Nóng chuyện lãng phí đất công

8 hộ dân khu vườn rau Tân Bình nhận tiền hỗ trợ đợt 1 hơn 8 tỉ đồng
TP.HCM thu hồi 215 dự án chậm triển khai ngay trong năm 2018
Đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng, dự án vẫn bị… “đắp chiếu”

Qua giám sát của đoàn đại biểu HĐND TP.HCM về hiện trạng quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn TP cho thấy, đất công đang bị ‘chảy máu’, sử dụng rất lãng phí.

Khu nhà đất của SGC trên 1 số con phố Nguyễn Du đang bỏ hoang. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Thất thoát, lãng phí

Mới đấy Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp khẩn và yêu cầu Công ty TNHH MTV đầu tư và thi công Tân Thuận đàm phán có Công ty CP Quốc Cường Gia Lai để hủy hợp đồng mua phân phối khu đất hơn 30 ha ở xã Phước Kiển, H.Nhà Bè, có giá chỉ 419 tỉ đồng, tương đương 1,29 triệu đồng/m2. Lý do mức giá này được cho là thấp hơn nhiều mặt bằng phân khúc và gây thiệt hại cho ngân sách dao động 2.000 tỉ đồng.

Không chỉ trường hợp trên, 1 số khu đất công trên địa bàn TP đang bị sử dụng rất lãng phí. Một số người dân mới đấy cũng đã có đơn tố cáo gửi đến UBND TP và 1 số cơ quan tính năng việc Tổng doanh nghiệp thi công Sài Gòn (SGC) có hành vi vi phạm quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cụ thể, khu nhà đất ở số 104 Nguyễn Du (Q.1) có qui mô khuôn viên 560 m2 ngay góc 1 số con phố Nguyễn Du – Nam Kỳ Khởi Nghĩa, địa điểm được xem như khu đất vàng nhưng đang bị bỏ hoang. Khu này được khai thác thông qua hợp tác có 1 đơn vị kinh doanh BDS từ năm 2012. Giữa năm 2017, SGC chấm dứt việc hợp tác và từ đây khu nhà đất này bị bỏ hoang. Một khu đất khác của SGC ở 1 số con phố Nam Quốc Cang (Q.1) trước đấy cho đối tác thuê mở bar hiện cũng tạm ngưng vận hành.

Tại Q.6, khu đất công có qui mô 4.266 m2 (số 353 An Dương Vương) được cho 1 tư nhân thuê từ năm 2003 để làm nhà xưởng có giá thuê được tính theo bảng giá thuê từ năm 1994. Chưa kể nhiều khu cho thuê nhưng người thuê đã bỏ trốn, “quỵt” nợ.

Tại Q.9, ngôi chợ Tân Phú ở P.Tân Phú có qui mô 5.475 m2 đã không vận hành từ gần 15 năm. Ngoài ra, vô vàn địa chỉ nhà, đất công có qui mô khá lớn nhưng chưa được khai thác…

Chậm thu hồi mặt bằng

Phó chủ tịch UBND Q.6 Nguyễn Minh Hùng cho biết trên địa bàn quận giai đoạn này có 370 địa chỉ nhà, đất thuộc có nhà nước. Trong đây có 133 địa chỉ nhà, đất do Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Q.6 tạm quản lý, giữ hộ và cho thuê kinh doanh… Từ năm 2007 đến nay, Q.6 đã phân phối được 70 địa chỉ nhà, đất có tổng số tiền hơn 382 tỉ đồng nộp ngân sách nhà nước. “Hầu hết 1 số địa chỉ nhà, đất công nêu trên đều được xác lập quyền có nhà nước. Tuy nhiên còn 21 trường hợp bị chậm là do năm 2017 Chính phủ chỉ đạo tạm dừng thực hiện sắp xếp nhà đất theo Quyết định 09/2007 để ban hành văn bản thay thế. Quận cũng đang rà soát xem 1 số đối tượng thuê đất còn tài sản khác không để cấn trừ. Trường hợp không thu hồi được thì doanh nghiệp công ích phải chi trả khoản nợ này”, ông Hùng cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND Q.9, trên địa bàn quận này có 247 địa chỉ nhà, đất do nhà nước trực tiếp quản lý. Vẫn còn 1 số nhà, đất công chưa được sắp xếp, xử lý theo quy định hoặc chưa đúng mục đích, đang bị chiếm dụng không thu hồi được. Việc phân phối đấu giá cũng chậm so có công đoạn.

Ông Cao Thanh Bình, Phó trưởng ban Kinh tế – Ngân sách, HĐND TP, cho biết từ năm 2017 đã có nhiều nhà, đất công được UBND TP phê duyệt phương án cho phân phối đấu giá nhưng chưa có mặt bằng nào được thu hồi, gây lãng phí ngân sách. Ông Bình yêu cầu cần mau chóng đề xuất biện pháp đầu tư thi công hoặc phân phối đấu giá nhà, đất bỏ hoang. “Đây là 1 nguồn lực rất lớn, nếu chậm khai thác hoặc khai thác không hiệu quả sẽ gây lãng phí và tổn thất cho ngân sách nhà nước”, ông Bình nói.


Blog.webb.vn – Theo Thanh niên

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0