông Ninh cũng đề cập tới phần lỗi từ chính nhà đầu tư. Thực tế không ít nhà đầu tư ham rẻ hoặc do chưa nghiên cứu kỹ nên nhưng vẫn “dính” phải những dự án bất động sản này.

“Cư dân tăng số nhanh, nguồn tiền có hạn mà nhu cầu mua nhà lại lớn. Ai cũng muốn đi làm vài ba năm rồi tích cóp sở hữu được nhà riêng. Mặc dù nhu cầu nhà ở là bức thiết, giá rẻ ai cũng muốn nhưng người dân phải tính toán, nghiên cứu kỹ ở cơ quan công quyền để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc”, ông Ninh nói.

Theo vị này, Bộ Xây dựng đã có văn bản nhắc nhở, cảnh báo. Trên thực tại, một số địa phương, quận, huyện đã mở bán và cảnh báo các khu đất phân lô bán nền trái phép.

“Việc phân lô bán nền tràn lan vi phạm nhiều luật như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng… Tất cả những trường hợp này nặng thì truy cứu trách nhiệm hình sự, nhẹ thì xử phạt hành chính. Do đó, người dân trước lúc xuống tiền mua nên đến Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường địa phương để hỏi kỹ các tin tức liên quan tới dự án bất động sản”, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà ở và thi trường Bất động sản đưa ra khuyến cáo.

Trao đổi với Dân trí về bí kíp trước lúc xuống tiền, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS cho thấy thêm:

Đầu tiên, phải nghiên cứu kỹ tin tức về quy hoạch. Nếu không nắm rõ thì có thể tìm đến tham khảo đơn vị giải đáp danh tiếng. Thông tin quy hoạch luôn được đặt lên danh tiếng trước lúc chọn lọc đầu tư.

Thứ hai, đó là pháp lý pháp lí. Nếu cứ tham dự theo kiểu tù mù, thấy rẻ thì đầu tư rất dễ “ăn đòn”. Thời gian qua rất nhiều vụ việc bị lừa khi tham rẻ, không có pháp lý pháp lý nhưng vẫn “cắm đầu” giao dịch. Đây không phải là đòi hỏi vô lý, bởi quy định luật kinh doanh BĐS buộc chủ đầu tư, đơn vị phân phối phải mở bán đầy đủ pháp lý pháp lý.

Thứ ba, đó là vấn đề thị trường. Phải nhìn vào đó xem đó là thị trường ảo hay thực. Nếu toàn các đầu cơ ngắn hạn thì cần tham khảo vì rất dễ có “vấn đề”.

Theo nhận định giới chuyên gia, đất nền nhưng vẫn tiếp tục là kênh chọn lọc đầu tư danh tiếng. Trong thời gian tới, nguồn cung mới có thể sẽ tăng nhưng không vượt qua mức cung trong năm 2018.

Tuy nhiên, người mua cần dự định tài chính, thận trọng nghiên cứu tin tức thị trường, pháp lý dự án bất động sản. Đặc biệt, cần tìm đến những chủ đầu tư, đơn vị môi giới chuyên nghiệp để được bảo đảm ích lợi trong các hoạt động giao dịch.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: