Ông Lê Hoàng Châu: Bản chất thị trường bất động sản hiện nay không xấu

Thêm một khu chung cư ‘chết yểu’ bị bán đấu giá thu hồi nợ xấu
Đất nền TP.HCM khan hiếm, ngoại tỉnh dồi dào
TP.HCM lên tiếng về việc bán đất Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai

Nguyên nhân làm thị trường nhà đất gặp khó, dự án BDS ách tắc là do vướng mắc, chồng chéo, thiếu đồng bộ của hệ thống pháp luật, thậm chí xảy ra “xung đột” trong một số quy phạm pháp luật.

Đó là nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) về thị trường nhà đất sau GĐ cao trào của dịch Covid-19.

Theo ông Châu, đến nay Chính phủ đã kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid -19 và đang cho phép nới dần các giải pháp giãn cách xã hội trong điều kiện “thông thường mới” để tập trung khôi phục, đẩy mạnh cách tân và phát triển kinh tế, với tinh thần mỗi người, mỗi công ty nỗ lực gấp đôi gấp ba so với trước.

Ông Châu cảm thấy lĩnh vực BDS là một trong những ngành kinh tế, giữ tầm quan trọng động lực và có tính lan tỏa lớn trong nền kinh tế, đóng góp cho ngân sách nhà nước và chắc chắn an sinh xã hội về nhà ở. Do vậy, Nhà nước cần tạo điều kiện để thị trường BDS sớm bình phục và tăng trưởng theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững.

Ông Lê Hoàng Châu: Bản chất thị trường BDS giai đoạn này không xấu

Ông Châu cho rằng, thị trường BDS gặp gặp khó rất lớn trong 2 năm 2018, 2019, bị sụt giảm nguồn cung, thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội, khiến cho đa số cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có lương trung bình, người có lương thấp thành phố, công nhân lao động, giới trẻ, người nhập cư càng khó có thời cơ tạo lập nhà ở.

Giai đoạn giai đoạn này, Chủ tịch HoREA khẳng định thực chất thị trường BDS không xấu, tính thanh khoản nhưng vẫn tốt. Nhưng một trong những lý do dẫn đến thị trường BDS gặp gặp khó, các dự án BDS bị ách tắc là do những vướng mắc, chồng chéo, không thống nhất, thiếu đồng bộ của hệ thống pháp luật, thậm chí xảy ra “xung đột” trong một số quy phạm pháp luật.

“Pháp luật về đất đai giữ tầm quan trọng nền móng, nên rất cần phải được xây đã đi vào hoạt động. Tôi rất hoan nghênh Chính phủ đã đề nghị hoãn việc tham khảo, sửa đổi Luật Đất đai 2013 đến sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, để cung cấp đề nghị cách tân và phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ mới”, ông Châu nói.

Do vậy, trong khi chưa sửa đổi Luật Đất đai 2013, thì rất cấp bách phải sửa đổi, bổ sung một số Nghị định thi hành Luật Đất đai, để tháo gỡ các vướng mắc, gặp khó đang làm ách tắc các dự án BDS sản xuất kinh doanh và các dự án BDS nhà ở.

Sau khi tìm hiểu, tôi cũng như hiệp hội tán thành nhiều nội dung của Dự thảo “Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai”.

Trong đó, đáng quan tâm là vấn đề giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án BDS có sử dụng đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê.

Ông Châu ủng hộ nội dung Khoản 12 Điều 1 “Dự thảo Nghị định” bổ sung “Điều 14b. Giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án BDS có sử dụng đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất”, đối với các lĩnh vực ưu đãi đầu tư hoặc địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư thì không phải đấu giá quyền sử dụng đất, không phải đấu thầu dự án BDS có sử dụng đất, trừ trường hợp chỉ được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong thời gian xây căn bản.

“Quy định này rất cần thiết để giải quyết ách tắc giai đoạn này đối với các dự án BDS thuộc diện được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Trong đó, có các dự án BDS nhà ở xã hội do công ty tư nhân tự tạo lập quỹ đất và đầu tư vốn ngoài ngân sách nhà nước”, ông Châu nói.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: