Ồ ạt mua đất là ‘chôn’ tiền vào đất

Đại gia Xuân Trường nói “mời cũng chẳng làm” siêu dự án ở chùa Hương
Vì sao Bộ Xây dựng chuyển trả đơn cầu cứu của Novaland?
Không có chuyện “dẹp” chợ Đồng Xuân để xây trung tâm thương mại

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nói bởi thế khi đề cập tới hiện trạng ồ ạt đầu tư vào mua đất, dẫn tới “cơn sốt” đất.

Tại diễn đàn “Xu hướng đầu tư BDS (bất động sản) 2019″ tổ chức tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sáng 16-5, ông Nguyễn Trần Nam – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng thị trường bất động sản thời gian tới sẽ suy giảm, bởi thế công ty phải cẩn thận.

Ông Nguyễn Trần Nam – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam. Ảnh: Enternews

Doanh nghiệp nên phòng thủ thay cho tấn công

Cụ thể, tại TP.HCM số lượng giấy phép thi công giảm 16%. Lượng hàng hoá về nhà cửa chung cư, căn hộ villa tại Hà Nội và TP.HCM đưa ra thị trường đã giảm chỉ còn dao động 70% so với quý IV-2018.

“Đã có một số phân tích cho rằng bốn tháng cuối năm sẽ tốt hơn nhưng theo tôi trong bối cảnh giai đoạn này rất khó đi theo hướng bởi thế”, ông Nam nhấn mạnh.

Dù vậy, khả năng tiêu thụ bất động sản so với tỉ lệ hàng bán ra nhưng vẫn tốt dù so với lượng tuyệt đối thì giảm rất mạnh. Nếu năm 2014 chỉ có hơn 40.000 giao dịch thì đến năm 2018 chỉ riêng HN và TP.HCM đã hơn 80.000 giao dịch.

Điểm mạnh nhất của thị trường bất động sản Việt Nam là sức cầu và thanh khoản rất lớn. “Thị trường của chúng ta về trung và dài hạn sẽ rất tốt, tốc độ thành phố hoá còn độ mở lớn. Theo tính toán, trung bình mỗi năm có một triệu người chuyển từ khu vực nông thôn sang trọng các khu thành phố. Tâm lý người dân thích dành dụm tiền mua nhà”, ông Nam dẫn chứng.

Các đại biểu thảo luận tại diễn đàn.

Đáng để ý, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam chỉ ra hai xu hướng đầu tư không tích cực trong thị trường bất động sản cách đây không lâu.

Thứ nhất là việc đầu tư vào mua đất ồ ạt, khiến đất sốt ở các khu vực như Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc. Một đồng đầu tư vào bất động sản sẽ kéo theo 2,5 đồng chất liệu thi công và hàng ngàn mặt hàng… Như vậy, mua đất là “chôn tiền” vào đất. Do đó, phải hạn chế mua đất chứ không phải hạn chế mua nhà.

Thứ hai là xu hướng các nhà đầu tư lao về các tỉnh, thành, đặc trưng là các tỉnh có biển như: Hải Phòng, Hưng Yên… Ở đây đất rẻ, thủ tục dễ nhưng các địa phương còn cách tân và phát triển nông nghiệp lớn, chẳng thể để đất đai “ngâm” ở đó mãi.

“Do đó cần phân tích và lường trước gặp khó. Thế của các công ty bất động sản thời điểm hiện tại phải là phòng ngự, chứ chẳng thể tấn công”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo ông Nam, với bối cảnh hàng hóa không có, sức mua tốt, lòng tin của người đầu tư vào thị trường bất động sản đang giảm sút thì các nhà cách tân và phát triển bất động sản phải giữ được lòng tin của người mua nhà.

“Có công ty từng thảo luận với tôi, có bảy căn nhà xã hội 77m2 nhưng có đến 600 người đến bốc thăm, và toàn bộ những người này đều có đủ hồ sơ pháp lý xác nhận là lương thấp. Nhu cầu về nhà ở sự thật rất cao”, ông Nam khẳng định.

4 gặp khó lớn của thị trường

Cũng tại diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho thấy thêm trong bốn tháng đầu năm 2019, nguồn cung về bất động sản nhìn chung giảm so với 2018, đặc trưng giảm về số lượng căn hộ có giá trung bình.

Một số bất động sản giá cao lại tăng, đặc trưng là loại bất động sản giá cao đến 200 – 300 triệu/m2 đã xuất hiện tại một số thành phố lớn.

Đầu năm 2019, bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều dự án nhà ở và rất được quan tâm tại một số tỉnh có tiềm năng về du lịch. Trong khi đó, bất động sản đất nền cũng có chiều hướng tăng tại nhiều địa phương, nên cơ cấu loại hình bất động sản có thay đổi nhưng không đồng đều. Trong khi đó phân khúc cần cách tân và phát triển mạnh là bất động sản cho người lương thấp lại tăng trưởng chưa đạt đề nghị.

Ông Khởi đưa ra bốn gặp khó đối với thị trường bất động sản. Thứ nhất, nguồn vốn được siết chặt hơn từ nguồn vốn Nhà nước và Ngân hàng. Thứ hai, các tin tức về bất động sản nhưng vẫn đang còn thiếu minh bạch, ví dụ như các quy hoạch các vị trí dự án nhà ở chưa rõ nét. Thứ ba là những tin tức sốt đất chưa được xử lý kịp thời. Thứ tư, thủ tục hành chính mặc dù đã cải cách nhưng kết quả chưa được đạt đề nghị đặt ra.

Điểm sáng đáng lưu ý là thời cơ đầu tư bất động sản du lịch và bất động sản công nghiệp nhưng vẫn cao trong cả nước. Đầu tư nước ngoài quý I-2019 tăng 35% so với 2018 và chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư của các địa phương đặt ra rất rõ.

Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: