“Ôm đất” rồi bỏ hoang, thêm một loạt dự án ở Hà Nội trong tầm ngắm thu hồi

Vụ sai phạm Tập đoàn Mường Thanh: Đề nghị khởi tố 1 cựu tổng giám đốc
Hàng loạt sai phạm đất đai ở TP Hà Giang: Những dự án san ủi trái quy định pháp luật
TP.HCM muốn biến Cần Giờ như là Amazon của Việt Nam

Dự án “treo” là câu chuyện không mới của Hà Nội nhưng nhưng vẫn đang tồn tại gây bức xúc trong xã hội. Liên quan đến vấn đề này, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp rà soát, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố cho phép mở bán danh mục các dự án địa ốc chấm dứt hoạt động tại các lần tiếp theo.

Việc Hà Nội đẩy mạnh rà soát, xử lý vô số dự án địa ốc ôm đất suốt nhiều năm rồi bỏ hoang là điều cần thiết.

Gần 400 dự án địa ốc “treo” với hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ hoang lãng phí là một trong những vấn đề nhức nhối đang được Hà Nội đẩy mạnh xử lý.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã mở bán chính thức việc thu hồi 16 dự án địa ốc do dừng triển khai, chậm triển khai trên địa bàn.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho thấy sẽ còn phối hợp với các sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện liên quan tiếp tục rà soát, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố cho phép mở bán danh mục các dự án địa ốc chấm dứt hoạt động tại các lần tiếp theo.

Tại kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật của một số dự án địa ốc sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách vừa được mở bán, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã đưa ra tin tức về một số dự án địa ốc đang nằm trong diện kiến nghị thu hồi.

Trong số này có Dự án Bệnh viện chuyên khoa mắt kỹ thuật cao Sài Gòn – Hà Nội. Dự án được Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam (nay là Công ty cổ phần Bệnh viện mắt Sài Gòn) từ tháng 6/2012.

Theo phê duyệt, dự án địa ốc được xây dựng ở Khu thành phố mới Bắc Cổ Nhuế – Chèm, quận Bắc Từ Liêm. Mục tiêu và qui mô của dự án địa ốc xây dựng trung tâm y tế chuyên khoa mắt kỹ thuật cao – qui mô dao động 192 giường.

Dự án có diện tích đất chuẩn bị sử dụng dao động 21.496m2, trong đó diện tích đất làm đường theo quy hoạch 1.113m2, diện tích dự án địa ốc dao động 20.383 m2. Tổng vốn đầu tư chuẩn bị dao động 440 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án địa ốc từ năm 2013 – 2015. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án địa ốc nhưng vẫn “án binh bất động”.

Theo kết luận thanh tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư, dự án địa ốc đã được chủ đầu tư thực hiện một số thủ tục về đầu tư, quy hoạch. Tuy nhiên, chưa đã đi vào hoạt động các thủ tục về đất đai (chưa thực hiện công tác GPMB; chưa có chọn lọc giao đất, cho thuê đất của cấp có thẩm quyền; nhà đầu tư chưa được nhận bàn giao đất trên thực địa) và chưa đã đi vào hoạt động các thủ tục về xây dựng.

Đến thời điểm kiểm tra, dự án địa ốc chưa triển khai xây dựng các hạng mục công trình tại thực địa; diện tích đất thuộc dự án địa ốc hiện do các tổ chức và cá nhân đang sử dụng để canh tác, trồng rau, hoa màu, cỏ mọc; phía mặt đường Hoàng Tăng Bí và Tân Xuân có một loạt dãy nhà tạm (cấp 4) đang sử dụng để kinh doanh chất liệu xây dựng, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ,…

Trước hiện trạng trên, ngày 9/4/2018, Đoàn thanh tra đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm yêu cầu phối hợp cung cấp tin tức và có chủ kiến theo công dụng quản lý nhà nước đối với dự án địa ốc.

Ngày 25/5/2018, Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm có văn bản phúc đáp Đoàn thanh tra liên quan đến dự án địa ốc, trong đó kiến nghị: “Dự án chậm triển khai trên 24 tháng so với công đoạn ghi tại Giấy chứng nhận đầu tư, Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm kính yêu cầu Ủy ban nhân dân Thành phố kiểm tra làm rõ lý do khách quan để tham khảo thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc giao chủ đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án địa ốc theo quy hoạch…”.

Đáng để ý, kết luận thanh tra nhận định việc bỏ hoang dự án địa ốc là do chủ đầu tư chưa tích cực phối hợp, điện thoại với các cơ quan có thẩm quyền để đã đi vào hoạt động các thủ tục về đất đai, xây dựng để triển khai thực hiện dự án địa ốc sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư…

Ngoài ra, còn có dự án địa ốc đầu tư xây dựng trường mầm non khu thành phố Đồng Tầu do Công ty TNHH Phát triển giáo dục Nam Hà Nội là nhà đầu tư. Liên quan dự án địa ốc này, kết luận thanh tra nêu rõ: Tại thời điểm thanh tra nhà đầu tư nhưng vẫn chưa triển khai xây dựng xây dựng các hạng mục, công trình (diện tích đất thuộc dự án địa ốc đang được quây tôn chống lấn chỉ chiếm, không có công trình xây dựng).

Báo cáo đoàn thanh tra, Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai cho thấy: Do đến nay đã quá 6 năm, Công ty TNHH cách tân và phát triển giáo dục Nam Hà Nội nhưng vẫn chưa đưa đất vào sử dụng. Ngày 30/3/2018, Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai tiếp tục có Văn bản số 657/Ủy ban nhân dân-TNMT báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường thu hồi 3.069m2 đất Ủy ban nhân dân Thành phố đã giao cho Công ty TNHH cách tân và phát triển giáo dục Nam Hà Nội để thực hiện dự án địa ốc đầu tư xây dựng trường mầm non Đồng Tầu tại phường Thịnh Liệt do chậm đưa đất vào sử dụng…

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng đã có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân TP về việc rà soát 39 dự án địa ốc bị chấm dứt hoạt động, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn Thành phố. Đáng để ý trong các dự án địa ốc bị chấm dứt hoạt động có một số khu đô như Khu thành phố Trung Hưng, thị xã Sơn Tây; Khu thành phố Minh Quang Bắc, huyện Thường Tín; Khu thành phố Minh Quang Nam, huyện Thường Tín…

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Hà Nội đẩy mạnh rà soát, xử lý vô số dự án địa ốc ôm đất suốt nhiều năm rồi bỏ hoang là điều cần thiết. Tuy nhiên, Hà Nội cũng cần có sẵn đáp án cho bài toán sau thu hồi hoặc chọn lọc hủy bỏ các dự án địa ốc “ôm đất” gây lãng phí, mất mỹ quan thành phố. Theo đó, tránh trường hợp thu hồi đất xong lại để nhiều năm không sử dụng sẽ tiếp tục gây lãng phí nguồn tài nguyên đất…

Blog.webb.vn – Theo Dân Trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: