Nóng bỏng cuộc chiến 2 sắc thái địa ốc 2018

Hà Nội: Sau hàng loạt “lùm xùm”, chủ đầu tư Hateco Hoàng Mai vẫn “phớt lờ” chỉ đạo của quận
Quảng Bình: Chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 22.000 m2 đất làm dự án khu dân cư
Nhiều thiếu sót trong dự án khu dân cư Giang Điền

Các chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS năm 2018 có thể nói là đa sắc màu nhưng vượt trội nhưng vẫn là hai màu hồng – xám. Thị trường đã có nhiều thay đổi đáng kể, bao gồm cả hai mặt tích cực và hạn chế.

Bất động sản năm 2018 màu hồng – xám

Theo Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương, thị trường BĐS năm 2018 có thể nói là đa sắc màu nhưng vượt trội nhưng vẫn là hai màu hồng – xám đan xen. Nếu nhìn vào BĐS theo hướng vĩ mô thì điều đầu tiên là vấn đề quy hoạch. Cái rất tích cực là có luật quy hoach nhưng luật này lại có thể làm chậm chễ mọi việc. Bởi trước chúng ta quy hoạch theo ngành, bây giờ không có nữa nên rất nhiều văn bản phải sửa. Đó chính là màu hồng – xám.

Hai là hạ tầng cũng có màu hồng – xám: Có rất nhiều dự án địa ốc đã được đưa ra nhưng vấn đề là bao giờ triển khai thì nhưng vẫn là câu hỏi đang chờ câu replay.

Vấn đề thứ 3 là về pháp lý, đặc trưng là pháp lý của Condotel, Officetel. Vấn đề pháp lý liên quan đến hỗ trợ nhà ở xã hội. Vấn đề giao đất cho các cty BĐS làm nhà ở xã hội, thương mại giá rẻ nhưng vẫn chưa rõ nét.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ về thị trường BĐS 2018-2019

Nhận định về thị trường BĐS trong năm 2018, các chuyên gia của DKRA Việt Nam cho biết thêm, sau GĐ đóng băng từ 2009 – 2013, hiện thị trường đã có nhiều thay đổi đáng kể, bao gồm cả hai mặt tích cực và hạn chế song hành lẫn nhau.

Ở mặt tích cực, thị trường có những điểm vượt trội như: Vai trò quản lý của Nhà nước càng ngày càng phát huy hiệu quả và giúp thị trường minh bạch, cách tân và phát triển đúng hướng và cắt giảm rủi ro cho toàn bộ các bên. Cơ sở hạ tầng cơ sở giao thông được đầu tư mạnh và đồng bộ, mở đường cho thị trường BĐS cách tân và phát triển rầm rộ, đơn cử như ở khu vực phía Đông Sài Gòn.

Nguồn cung sản phẩm tăng thêm và phong phú ở toàn bộ các phân khúc. Đồng thời, sức tiêu thụ theo ghi nhận cũng rất tích cực, thúc đẩy giao dịch sôi động trên thị trường BĐS, tạo ra nhiều giá trị đóng góp trong nền kinh tế chung.

Các chủ đầu tư nội liên tục nâng cao năng lực và khẳng định thương hiệu trước các chủ đầu tư ngoại. Mặt khác, các chủ đầu tư ngoại đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam cũng càng ngày càng mạnh mẽ hơn, thúc đẩy thị trường phải liên tục tranh đua và từ đó cách tân và phát triển tốt hơn. Sự phong phú hơn các kênh huy động vốn thông qua nguồn FDI, M&A dự án địa ốc, kênh chứng khoán,… giúp chủ đầu tư dễ tiếp cận nguồn vốn để đầu tư và cách tân và phát triển dự án địa ốc.

Quy mô các dự án địa ốc càng ngày càng lớn và được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp hơn với đầy đủ các dịch vụ, tiện ích cung cấp tối đa nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của cư dân. Đặc biệt, nhiều dự án địa ốc có qui mô cực lớn thi công hệ sinh thái riêng, hướng đến hình thành tiểu khu thành thị. Bất động sản xanh càng ngày càng được thị trường phân tích cao và xem đây là xu hướng tất yếu để cách tân và phát triển.

Thị trường BĐS 2018 là những gam màu sáng tối đan xen

Bên cạnh đó, thị trường nhưng vẫn tồn tại nhiều mặt hạn chế như: Sự chênh lệch cung cầu và tỷ trọng nguồn cung bất hợp lý giữa các phân khúc căn hộ hạng A, hạng B và hạng C.

Từ năm 2018, sức hấp thụ của thị trường bắt đầu giảm nhiệt, giao dịch thứ cấp cũng không còn sôi sục như những năm trước. Những cơn sốt đất nền vùng ven đẩy thị trường vào hiện trạng nóng bức trên mức cho phép, đỉnh điểm từ năm 2017 đến nửa đầu năm 2018, tuy đã được điều chỉnh kịp thời, song nhưng vẫn gây ra nhiều lo ngại.

Theo những thống kê, khách đầu tư chỉ chiếm tỷ trọng lớn và qua mỗi lần giao dịch, mức giá sản phẩm bị đẩy cao vượt thị giá thực. Lượng khách nước ngoài mua BĐS tại Việt Nam tăng nhanh trong lúc chưa có những quy định quản lý về lâu dài, tiềm ẩn nhiều rủi ro liên đới về xã hội, chính trị, kinh tế,…

Nhiều cuộc xung đột lợi ích giữa quý khách, cư dân và chủ đầu tư, bắt nguồn từ những lý do như chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, quy định pháp lý chưa nghiêm ngặt, dẫn đến nhiều kẽ hở khi triển khai dự án địa ốc,…

Chương trình bố trí nguồn vốn vào BĐS chưa hợp lý. Do đó, khi thị trường có những dấu hiệu đáng quan ngại, biện pháp hiện thời là siết tín dụng vốn và về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng sức cầu cũng như kềm hãm sự tăng trưởng của thị trường; Quy hoạch kém bền vững dẫn đến mặt trái khi thị trường cách tân và phát triển là phong cảnh thành thị bị phá vỡ, ảnh hưởng môi trường và chất lượng sống của con người.

Năm 2019 – năm thách thức của BĐS nghỉ dưỡng

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho biết thêm: “Về dài hạn nhu cầu về BĐS nhưng vẫn là rất cao. Bất động sản phục vụ sản xuất, BĐS tiêu dùng cũng tăng trưởng tốt. Thời buổi bây giờ khó có kiểu mua hôm nay bán ngày mai. Có thể đầu cơ nhưng phải bài bản và dài hạn. Chính sách tiền tệ hiện cũng rất nghiêm ngặt. Tôi tin thị trường BĐS 2019 sẽ chuyên nghiệp hơn, quy tắc hơn”.

Còn theo các chuyên gia của DKRA Việt Nam, với mật độ tiêu thụ khả quan trong năm 2018, đất nền tiếp tục là kênh chọn lọc đầu tư danh tiếng trong năm 2019. Tuy nhiên, nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và quý khách cũng thận trọng hơn khi chọn lọc đầu tư.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới khoảng ở mức 30,000 – 35,000 căn. Căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường trong lúc căn hộ hạng C nhưng vẫn khan hiếm khi chưa có nhiều dự án địa ốc sẵn sàng tung ra thị trường.

Nguồn cung nhà phố, villa trong năm 2019 có thể lên đến mức 2,500 – 3,500 căn nếu thị trường thuận lợi và sự dự kiến đầy đủ kịp thời của chủ đầu tư. Khu Đông và khu Nam chỉ chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ.

Năm 2019 cũng có thể là một năm thách thức của thị trường BĐS nghỉ dưỡng khi vô số dự án địa ốc được đưa vào vận hành. Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở những địa phương quen thuộc như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Thuận.

Diaoconline.vn – Theo Vietnamnet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: